Chiến trường Syria: Nga tung vũ khí mạnh nhất, đối thủ vẫn không sợ?

11:10, 26/09/2018
|

- Nga đã quyết định tung vũ khí mạnh hàng đầu của họ – tên lửa phòng không S-300 vào chiến trường Syria. Đây được xem là đòn giáng thẳng trực tiếp của Moscow vào Israel sau vụ máy bay IL-20 của Nga bị bắn rơi. Tuy nhiên, điều bất ngờ là Israel vẫn tỏ thái độ thách thức, tuyên bố tiếp tục tấn công vào Syria.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm qua (25/9) công khai tuyên bố, Israel sẽ tiếp tục thực hiện các chiến dịch quân sự ở Syria sau khi Nga thông báo sẽ cung cấp một hệ thống tên lửa phòng không tối tân cho đồng minh Damascus.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động để ngăn chặn viễn cảnh Iran củng cố lực lượng quân sự ở Syria và chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp quân sự giữa Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và quân đội Nga”, Thủ tướng Netanyahu cho các phóng viên biết trước khi lên máy bay bay tới New York – nơi ông sẽ có bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Những phát biểu trên của ông Netanyahu được đưa ra sau khi Moscow thông báo nước này sẽ cung cấp cho Syria hệ thống tên lửa phòng không cực mạnh S-300 trong hai tuần tới bất chấp sự phản đối mạnh mẽ và quyết liệt của Israel. Động thái này của Nga diễn ra sau khi Moscow cáo buộc Israel gián tiếp gây ra vụ bắn rơi một máy bay quân sự của Nga trên chiến trường Syria, khiến 15 người thiệt mạng.

Israel đưa ra bằng chứng khẳng định họ không phải là thủ phạm bắn rơi máy bay Nga nhưng Moscow tin rằng, khẩu đội phòng không Syria vô tình bắn rơi chiếc máy bay IL-20 của Nga là do lỗi của lực lượng Israel.

Israel cho biết, họ sẽ nỗ lực tìm cách tránh xung đột với lực lượng Nga ở chiến trường Syria nhưng sẽ không chấm dứt các chiến dịch quân sự ở đây.

Hôm thứ Hai đầu tuần (24/9), Thủ tướng Netanyahu đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin để làm dịu tình hình sau căng thẳng liên quan đến vụ máy bay IL-20. Trong phát biểu được đưa ra ngày hôm qua, ông Netanyahu cho biết, ông đã nhất trí với Tổng thống Putin về việc “các nhóm làm việc đến từ IDF và quân đội Nga sẽ sớm có cuộc gặp gỡ".

Quân đội Israel gần đây tăng cường tấn công vào chiến trường Syria, gây tổn thất không ít cho đội quân trung thành với ông Assad. Việc Israel thẳng tay tiến đánh Syria xuất phát từ nguyên nhân Nhà nước Do Thái đang thực sự lo ngại viễn cảnh một chiến thắng toàn diện của Tổng thống Assad đồng nghĩa với sự gia tăng mạnh mẽ ảnh hưởng của Iran ở các khu vực biên giới với nước này. Giới chức Israel đặc biệt quan ngại về sự hiện diện của Iran ở gần Cao nguyên Golan – một khu vực tranh chấp giữa Israel và Syria. Một phần của cao nguyên này đang nằm trong sự chiếm đóng của Israel.

Israel và Iran vốn xem nhau là kẻ thù không đội trời chung. Israel càng có thêm lo ngại về Iran khi Tehran thường xuyên đe dọa sẽ xóa sổ Nhà nước Do Thái khỏi bản đồ thế giới hay biến nước này thành tro bụi. Chính vì thế, sẽ là điều dễ hiểu khi Israel thậm chí còn công khai coi Iran là mối đe dọa an ninh lớn hơn cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Mặc dù đối đầu kịch liệt với Iran nhưng Israel lại có mối quan hệ tốt đẹp với Nga. Chính vì thế, Israel từng thuyết phục thành công Nga trong việc không cấp S-300 cho Syria. Tuy nhiên, sau vụ việc máy bay quân sự của Nga bị bắn rơi do lỗi của Israel, Nga đã tức giận với Israel và quyết định cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Damascus nhằm tăng cường năng lực phòng không cho đồng minh đồng thời bảo vệ cho lực lượng Nga đóng tại Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)