Chiến trường Syria: Nga giận dữ tố đối tác "vô ơn"

07:29, 24/09/2018
|

 - Nga cho rằng, Israel là lực lượng duy nhất phải chịu trách nhiệm về vụ bắn rơi máy bay Nga khiến 15 người thiệt mạng. Israel bác bỏ cáo buộc nhưng Nga tuyên bố có thể sẽ áp dụng biện pháp mạnh tay với Nhà nước Do Thái nếu thấy cần thiết.

Máy bay Ilyushin Il-20 của Nga
Máy bay Ilyushin Il-20 của Nga

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga – Thiếu tướng Igor Konashenkov hôm qua (17/9) đã nói tại một cuộc họp báo rằng, Lực lượng Không quân Israel và những người chỉ huy lực lượng này là thủ phạm duy nhất phải chịu trách nhiệm về vụ máy bay Ilyushin Il-20 của Nga bị rơi hôm 17/9.

Theo ông Konashenkov, “các dữ liệu khách quan cho thấy rõ những hành động của phi công Israel. Họ đã thiếu chuyên nghiệp và sơ suất gây nên tội, khiến 15 binh sĩ Nga thiệt mạng. Đó là lý do giải thích tại sao chúng tôi tin rằng thảm kịch của máy bay Il-20 của Nga là lỗi duy nhất của Lực lượng Không quân Israel và những người đưa ra quyết định liên quan đến những hành động đó", ông Konashenkov thẳng thừng cáo buộc.

Thiếu tướng Nga nhấn mạnh, vào đêm ngày 17/9, các máy bay chiến đấu của Israel “đã hoạt động tích cực ở trong một khu vực có cả máy bay dân sự và quân sự bay qua và hạ cánh ở căn cứ không quân Hmeimim."

Ông Konashenkov cho biết, rất khó để hiểu lý do đứng đằng sau những hành động nói trên của phía Israel khi mà xét đến việc Nga và Israel vốn xây dựng được một mối quan hệ hợp tác tốt đẹp ở chiến trường Syria. "Đó là một hành động cực kỳ vô ôn đối với tất cả những gì Nga đã làm cho đất nước Israel và người dân Israel gần đây”, Thiếu tướng Nga gay gắt chỉ trích.

Vị quan chức Nga còn nói thêm rằng, “Bộ chỉ huy quân đội Israel hoặc là không đánh giá cao cấp độ hiện nay trong quan hệ với Nga hoặc là không kiểm soát được một số đơn vị trong quân đội của họ”. Ông Konashenkov tin rằng, những hành động của Không quân Israel nhằm vào máy bay Nga vượt quá mối quan hệ văn minh.

Trong khi Moscow tin rằng thảm kịch mới nhất của họ ở chiến trường Syria hoàn toàn là do lỗi của Israel thì Nhà nước Do Thái hôm qua tiếp tục lên tiếng bác bỏ.

Lực lượng Phòng vệ Israel hôm qua đã nói, các máy bay chiến đấu của họ không có lỗi trong vụ máy bay Il-20 của Nga bị bắn rơi và rằng họ đã cung cấp cho Moscow những bằng chứng “đầy đủ”. Những bằng chứng đó khác với khung thời gian xảy ra vụ việc mà phía Nga đưa ra.

“Lực lượng Phòng vệ Israel không giấu diếm bất kỳ điều gì và… các máy bay của Israel đang ở trong phận của Israel vào thời điểm máy bay Nga bị bắn rơi”, Lực lượng Phòng vệ Israel hôm qua cho biết.

Nga hôm qua tức giận cảnh báo, nước này có thể áp dụng các bước đi để ngăn chặn những vụ việc như trên tái diễn và rằng Nga hoàn toàn có khả năng đóng cửa không phận của Syria trước các máy bay quân sự của Israel nếu thấy cần, một thành viên của Ủy bản Quốc phòng Thượng viện Nga – ông Frants Klintsevich cho hay.

Israel lâu nay luôn lo ngại chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad có thể để cho kẻ thù của họ là Iran và nhóm Hezbollah tiến vào khu vực Cao nguyên Golan, tạo dựng cho đội quân này một chỗ đứng ở ngay sát biên giới của Nhà nước Do Thái và gây ra mối đe dọa an ninh đối với họ. Tehran và nhóm Hezbollah của Li-băng đang ủng hộ hết mình cho chính quyền của Tổng thống Assad trong cuộc chiến phức tạp ở quốc gia Trung Đông.

Với mối quan ngại rất lớn như vậy, Israel liên tục tiến hành các cuộc không kích vào lãnh thổ của nước láng giềng Syria kể từ khi cuộc xung đột ở đây bùng phát. Israel thường phát động các cuộc tấn công vào Syria với mục đích được tuyên bố là để chống lại kẻ thù không đội trời chung Iran và nhóm Hezbollah được Tehran hậu thuẫn.

Kiệt Linh (tổng hợp)