Bị quân nước ngoài bất ngờ "đánh úp", Syria quyết liệt chống trả

09:43, 16/09/2018
|

(VnMedia) - Các đơn vị phòng không trong Lực lượng Vũ trang Syria hôm qua (15/9) đã đáp trả một cuộc tấn công ồ ạt và bất ngờ bằng tên lửa từ nước láng giềng Israel. Cuộc tấn công của Israel nhằm vào khu vực gần Sân bay Quốc tế Damascus và lực lượng phòng không Syria đã bắn hạ được một số tên lửa của Israel, hãng thông tấn chính thức của Syria – SANA đưa tin.

Israel lại vừa bắn tên lửa ồ ạt vào Syria
Israel lại vừa bắn tên lửa ồ ạt vào Syria

"Các đơn vị phòng không của chúng tôi đã đáp trả cuộc tấn công bằng tên lửa của Israel vào Sân bay Quốc tế Damascus”, hãng thông tấn SANA dẫn lời một nguồn tin quân sự của Syria cho biết. Nguồn tin này khẳng định: “Nhiều tên lửa của Syria đã bị bắn hạ."

Hiện chưa có thông tin gì về tình hình thương vong và tổn thất gây ra từ cuộc tấn công mới nhất của Israel nhằm vào Syria.

Theo kênh truyền hình Al-Mayadeen, một loạt vụ nổ đã được nghe thấy từ hướng khu vực sân bay.

Trong một đoạn clip với những hình ảnh rung lắc vừa được công bố, người ta có thể nghe thấy một tiếng nổ nhỏ và ánh sáng lóe lên trên bầu trời đêm với ánh đèn thành phố ở phía xa.

Một phóng viên nước ngoài có mặt ở thủ đô Damascus cho biết, ông đã nghe thấy một tiếng nổ lớn kèm một loạt tiếng nổ nhỏ sau đó vào chiều muộn ngày hôm qua.

Phía quân đội Israel từ chối bình luận về những thông tin trên.

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh cho hay, vụ tấn công ngày hôm qua của Israel là nhằm vào một kho vũ khí của Syria gần sân bay. "Các tên lửa được cho là của Israel đã phá hủy một kho vũ khí gần Sân bay Quốc tế Damascus”, người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria chuyên theo dõi cuộc chiến tranh ở Syria – ông Rami Abdel Rahman cho biết. Ông Rahman cũng chưa có thông tin gì về tình hình thương vong gây ra từ cuộc tấn công này.

Israel đã thề sẽ ngăn chặn kẻ thù không đội trời chung Iran – nước đang là đồng minh lớn hậu thuẫn mạnh mẽ cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống lại phe đối lập và các lực lượng khủng bố. Cùng với Nga, Iran đã giúp cho chính phủ của ông Assad thiết lập trở lại chỗ đứng vững chắc ở Syria.

Hồi đầu tháng này, Israel thừa nhận đã tiến hành hơn 200 cuộc tấn công vào Syria trong vòng 18 tháng qua, chủ yếu nhằm vào các mục tiêu của Iran.

Iran cùng với Nga là hai đồng minh mạnh nhất và kiên định nhất của chính quyền Tổng thống Syria Assad trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 7 năm qua ở quốc gia Trung Đông. Israel coi nhóm Hezbollah ở Li-băng không khác gì một đại diện của Tehran và sợ rằng chiến thắng của chính quyền Tổng thống Assad sẽ giúp gia tăng mạnh mẽ ảnh hưởng của Iran ở các khu vực biên giới nước này, mở đường cho Tehran tiếp cận với Địa Trung Hải. Giới chức Israel đặc biệt quan ngại về sự hiện diện của Iran ở gần Cao nguyên Golan – một khu vực tranh chấp giữa Israel và Syria. Một phần của cao nguyên này đang nằm trong sự chiếm đóng của Israel.

Nhà nước Do Thái thậm chí còn công khai coi Iran là mối đe dọa an ninh lớn hơn cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Israel không giấu diếm việc nước này thẳng tay thực hiện các cuộc tấn công quân sự vào khắp khu vực biên giới với Syria để ngăn chặn bất kỳ vụ xâm nhập nào của các lực lượng Ira và đồng minh của Iran bất chấp việc Mỹ và Nga đang nỗ lực tìm cách thiết lập một lệnh ngừng bắn trong khu vực.

Israel từ lâu đã vận động các cường quốc để những nước này bác bỏ bất kỳ sự hiện diện lâu dài hay cố định nào của Iran, nhóm Hezbollah hay các nhóm chiến binh người Shi’ite thân Iran ở Syria và để những lực lượng trên tránh xa khu vực Cao nguyên Golan sau khi họ đã giúp quân của Tổng thống Assad giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại phe nổi dậy được người Sunni dẫn đầu ở Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)