Phản ứng "lạ" của Tổng thống Putin trước đòn phủ đầu của Mỹ

07:19, 14/08/2018
|

(VnMedia) - Thay vì giận dữ chỉ trích và lên tiếng thề đáp trả đòn phủ đầu đầy bất ngờ mà Mỹ vừa tung ra nhằm vào Nga, Tổng thống Vladimir Putin đến nay vẫn giữ thái độ im lặng.

Tổng thống Putin vẫn im lặng trước đòn trừng phạt mới nhất của Mỹ
Tổng thống Putin vẫn im lặng trước đòn trừng phạt mới nhất của Mỹ

Tổng thống Putin chư đưa ra bất kỳ chỉ đạo nào về việc chuẩn bị một gói biện pháp trừng phạt mới nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt mới nhất vừa được Washington tung ra nhằm vào Nga vì cáo buộc Moscow liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viện Skripal, phát ngôn viên của tổng thống – ông Dmitry Peskov hôm 12/8 cho biết.

"Nói đến các chỉ đạo, tất nhiên chưa có chỉ đạo nào. Vì có một thông báo về các biện pháp trừng phạt mới nên sẽ có những thông tin về một gói biện pháp đang được chuẩn bị hoặc đã được chuẩn bị sẵn. Tuy nhiên, chưa có gói biện pháp nào được đưa ra”, ông Peskov cho hay.

Phát ngôn viên của Tổng thống Putin giải thích: "Không có thông tin chính xác về những biện pháp trừng phạt mới tiếp theo của Washington, sẽ là không đúng khi nói về bất kỳ biện pháp đáp trả nào”. Ông Peskov đồng thời nhắc rằng, trong những trường hợp như thế này, “nguyên tắc có đi có lại” là điều căn bản.

Trước đó, hôm 8/8, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đột ngột thông báo tung ra một loạt biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga vì cáo buộc Moscow có liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viện Nga Sergei Skripal và con gái Yulia của ông này hồi đầu năm nay. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, họ xác định Nga là thủ phạm sử dụng chất độc thần kinh Novichok để cố tình thực hiện vụ đầu độc cha con nhà cựu điệp viên Skripal. Các biện pháp trừng phạt được cho là sẽ chính thức có hiệu lực trong khoảng thời gian từ ngày 22/8 tới.

Các biện pháp trừng phạt trong đợt đầu tiên được Mỹ áp dụng nhằm vào Nga là ngừng cấp phép cho hoạt động xuất khẩu những mặt hàng an ninh nhạy cảm sang Nga. Gói biện pháp trừng phạt thứ hai nếu được áp dụng sẽ là giảm cấp quan hệ ngoại giao, cấm hãng hàng không Aeroflot của Nga bay đến Mỹ và cắt đứt gần như tất cả các hoạt động xuất, nhập khẩu giữa hai bên. Gói biện pháp trừng phạt thứ hai mạnh tay hơn được cho là sẽ được kích hoạt 3 tháng sau đó, trừ khi Nga cung cấp được những “đảm bảo đáng tin cậy” về việc họ không sử dụng vũ khí hóa học trong tương lai và đồng ý cho Liên Hợp Quốc tiến hành “các cuộc kiểm tra trực tiếp tại hiện trường” ở Nga.

Thông tin về việc Mỹ tung ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga vừa được tung ra đã ngay lập tức khiến đồng rúp của Nga giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hai năm trở lại đây và gây ra làn sóng bán tháo rộng khắp trên thị trường chứng khoán Nga vì lo ngại Moscow sẽ bị kẹt cứng trong vòng xoáy đối đầu không hồi kết với phương Tây.

Không rõ vì sao đến thời điểm này ông Putin lại chưa lên tiếng về đòn phủ đầu mới nhất của Mỹ. Hành động “phũ phàng” của Mỹ được đưa ra vào thời điểm chỉ chưa đầy một tháng sau khi Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Vladimir Putin vừa “tay bắt mặt mừng” với nhau tại hội nghị thượng đỉnh song phương đầu tiên. Cả ông Trump và ông Putin đều không che giấu hy vọng hội nghị thượng đỉnh vừa rồi sẽ mở ra con đường khôi phục quan hệ Nga-Mỹ - một mối quan hệ song phương quan trọng hàng đầu thế giới nhưng lại rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng suốt nhiều năm qua.

Nga nói chung và Tổng thống Putin nói riêng có lẽ sẽ không tránh khỏi cảm giác thất vọng trước bước đi mới nhất của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Có thể nói, đòn phủ đầu vừa rồi của Washington như một tín hiệu cho thấy, mối quan hệ Nga-Mỹ sẽ còn tiếp tục căng thẳng kéo dài.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc