Tình báo Mỹ tung tin gây sốc về tên lửa "bất khả chiến bại" của Nga

10:40, 23/08/2018
|

- Báo chí phương Tây đang rộ lên tin gây sốc về việc tên lửa mà Tổng thống Nga Vladimir Putin từng khoe là “có thể tấn công bất kỳ nơi đâu trên thế giới” đã liên tục thất bại trong các cuộc thử nghiệm.

Hình ảnh vụ thử tên lửa của Nga
Hình ảnh vụ thử tên lửa của Nga

Tờ Daily Mail hôm qua (22/8) đưa tin, Nga đang chuẩn bị chiến dịch tìm kiếm tên lửa hạt nhân rơi xuống biển trong một cuộc thử nghiệm hồi cuối năm ngoái. Điều đáng nói là tên lửa được nhắc đến ở trên chính là loại tên lửa mà Tổng thống Putin hồi tháng Ba từng tự hào khoe là “có thể tấn công bất kỳ nơi đâu trên thế giới".

Hồi đầu năm nay, ông Putin đã nói về việc các nhà khoa học của Nga đã thành công trong việc chế tạo ra một loạt tên lửa “bất khả chiến bại”.

Tuy nhiên, nguồn tin từ giới tình báo Mỹ cho rằng, những lời “khoe khoang” trên của ông Putin là không đúng bởi 4 vụ thử nghiệm tên lửa mới diễn ra trong gia đoạn từ tháng 11 năm ngoái đến tháng Hai năm nay đều đã kết thúc trong thất bại và các tên lửa đều bị rơi.

Các nguồn tin tình báo Mỹ tiết lộ với hãn tin CNBC rằng, giới chuyên gia Nga đang tăng cường nỗ lực tìm kiếm những tên lửa đã rơi vì sợ rằng chúng đã làm rò rỉ nguyên liệu hạt nhân xuống Biển Barents.

Chiến dịch tìm kiếm tên lửa bị mất sẽ có sự tham gia của ba chiếc tàu và một trong số này được trang bị để có thể xử lý nguyên liệu phóng xạ.

Các nhà khoa học Nga lo ngại nguyên liệu hạt nhân bị rò rỉ sẽ gây nguy hiểm cho đại dương.

Hồi tháng Ba vừa rồi, Nhà lãnh đạo Nga cũng là Tổng Tư lệnh tối cao của quân đội Nga - ông Putin đã khoe một loạt vũ khí hạt nhân mới mà ông khẳng định là không có vũ khí nào trên thế giới có thể đánh chặn. Loạt vũ khí mới bao gồm một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hạng nặng mới, một tên lửa hành trình có tầm bắn toàn cầu và mang đầu đạn hạt nhân, và một tàu ngầm không người lái được thiết kế để tấn công các cơ sở hạ tầng ven biển bằng vũ khí hạt nhân hạng nặng.

Những vũ khí mới của Nga được phát triển với mục tiêu ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào nhằm làm phương hại đến khả năng răn đe hạt nhân của Nga. Nhấn mạnh đến việc những vũ khí tối tân nhất của Nga “không có đối thủ trên thế giới”, Tổng thống Putin khẳng định Nga buộc phải phát triển các vũ khí mới để đảm bảo “sự cân bằng chiến lược trên thế giới trong những thập kỷ sắp tới”.

Hiện thông tin của báo chí của phương Tây về loại tên lửa mới chưa được xác nhận.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Tổng thống Putin – ông Dmitry Peskov đã từ chối bình luận về các nguồn tin từ báo chí phương Tây về việc tên lửa của Nga rơi xuống Biển Barents hồi năm ngoái.

"Đối ngược với thông tin được đưa ra trên mạng lưới truyền hình Mỹ, tôi không có thông tin nào như vậy. Tôi khuyên các bạn hãy liên lạc với các chuyên gia của chúng tôi liên quan đến Bộ Quốc phòng Nga”, ông Peskov cho hay.

Nga đang tích cực phát triển các vũ khí mới trong bối cảnh Nga và phương Tây đối đầu nhau gay gắt vì một loạt vấn đề. Một số vũ khí đã trải qua các đợt thử nghiệm thành công, trong đó có những cuộc “thử lửa” thật sự trên chiến trường, trong khi một số khác đã được triển khai trong lực lượng vũ trang Nga.

Trong khi những vũ khí tối tân sẽ giúp tăng cường an ninh quốc gia của Nga “lên nhiều lần” thì ông Putin nhấn mạnh, Nga vẫn cần phải chú ý đến chương trình hiện đại hóa năng lực răn đe hạt nhân của mình. Việc phát triển vũ khí vẫn là một ưu tiên hàng đầu của điện Kremlin trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và phương Tây đang “lao dốc không phanh” vì cuộc khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến ở Syria và nhiều cuộc đối đầu khác, ông Putin từng phát biểu như vậy tại cuộc họp với giới tướng lĩnh quân sự hàng đầu hồi tháng Năm.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc