Trung Quốc bị Đài Loan chĩa tên lửa đe dọa?

11:36, 09/08/2018
|

(VnMedia) - Hình ảnh vệ tinh được công bố trên tờ Kanwa Defense Review cho thấy Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan đã chĩa thẳng một tên lửa hành trình tấn công mặt đất về phía đại lục Trung Quốc. Tên lửa này có thể nhằm vào một loạt thành phố nằm ở bờ biển đông nam của Trung Quốc.

Đài Loan đang duy trì một lập trường cứng rắn với Trung Quốc
Đài Loan đang duy trì một lập trường cứng rắn với Trung Quốc

Tờ Bưu điện Buổi sáng Hoa Nam đưa tin, hình ảnh vệ tinh thu được cho thấy tên lửa hành trình tấn công mặt đất Hsiung Feng IIE của Đài Loan được đặt tại một căn cứ ở Taoyuan, cách thủ phủ của tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc chưa đầy 200 dặm (khoảng 320km). Những bức hình đã được chụp lại từ hồi tháng Ba đầu năm nay.

Tính đến tầm bắn lên tới từ 620 dặm đến 930 dặm (tương đương từ gần 1.000km đến 1500km) của các tên lửa hành trình, VLT Đài Loan có khả năng nhằm mục tiêu vào các tỉnh, thành phố và khu vực của Trung Quốc gồm Hồng Kông, Thượng Hải, Quảng Đông và Chiết Giang nếu căng thẳng giữa Trung Quốc và hòn đảo Đài Loan leo thang thêm nữa, tờ Kanwa bình luận.

"Hoạt động triển khai bắt đầu từ tháng Ba, điều đó có nghĩa là quân đội của VLT Đài Loan có thể tiến hành những cuộc tấn công sâu vào đại lục”, ông Andrei Chang – Tổng Biên tập của tờ Kanwa nhận định.

Hình ảnh vệ tinh được công bố trên tờ Kanwa Defense Review
Hình ảnh vệ tinh được công bố trên tờ Kanwa Defense Review

"Dựa vào tầm bắn, tất cả các lò phản ứng của nhà máy hạt nhân, các cơ sở dầu mỏ chiến lược gần Chu San (thuộc tỉnh Chiết Giang phía đông Trung Quốc) và Đường sắt Bắc Kinh-Kowloon cùng với các hệ thống đường sắt tốc độ cao và hầm ngầm khác sẽ trở thành mục tiêu”, ông Andrei đã nói như vậy.

Đáp lại những nhận định trên của tờ Kanwa, Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan đã nói với tờ Bưu điện Buổi sáng Hoa Nam rằng, tờ Kanwa đã thổi phòng, làm quá mọi thông tin lên và rằng “mọi thứ đều chỉ là sự suy đoán của truyền thông, báo chí”.

"Đài Loan hoàn toàn tự tin và đã chuẩn bị rất tốt để sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ của mình trước sự xâm lược”, ông Chen Chung-chi- phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan, nhấn mạnh.

Tuy nhiên, không chỉ tờ Kanwa có bình luận về việc Đài Loan đang hướng các năng lực quân sự nhằm vào Trung Quốc. Tờ Thời báo Châu Á (The Asia Times) hồi đầu tuần này cũng đã nói rằng, với việc đưa tên lửa hành trình đất đối không Wan Chien vào trực chiến, hòn đảo Đài Loan có thể tấn công các căn cứ của Lực lượng Không quân Trung Quốc ở đại lục.

"Tất cả các chiến đấu cơ của Đài Loan, đặc biệt là máy bay chiến đấu tự chế Ching-kuo, đều được nâng cấp để mang theo loại tên lửa mới. Những tên lửa này có thể được bắn đi từ phía đông của đường trung tâm ở Eo biển Đài Loan và nhằm mục tiêu vào các căn cứ không quân của Trung Quốc, những khu vực lắp đặt, nạp đạn, các cứ điểm quân sự nhằm vô hiệu hóa bất kỳ mối đe dọa nào”, tờ The Asia Times đưa tin.

Tên lửa Wan Chien được cho là có tầm bắn hơn 120 dặm (tương đương gần 200km). Eo biển Đài Loan có chiều rộng 80 dặm (gần 130km) ở khu vực hẹp nhất và khoảng 136 dặm (218km) ở khu vực rộng nhất.

Trước đó, hồi đầu tuần, Nhà lãnh đạo Đài Loan Tsai Ing-wen thông báo, bà đang tìm cách tăng ngân sách quân sự năm 2019 thêm 5,6%, lên khoảng 11,3 tỉ USD trong một nỗ lực nhằm tăng cường sức mạnh khi quan hệ giữa Đài Loan và đại lục Trung Quốc ngày một căng thẳng, tờ Bưu điện Buổi sáng Hoa Nam đưa tin.

Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Căng thẳng ở Eo biển Đài Loan từng trở nên dịu nhẹ dưới thời Nhà lãnh đạo Ma Ying-jeou khi ông này lên cầm quyền năm 2008 với cương lĩnh củng cố, phát triển các mối quan hệ thương mại và du lịch với Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền năm 2016, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Bắc Kinh đương nhiên không thể chấp nhận một Đài Loan ngày càng thách thức khi hòn đảo này luôn luôn được Trung Quốc coi là một vùng lãnh thổ của họ.

Kiệt Linh (theo RIA Novosti)


Ý kiến bạn đọc