Vua Malaysia hủy ​lễ sinh nhật dồn tiền trả nợ công

20:09, 31/08/2018
|

Chi phí dành cho hai sự kiện trong sinh nhật Quốc vương Muhammad V sẽ được trả lại cho chính phủ để đóng góp vào quỹ Tabung Harapan.

Theo Bernama dẫn lời người đứng đầu Cơ quan Nội chính hoàng gia Malaysia - Wan Ahmad Dahlan cho biết, thay vì tổ chức lễ mừng sinh nhật Quốc vương tại Cung điện hoàng gia ở Kuala Lumpur và tiệc trà hoàng gia như mọi năm, năm nay Quốc vương Sultan Muhammad V đã quyết định hủy những sự kiện này.

Theo đó, chi phí dành cho hai sự kiện này sẽ được trả lại cho chính phủ để đóng góp vào quỹ Tabung Harapan, một quỹ được chính quyền Malaysia thành lập để người dân quyên góp tiền giúp chính phủ trả nợ công.

“Tuy nhiên, các sự kiện khác mừng sinh nhật Quốc vương Sultan Muhammad V vẫn được tiến hành theo kế hoạch”, ông Dahlan nhấn mạnh.

Quốc vương Malaysia - Sultan Muhammad V.
Quốc vương Malaysia - Sultan Muhammad V.

Đây là lần thứ hai Quốc vương Malaysia hủy bỏ sự kiện chính thức để góp tiền cho các quỹ công cộng. Hồi tháng 6, ông cũng tự nguyện cắt giảm 10% tiền lương và các khoản thanh toán dành cho mình.

Về Tabung Harapan Malaysia, còn gọi là Quỹ Hy vọng Malaysia, đây là quỹ được thành lập hồi tháng 5 để người dân quyên góp giúp đất nước trả nợ số tiền hơn 1,09 nghìn tỷ Ringgit (khoảng 252 tỷ USD), tương đương 80% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Tính đến 15 giờ ngày 30/8, các tổ chức, tập đoàn, nhóm tôn giáo và cá nhân đã quyên góp được 179,9 triệu ringgit (43,7 triệu USD). Thủ tướng Mahathir Mohamad cho biết quỹ này có thể đóng cửa vào cuối tháng tới.

Ông Mahathir lưu ý rằng Quỹ Tabung Harapan Malaysia cho thấy người dân Malaysia yêu đất nước của họ và sẵn sàng hy sinh để giúp đất nước trang trải nợ nần.

Sultan Muhammad V trở thành quốc vương thứ 15 của Malaysia ngày 24/4/2017. Trước đó, ông là tiểu vương bang Kelantan từ năm 2010 và kiêm nhiệm chức phó vương Malaysia từ năm 2011.

Ông lên ngôi để kế vị Sultan Abdul Halim Muadzam Shah của bang Kedah. Malaysia là một trong 43 nước quân chủ lập hiến và là nước duy nhất trên thế giới chọn vua theo hình thức luân phiên.

Theo baodatviet.vn