Tổng thống Putin "đánh vào lòng địch", khiến đối thủ choáng váng?

13:17, 23/08/2018
|

  - Tổng thống Poroshenko gần đây bày tỏ rằng ông bị sốc bởi thực tế “Tổng thống Nga Vladimir Putin có rất nhiều người ủng hộ trong giới chính khách Ukraine”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày càng nhiều chính khách ở Ukraine – nước đang đối đầu kịch liệt với Nga, ủng hộ lập trường của Tổng thống Vladimir Putin và thực tế gây bất ngờ này được cho là do lỗi của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Liên bang Nga - ông Ramzan Kadyrov hôm qua (22/8) đã nói rằng, sự thực về việc ngày càng có nhiều chính khách Ukraine quay sang ủng hộ lập trường của Tổng thống Putin chắc chắn là do lỗi của Tổng thống Ukraine Poroshenko. Cụ thể hơn, ông Kadyrov tin rằng, những “thủ đoạn hèn nhát” của ông Poroshenko trong việc chiến đấu chống lại những mối đe dọa tưởng tượng là nguyên nhân khiến giới chính khách Ukraine đang dần quay lưng với ông này và quay sang ủng hộ Tổng thống Putin.

“Tổng thống Ukraine đã tự tạo ra một đối thủ tưởng tượng cho chính mình và đối thủ đó là Nga. Tuy nhiên, ông ấy không thể chiến đấu một cách đàng hoàng với một “kẻ thù” như thế và có hai lý do giải thích cho điều này,” ông Kadyrov viết như vậy trên trang Telegram.

“Lý do đầu tiên là kẻ thù đó là tưởng tượng, nó đơn giản không tồn tại. Lý do thứ hai là nỗi sợ mất quyền lực. Tổng thống Poroshenko sợ bị bỏ lại một mình khi tất cả các đồng minh khác đang dần rời bỏ ông ấy. Ông ấy đang đưa ra những phát biểu có thể hiểu đó là sự hèn nhát và không có khả năng bảo vệ lập trường của chính bản thân mình”, Nhà lãnh đạo Chechnya bình luận.

Những phát biểu trên được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Poroshenko bày tỏ tại một diễn đàn của các cựu chiến binh ở thủ đô Kiev rằng ông bị sốc bởi thực tế “Tổng thống Vladimir Putin có rất nhiều người ủng hộ trong giới chính khách Ukraine” và những người này đang tìm cách đổ lỗi cuộc chiến tranh ở khu vực miền đông Ukraine Donbass từ điện Kremlin sang Ukraine.

Trong phát biểu được đưa ra trên trang Telegram, ông Kadyrov nhấn mạnh rằng, những lời nói của Nhà lãnh đạo Ukraine Poroshenko đã xác nhận một thực tế lâu nay vẫn được thừa nhận rộng rãi – đó là Tổng thống Ukraine đang mất đi những người ủng hộ ở quê nhà một cách nhanh chóng. “Về điều này, ông ấy không nên đổ lỗi cho Tổng thống Putin hoặc Nga mà ông ấy nên tự trách chính mình”, ông Kadyrov nói.

Trước đó, hồi đầu năm nay, ông Kadyrov đã gửi một thông điệp công khai đến Tổng thống Ukraine Poroshenko thông qua Telegram, trong đó Nhà lãnh đạo của Chechnya nhấn mạnh rằng ông và những người Chechnya khác sẽ luôn luôn coi những người dân Ukraine là anh em bất chấp những mâu thuẫn, xung đột và bất đồng đã và đang phát triển trong thời gian qua. Ông Kadyrov cũng tuyên bố, người dân Ukraine có thể mong chờ sự giúp đỡ từ người dân Nga và người dân Chechnya trong những thời điểm khó khăn.

Theo ông Kadyrov, chính những người dân Nga đã chìa tay ra giúp đỡ Ukraine khi họ gặp khó khăn, chứ không phải người Mỹ và các “chư hầu” của nước này.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine hiện nay giống như những “kẻ thù không đội trời chung”. Cuộc đối đầu giữa hai bên xuất phát từ cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng bùng lên ở Ukraine hồi cuối năm 2013. Cuộc khủng hoảng này xuất phát ban đầu từ làn sóng biểu tình phản đối quyết định của Tổng thống Yanukovych hồi cuối năm 2013 trong việc dừng ký kết các thỏa thuận với Liên minh Châu Âu (EU) để ưu tiên cho mối quan hệ gắn bó hơn với Nga. Bước đi này đã làm dấy lên làn sóng biểu tình của hàng nghìn người ở thủ đô Kiev. Kết quả là ông Yanukovych bị lật đổ và Crimea được sáp nhập vào Nga. Cùng với đó, cuộc nổi dậy ở miền đông Ukraine bắt đầu bùng lên.

Chính quyền Kiev hiện nay đang theo đuổi một chính sách chống Nga mạnh mẽ và quyết liệt. Trong suốt mấy năm qua, Kiev liên tục đổ lỗi, cáo buộc cho Nga đã gây ra cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng ở đất nước của họ cũng như kích động cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông. Kiev tố cáo Moscow đưa quân và vũ khí vào hậu thuẫn cho lực lượng ly khai miền đông Ukraine.

Đáp lại, Nga bác bỏ mọi lời cáo buộc như trên, đồng thời tố cáo ngược lại rằng Kiev hoàn toàn không muốn thúc đẩy tiến trình hòa bình ở nước này và chỉ muốn đối đầu với Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc