Thực hư báo cáo của Mỹ về cuộc tập trận gây sốc của Trung Quốc

07:23, 20/08/2018
|

(VnMedia) - Trung Quốc hồi cuối tuần vừa rồi đã lên tiếng bác bỏ cái mà họ miêu tả là báo cáo “vô trách nhiệm” của Lầu Năm Góc Mỹ, về việc máy bay ném bom của họ có thể đã tập trận với kịch bản tấn công Mỹ và các đồng minh của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bản báo cáo được Lầu Năm Góc đưa ra hôm 16/8 đã nói rằng, Trung Quốc đang tận dụng sức mạnh quân sự, kinh tế và ảnh hưởng ngoại giao ngày càng gia tăng của nước này để nhanh chóng thiết lập thế thống trị trong khu vực. Song song với đó, các máy bay ném bom của Trung Quốc đang phát triển năng lực tấn công vào các mục tiêu xa nhất có thể so với đại lục Trung Quốc, báo cáo của Lầu Năm Góc cho hay.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA) có thể đã thể hiện “năng lực tấn công Mỹ và các lực lượng đồng minh cũng như căn cứ quân sự ở phía tây Thái Bình Dương, trong đó có Guam”.

Ngân sách quốc phòng của Bắc Kinh năm 2017 là khoảng 190 tỉ USD, báo cáo của Lầu Năm Góc cho biết thêm. Con số này còn thua rất xa so với ngân sách quốc phòng hàng năm đạt đến khoảng 700 tỉ USD của Mỹ.

Phản ứng trước báo cáo trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang hồi cuối tuần vừa rồi đã ra một tuyên bố trong đó chỉ trích gay gắt báo cáo của Mỹ là “quá tự phụ và vô trách nhiệm”, “hoàn toàn không quan tâm gì đến sự thực”.

Ông Lu Kang nhấn mạnh, các nỗ lực phát triển sức mạnh quân sự của Bắc Kinh về bản chất chỉ mang “tính phòng thủ” và có mục đích là để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ.

"Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ từ bỏ tư duy lỗi thời thời Chiến tranh Lạnh và tư tưởng cuộc chơi phải có người thắng kẻ thua… Chúng tôi kêu gọi Mỹ hãy dừng ngay việc đưa ra những báo cáo vô trách nhiệm như vậy hàng năm”, ông Lu Kang nói thêm.

Trung Quốc trong mấy thập kỷ trở lại đây đang đẩy mạnh nỗ lực xây dựng và hiện đại hóa lực lượng vũ trang từng thô sơ, lạc hậu của họ. Giới lãnh đạo Trung Quốc đã đặt mục tiêu xây dựng quân đội của họ thành lực lượng quân sự đẳng cấp thế giới vào năm 2050.

Năm ngoái, 6 chiếc máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc đã bay qua Eo biển Miyako ở phía tây nam quần đảo của Nhật Bản và sau đó lần đầu tiên hướng về phía bắc, bay đến phía đông đảo Okinawa – nơi đang có 47.000 quân Mỹ đóng.

Diễn biến xung quanh báo cáo của Lầu Năm Góc Mỹ diễn ra vào thời điểm quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang căng thẳng cao độ vì một loạt vấn đề trong đó có cuộc đối đầu ở Biển Đông, cuộc chiến thương mại, mâu thuẫn trong vấn đề Đài Loan….

Mỹ đang rất quan ngại trước những hành động quân sự hóa ngày càng táo tợn của Trung Quốc ở Biển Đông. Trung tướng Kenneth McKenzie - Giám đốc Hội đồng Tham mưu liên quân Mỹ mới đây từng ám chỉ Mỹ sẵn sàng “thổi bay” một trong những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông. Không chỉ dừng lại ở lời nói, gần đây Mỹ còn thường xuyên cho các tàu chiến đến khu vực phạm vi 12 hải lý so với những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông để thách thức đòi hỏi chủ quyền phi lý và tham lam của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Mỹ cũng khiến Trung Quốc nhiều lần tức giận khi có hàng loạt động thái thể hiện quan hệ thân thiết với vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan, đặc biệt là việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong những tuần gần đây còn xấu đi nghiêm trọng vì cuộc chiến thương mại nảy lửa.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc