Vì sao quân Assad sợ "toát mồ hôi" ngay trước trận chiến sinh tử?

15:24, 23/08/2018
|

- Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (22/8) cảnh báo Mỹ sẽ đáp trả “rất mạnh mẽ” nếu Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học trong chiến dịch quân sự nhằm giành lại tỉnh Idlib – thành trì cuối cùng của phe nổi dậy.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Chúng tôi hiện tại đã biết kế hoạch của chính quyền Syria trong việc khởi động lại các hoạt động quân sự ở tỉnh Idlib”, cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ – ông John Bolton cho biết tại một cuộc họp báo ngày hôm qua trong chuyến thăm đến Jerusalem.

"Chúng tôi rõ ràng quan ngại về khả năng Tổng thống Assad có thể tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học”, ông Bolton nói.

"Và sẽ không có gì gây bối rối ở đây, nếu chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học, chúng tôi chắc chắn sẽ đáp trả một cách mạnh mẽ và họ thực sự sẽ phải suy ngẫm về điều này trong thời gian dài”, vị quan chức của Mỹ cảnh báo.

Trước đó một ngày, trong một tuyên bố được phát đi nhân dịp kỷ niệm 5 năm ngày diễn ra một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở khu vực Ghouta của Syria, Mỹ, Anh và Pháp đã thề sẽ khiến chính quyền của Tổng thống Assad phải chịu trách nhiệm nếu tiếp tục có những cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra trên lãnh thổ Syria.

Ngày 21/8 cách đây 5 năm, một vụ tấn công bằng khí sarin xảy ra ở vùng ngoại ô Ghouta của thủ đô Damascus đã khiến hàng trăm người dân thiệt mạng. Vụ việc này đã dẫn tới một thỏa thuận giữa Nga và Mỹ theo đó kho vũ khí hóa học của chính quyền Tổng thống Assad bị hủy bỏ hoàn toàn để đổi lấy việc Mỹ không tấn công trả đũa Syria.

Tuy nhiên, kể từ sau đó, các nước phương Tây vẫn tiếp tục đổ lỗi cho Damascus mỗi lần có một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra trên đất Syria.

Mỹ cùng với hai đồng minh Anh và Pháp đêm ngày 13/04 đã ồ ạt bắn 110 quả tên lửa về phía Syria từ những tàu chiến và máy bay chiến đấu trong một cuộc tấn công phối hợp với mục đích được tuyên bố là nhằm để đáp trả cho cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở thành phố Douma mà phương Tây đổ lỗi cho chính quyền của Tổng thống Assad gây ra.

Trước đó một năm, Tổng thống Donald Trump đã từng thẳng thừng ra lệnh cho quân đội phóng đi hàng chục quả tên lửa cực mạnh nhằm vào một sân bay của Syria để đáp trả vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 4/4/2017 ở Khan Sheikhun mà Washington cáo buộc là do quân đội trung thành với Tổng thống Assad gây ra. Ít nhất 60 tên lửa hành trình Tomahawk đã được phóng đi đêm ngày 6/4/2017 nhằm vào một sân bay ở Ash Sha’irat thuộc tỉnh Homs.

"Như chúng tôi đã cho thấy, chúng tôi sẽ đáp trả một cách thích đáng đối với bất kỳ hành động sử dụng vũ khí hóa học nào của chính quyền Syria – những cuộc tấn công gây ra hậu quả nhận đạo nghiêm trọng cho người dân Syria”, tuyên bố được đưa ra hôm 21/8 của ba cường quốc Anh, Mỹ và Pháp đã cảnh báo rõ ràng như vậy.

Lâu nay, Mỹ và phương Tây luôn đổ lỗi cho Damascus mỗi lần có cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nào xảy ra trên chiến trường Syria. Chính quyền Syria liên tục bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng họ sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến kéo dài suốt hơn 7 năm qua.

Nga cũng luôn đứng ra bênh vực chính quyền của Tổng thống Assad trong vấn đề sử dụng vũ khí hóa học.

Trước làn sóng cáo buộc liên tiếp gần đây của Mỹ và phương Tây nhằm vào Damascus, Nga cũng cáo buộc ngược lại rằng Mỹ cùng với phe nổi dậy Syria cố tình tạo ra cái cớ giả về các cuộc tấn công vũ khí hóa học để có thể có được lý do phát động những cuộc tấn công nhằm vào quân đội Syria.

Idlib được tin sẽ là trận quyết chiến cuối cùng giữa quân Assad và phe nổi dậy. Trước thềm cuộc tấn công này, Damascus nhận cảnh báo sắc lạnh từ 3 cường quốc. Quân Assad có lý do để lo ngại.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc