Chiến hạm NATO rầm rập tiến vào Địa Trung Hải, Syria nguy cấp?

19:01, 17/09/2018
|

- NATO đang tăng cường sự hiện diện của hải quân ở phía đông Địa Trung Hải trong bối cảnh Mỹ, Anh và Pháp đã chuẩn bị sẵn sàng cho một chiến dịch tấn công nhằm thẳng vào quân đội Syria trong trường hợp chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib. Việc NATO đưa loạt tàu chiến áp sát vào bờ biển Syria trong thời điểm này khiến chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad và các đồng minh không tránh khỏi cảm giác lo ngại.

NATO tăng cường sự hiện diện của hải quân ở gần bờ biển của Syria
NATO tăng cường sự hiện diện của hải quân ở gần bờ biển của Syria

Báo chí hôm nay (17/9) đưa tin, các tàu chiến đến từ Lực lượng Hải quân Thường trực Số 2 của NATO đang tuần tra ở khu vực phía đông Địa Trung Hải và đang tiến ngày một gần hơn đến bờ biển của Syria. Đây là thông tin do báo chí dẫn nguồn từ các website phương Tây chuyên giám sát các hoạt động hải quân trong khu vực.

Đội tàu chiến của NATO tuần tra ngoài khơi bờ biển của Syria lúc này bao gồm một tàu khu trục của Hà Lan mang tên De Ruyter; một tàu khu trục của Canada - Ville de Quebec, và một tàu tuần dương hạm của Hy Lạp - Elli.

Thông tin trên đã được xác nhận bởi chỉ huy của tàu khu trục Hà Lan.

Theo các nguồn tin trước đó, tàu ngầm lớp Los Angeles của Mỹ - USS Newport News được trang bị các tên lửa hành trình Tomahawk đã tiến vào vùng biển Địa Trung Hải để gia nhập với lực lượng hải quân của Mỹ đang đóng tại đây. Lực lượng đó gồm hai tàu ngầm hạt nhân khác cũng được trang bị các tên lửa hành trình và hai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke - tàu USS Carney và tàu USS Ross.

Song song với hoạt động triển khai của NATO nói trên, Lầu Năm Góc mới đây cũng bày tỏ lo ngại trước việc Nga triển khai hơn một chục tàu chiến đến khu vực Địa Trung Hải gần Syria. Nhiều trong số những chiến hạm này được trang bị tên lửa lừng danh Kalibr.

Những diễn biến quanh tình hình Syria trong những ngày qua đang gây ra sự quan ngại đặc biệt lớn về viễn cảnh chiến trường ở quốc gia Trung Đông sẽ bùng nổ với mức độ nghiêm trọng khi có sự can dự của nhiều lực lượng cùng lúc.

Idlib có nguy cơ trở thành chiến trường khốc liệt chưa từng có ở Syria. Quân đội trung thành với Tổng thống Assad muốn phát động chiến dịch quân sự ở Idlib với quyết tâm cao là giành được thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy để tiến tới một chiến thắng toàn diện. Phe nổi dậy tuyên bố chiến đấu đến giọt máu cuối cùng. Bị dồn đến đường cùng, phe nổi dậy được cho sẽ quyết liệt vùng vẫy. Tính chất ác liệt của cuộc quyết chiến được xem là cuối cùng này giữa quân đội và phe nổi dậy Syria vì thế được dự báo sẽ rất kinh khủng. Trong khi đó, Mỹ và phương Tây cũng nhăm nhe nhảy vào Idlib dựa trên lý do quân đội của ông Assad dùng vũ khí hóa học. Nga và Iran đương nhiên không chấp nhận điều này. Một cuộc đấu giữa phương Tây với Nga và Iran khó có thể tránh khỏi. Toàn bộ kịch bản này sẽ nhấn chìm Idlib nói riêng và rất có thể là Syria nói chung.

Trên thực tế, Mỹ đã hai lần tấn công trực diện vào chính quyền Syria vì cáo buộc quân đội trung thành với ông Assad sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường. Hồi tháng Tư năm ngoái, Tổng thống Donald Trump đã từng thẳng thừng ra lệnh cho quân đội phóng đi ít nhất 60 tên lửa hành trình Tomahawk vào một sân bay quân sự của Syria ở Ash Sha’irat thuộc tỉnh Homs. Đây là đòn trả đũa đầu tiên mạnh nhất, trực tiếp nhất và công khai nhất từ trước đến nay của Mỹ nhằm vào chính quyền của ông Assad vì cáo buộc liên quan đến vũ khí hóa học. Đúng một năm sau, vào tháng Tư vừa rồi, Mỹ cùng với Anh và Pháp cũng đã phóng “mưa” tên lửa vào các mục tiêu của quân đội Syria với cùng một cáo buộc tương tự.

Kiệt Linh (tổng hợp)