Phe nổi dậy Syria táo tợn đánh thẳng vào đầu não của Nga?

11:43, 13/08/2018
|

(VnMedia) - Bất chấp những thất bại thảm hại liên tiếp trên chiến trường Syria, phe nổi dậy vẫn tìm cách đối đầu với Nga – đối thủ mạnh nhất của họ hiện nay.

Hệ thống phòng không của Nga
Hệ thống phòng không của Nga

Thiếu tướng Alexei Tsygankov – người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Syria của Nga, hôm qua (12/8) cho biết, căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở chiến trường Syria tiếp tục bị tấn công. Căn cứ này trong thời gian gần đây liên tiếp trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công của phe nổi dậy Syria.

Theo ông Tsygankov, các hệ thống phòng không của Nga đặt tại căn cứ không quân Hmeymim hôm qua đã bắn hạ hai máy bay tấn công không người lái được phóng đi bởi lực lượng nổi dậy ở vùng an toàn Idlib của Syria.

"Trong 24 giờ qua, các đơn vị phòng không ở căn cứ không quân Hmeymim đã phát hiện hai phương tiện không người lái dược phóng đi từ căn cứ không quân ở phần lãnh thổ thuộc vùng an toàn Idlib do các nhóm vũ trang bất hợp pháp kiểm soát", ông Tsygankov cho biết tại cuộc họp báo đồng thời nói thêm rằng hai máy bay không người lái này đã bị đánh chặn ở khoảng cánh an toàn so với căn cứ của Nga.

Theo Trung tâm Hòa giải Syria của Nga, vụ tấn công không gây ra bất kỳ thương vong hay tổn thất nào cho căn cứ của Nga và các chiến dịch tại căn cứ cũng không bị ảnh hưởng hay gián đoạn gì.

Căn cứ không quân Hmeymim là một trong hai địa điểm đóng quân chính của các lực lượng Nga trên chiến trường Syria. Căn cứ Hmeymim được xem như cơ quan đầu não của Nga ở Syria.

Căn cứ Hmeymim ở phía đông nam cảng Latakia gần đây liên tiếp trở thành mục tiêu bị tấn công bởi máy bay không người lái. Và lực lượng Nga trên chiến trường Syria dễ dàng vô hiệu hóa những cuộc tấn công như vậy. Trước vụ việc ngày hôm qua, hai ngày liên tiếp trước đó, căn cứ Hmeymim của Nga đều bị tấn công bởi máy bay không người lái và lực lượng Nga đều bắn hạ những chiếc máy bay này.

Hàng loạt những vụ việc tương tự đã xảy ra vào tháng Tư, tháng Năm và tháng Sáu khi những chiếc máy bay không người lái không rõ nguồn gốc liên tục tấn công vào căn cứ của Nga và sau đó bị bắn hạ bởi các hệ thống phòng không của Nga.

Tuy nhiên, cuộc tấn công quy mô nhất nhằm vào căn cứ Khmeimim của Nga diễn ra vào tháng 1 đầu năm với ít nhất 10 chiếc máy bay không người lái được trang bị chất nổ ồ ạt lao về phía khu vực. Cùng lúc, có 3 chiếc máy bay không người lái khác cũng khai hỏa một cuộc tấn công vào căn cứ hậu cần hải quân của Nga ở thành phố Tartus.

Tất cả 13 chiếc máy bay không người lái nói trên đều bị hệ thống phòng không phát hiện ở khoảng cách tương đối xa đối với các thiết bị, cơ sở hạ tầng quân sự của Nga. 7 trong số này sau đó đã bị hệ thống phòng không Panzir-S của Nga bắn hạ thành công. Các chuyên gia trong hệ thống chiến tranh điện tử của Nga còn tìm cách khống chế hệ thống hoạt động của 6 chiếc máy bay không người lái còn lại và cuối cùng giành quyền kiểm soát chúng. 3 trong số này đã bị phá hủy khi vừa hạ cánh xuống mặt đất trong khi 3 chiếc còn lại hạ cánh mà không hề hấn gì ở ngay bên ngoài căn cứ được kiểm soát bởi các lực lượng Nga.

Ngay sau cuộc tấn công diễn ra hồi tháng Một, Nga đã có những phát biểu thể hiện sự nghi ngờ về việc có nước nào đó đã giúp phe nổi dậy thực hiện cuộc tấn công nhằm vào Nga ở Syria. Đây là lần đầu tiên có lực lượng nào đó dùng máy bay không người lái để tiến hành một cuộc tấn công lớn như vậy từ khoảng cách hơn 50km. Các máy bay đó đã hoạt động dựa trên tọa độ được cung cấp bởi hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu GPS. Dựa vào căn cứ này, phía Nga cáo buộc, phe nổi dậy và lực lượng cực đoan có thể đã được trợ giúp bởi một “quốc gia có công nghệ tối tân”.

Hệ thống phòng không của Nga ở Syria đã được tăng cường sức mạnh sau những cuộc tấn công, xâm nhập của lực lượng máy bay không người lái nói trên.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc