Dàn chiến hạm hùng hậu của Nga áp sát Syria, chờ lệnh khai hỏa của Putin?

07:22, 17/09/2018
|

 - Hơn một chục chiến hạm của Nga đang tập trung về khu vực gần sát với Syria. Diễn biến này khiến người ta đặt câu hỏi phải chăng dàn chiến hạm hùng hậu này đang sẵn sàng chờ lệnh khai hỏa của Tổng thống Putin hay sự hiện diện quân sự gây chú ý này chỉ đơn giản là cách Moscow thể hiện sự ủng hộ dành cho đồng minh trong bối cảnh Syria đang đối mặt với những lời đe dọa tấn công từ phương Tây.

Chiến hạm Nga ở Địa Trung Hải
Chiến hạm Nga ở Địa Trung Hải

Lầu Năm Góc Mỹ đã tỏ ra lo ngại trước việc Nga triển khai hơn một chục tàu chiến đến khu vực Địa Trung Hải gần Syria. Nhiều trong số những chiến hạm này được trang bị tên lửa lừng danh Kalibr. Tên lửa hành trình Kalibr đã gây tiếng vang khắp thế giới sau khi nó đánh trúng vào mục tiêu của IS ở phạm vi cách xa 930 dặm (tương đương gần 1500km) trong một cuộc tấn công hồi tháng 10 năm 2016. Tên lửa mới của Nga được đánh giá là vượt xa sức mạnh so với những tên lửa Tomahawks nổi danh của Mỹ. Một số chuyên gia quân sự thậm chí còn ca ngợi tên lửa Kalibr của Nga là loại tên lửa tối tân nhất thế giới hiện giờ.

Nga đã lần đầu tiên khoe sức mạnh của tên lửa hành trình Kalibr là vào ngày 7/10/2016. Khi đó, tàu chiến lớp Buyan-M thuộc Hạm đội Caspian của Nga đã gây kinh ngạc cho Mỹ khi thực hiện cuộc tấn công kết hợp sức mạnh của tàu chiến uy lực hàng đầu và tên lửa tối tân nhất thế giới. 4 tàu chiến lớp Buyan-M đã phóng 26 tên lửa hành trình 3M-14T Kalibr vượt 1.500km và tiêu diệt chính xác 11 mục tiêu của lực lượng khủng bố IS ở Syria. Tiếp đó, vào tháng 11 cùng năm, Nga tiếp tục thực hiện cuộc tấn công hủy diệt các mục tiêu của IS bằng 18 quả tên lửa hành trình Kalibr.

Sau này, Nga tiếp tục nhiều lần dùng tên lửa Kalibr để tấn công các mục tiêu trên chiến trường Syria.

Với sự hiện diện của rất nhiều chiến hạm cùng với những tên lửa cực mạnh được nói ở trên, Nga đã khiến Mỹ thực sự lo ngại. Giới chức Lầu Năm Góc đã nói, trừ khi Hải quân Nga đang tìm kiếm một "Tháng Mười Đỏ ở phía đông Địa Trung Hải" thì có thể sự hiện diện của quá nhiều tàu chiến Nga kể từ sau khi kết thúc cuộc tập trận hải quân mới nhất ở đó chủ yếu là để ủng hộ cho Tổng thống Bashar al-Assad.

Hơn một chục tàu chiến Nga đã tập hợp ở khu vực gần sát với Syria và nhiều trong số này được trang bị tên lửa Kalibr, phát ngôn viên Eric Pahon của Lầu Năm Góc cho biết.

Ông Pahon đã nói với chương trình Task & Purpose rằng, “câu hỏi vẫn còn đó về việc tại sao sự hiện diện của Hải quân Nga tiếp tục được tăng cường ở khu vực. Liệu có lý do nào khác?”

Chính quyền của Tổng thống Assad hiện đang chuẩn bị sẵn sàng khai hỏa một chiến dịch quân sự lớn nhằm giảnh lại tỉnh Idlib và dàn chiến hạm của Nga trước đó từng phóng tên lửa hành trình để hậu thuẫn cho chính quyền của Tổng thống Assad.

“Mỹ và các đồng minh rất quan ngại về cuộc khủng hoảng nhân đạo khủng khiếp nếu chính quyền Syria dưới sự hậu thuẫn của Nga phát động một chiến dịch tấn công nhằm vào tỉnh Idlib đông dân sinh sống”, phát ngôn viên Pahon bày tỏ. Ông này còn nói thêm rằng, “chính quyền Tổng thống Assad và nước hậu thuẫn cho họ - Nga sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với hậu quả về nhân đạo nếu xảy ra một chiến dịch tấn công vào Idlib.”

Phát biểu với các phóng viên hồi tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis từ chối bình luận về việc liệu Mỹ sẽ phản ứng như thế nào nếu Tổng thống Assad ra lệnh cho quân đội sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib. Tuy nhiên, ông Mattis đã nói: “Ông ấy đã được cảnh báo. Lần gần đây nhất, ông ta đã mất 17% máy bay của lực lượng không quân. Vì thế, chúng tôi sẽ xem xem liệu ông ta đã trở nên khôn ngoan lên chưa.”

Kiệt Linh (tổng hợp)