Phe nổi dậy Syria bị đồng minh bỏ rơi ngay trước trận chiến sinh tử?

11:25, 21/08/2018
|

- Chính phủ Anh hôm qua (20/8) tuyên bố, nước này chấm dứt cung cấp nguồn vốn cho một số chương trình viện trợ dành cho các khu vực nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy ở Syria. Thông tin này làm dấy lên câu hỏi phải chăng Anh đã quyết định bỏ rơi phe nổi dậy vào đúng thời điểm lực lượng này phải đối mặt với trận chiến sinh tử ở thành trì lớn cuối cùng - Idlib.

Tỉnh Idlib - nơi được dự báo sẽ là chiến trường chứng kiến cuộc chiến sinh tử cuối cùng giữa quân đội Syria và phe nổi dậy.
Tỉnh Idlib - nơi được dự báo sẽ là chiến trường chứng kiến cuộc chiến sinh tử cuối cùng giữa quân đội Syria và phe nổi dậy.

"Khi tình hình trên chiến trường ở một số khu vực đang ngày càng trở nên khó khăn, chúng tôi đã giảm sự giúp đỡ cho một số chương trình không vì mục đích nhân đạo. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tiếp tục cung cấp sự giúp đỡ thiết yếu cho những người dân gặp khó khăn ở Syria đồng thời tiếp tục các nỗ lực nhằm cải thiện an ninh và sự ổn định ở Syria”, một nữ phát ngôn viên của chính phủ Anh cho hay.

Chính phủ Anh đưa là lý do ngừng cung cấp viện trợ cho các khu vực nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy Syria là vì những nơi này đang trở nên quá nguy hiểm trước thềm chiến dịch tấn công quy mô lớn mà chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad được cho là sắp phát động.

Bộ Phát triển Quốc tế của Anh cho rằng, các chương trình viện trợ cho Idlib, ở phía tây bắc Syria, sẽ không thể “bền vững” khi quân chính phủ tiến đánh vào tỉnh này.

Trước đó, tờ The Times đưa tin, nỗ lực của Anh nhằm thiết lập một lực lượng cảnh sát độc lập ở Syria sẽ bị hủy bỏ từ tháng 9 trong khi các dự án cấp viện trợ cho các hội đồng địa phương cũng sẽ bị xem xét lại và có thể bị hủy bỏ vào cuối năm tài chính này.

Thay vào đó, trọng tâm trong chính sách giúp đỡ của Anh dành cho phe nổi dậy Syria hiện giờ sẽ tập trung vào các nhu cầu sống cơ bản của người dân, cung cấp thuốc men và các thiết bị y tế cũng như nước uống và hỗ trợ về vấn đề liên quan đến điều kiện vệ sinh.

Tuần trước, chính phủ Anh thông báo, tiền viện trợ của họ lần đầu tiên sẽ được dùng cho mục đích bảo vệ người dân khỏi các cuộc không kích thông qua việc cung cấp cho họ những cảnh báo sớm trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Tướng Adeeb al-Shallaf – người sáng lập Lực lượng Cảnh sát Tự do Syria (FSP) – một lực lượng gồm 3.300 sĩ quan hầu như không được trang bị vũ khí ở Syria, xác nhận thông tin về việc Anh, Đức, Hà Lan và Đan Mạch đều đã cắt nguồn viện trợ cho đội quân này.

Các nước trên sợ rằng, một chiến dịch tấn công mạnh mẽ của quân chính phủ Syria và đồng minh Nga vào tỉnh Idlib – thành trì cuối cùng của phe nổi dậy, sẽ biến nơi này thành một biển máu.

Khoảng 2,7 triệu người đang bị mắc kẹt ở Idlib – một tỉnh đang nằm dưới sự kiểm soát của các nhóm nổi dậy và chiến binh khác nhau, trong đó phe nổi dậy ôn hòa chiếm phần lớn.

Chính phủ Anh cho biết, nước này đã chi 152 triệu bảng Anh (tương đương 193,85 triệu USD) vào các chương trình viện trợ nhân đạo ở Syria cho năm tài chính 2017-2018. Anh cũng đã tăng cường viện trợ, cung cấp xe bọc thép và các hoạt động huấn luyện cho phe nổi dậy Syria từ năm 2013.

Thông tin về việc Anh cùng một loạt nước ngừng viện trợ cho phe nổi dậy Syria được đưa ra vào thời điểm lực lượng này được cho là sắp phải đối mặt với một cuộc chiến sinh tử với quân chính phủ ở chiến trường Idlib – thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy. Không ít người đặt câu hỏi, phải chăng các cường quốc phương Tây đang bỏ rơi phe nổi dậy Syria. Đây không phải là lần đầu tiên có những thông tin về việc phương Tây không còn thiết tha với các hoạt động ủng hộ cho phe nổi dậy Syria khi mà lực lượng này đang thua toàn diện trên chiến trường.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc