Nga bất ngờ tuyên bố đanh thép về một cuộc "chiến tranh" với Mỹ

10:58, 13/08/2018
|

(VnMedia) - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hồi cuối tuần vừa rồi bất ngờ tuyên bố đanh thép rằng Moscow sẽ coi bất kỳ hành động nào của Washington nhằm hạn chế hoạt động của các ngân hàng của Nga hoặc các giao dịch liên quan đến đồng ngoại tệ của các ngân hàng đó đều là một lời tuyên bố chiến tranh. Phát biểu này một lần nữa cho thấy mức độ nghiêm trọng trong cuộc đối đầu mới nhất giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Trước đó, hôm 8/8, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đột ngột thông báo tung ra một loạt biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga vì cáo buộc Moscow có liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viện Nga Sergei Skripal và con gái Yulia của ông này hồi đầu năm nay. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, họ xác định Nga là thủ phạm sử dụng chất độc thần kinh Novichok để cố tình thực hiện vụ đầu độc cha con nhà cựu điệp viên Skripal. Các biện pháp trừng phạt được cho là sẽ chính thức có hiệu lực trong khoảng thời gian từ ngày 22/8 tới.

Các biện pháp trừng phạt trong đợt đầu tiên được Mỹ áp dụng nhằm vào Nga là ngừng cấp phép cho hoạt động xuất khẩu những mặt hàng an ninh nhạy cảm sang Nga. Gói biện pháp trừng phạt thứ hai nếu được áp dụng sẽ là giảm cấp quan hệ ngoại giao, cấm hãng hàng không Aeroflot của Nga bay đến Mỹ và cắt đứt gần như tất cả các hoạt động xuất, nhập khẩu giữa hai bên.

Thông tin về việc Mỹ tung ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga vừa được tung ra đã ngay lập tức khiến đồng rúp của Nga giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hai năm trở lại đây và gây ra làn sóng bán tháo rộng khắp trên thị trường chứng khoán Nga vì lo ngại Moscow sẽ bị kẹt cứng trong vòng xoáy đối đầu không hồi kết với phương Tây.

Trong một diễn biến khác có liên quan, các nghị sĩ của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ hồi tuần trước đã trình lên một dự luật riêng rẽ khác dưới dạng phác thảo, trong đó tính đến chuyện tung các biện pháp trừng phạt nhằm vào những ngân hàng nhà nước của Nga cũng như hạn chế các giao dịch sử dụng đồng đô la của các ngân hàng này.

Phản ứng trước thông tin trên, Thủ tướng Nga Medvedev cứng rắn tuyên bố, Moscow sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa về kinh tế, chính trị và nhiều biện pháp khác nhằm vào Mỹ nếu Washington nhằm mục tiêu vào các ngân hàng của Nga.

"Tôi không muốn bình luận về những cuộc bàn thảo của họ liên quan đến những biện pháp trừng phạt mới trong tương lai nhưng tôi có thể nói một điều rằng: Nếu có ai đó nhằm vào hoạt động của các ngân hàng của chúng tôi hoặc nhằm vào hoạt động sử dụng ngoại tệ của các ngân hàng đó thì có thể chúng tôi sẽ coi đó là một hành động tuyên bố chiến tranh kinh tế”, Thủ tướng Nga tức giận cảnh báo.

"Và sẽ là điều cần thiết để phản ứng với cuộc chiến tranh đó cả trên mặt trận kinh tế, chính trị, hoặc nếu cần là cả các biện pháp khác. Và những người bạn Mỹ của chúng tôi cần phải hiểu rõ điều này”, ông Medvedev phát biểu khi đang có chuyến đi đến vùng Viễn Đông của Nga.

Số phận của dự luật mà Thủ tướng Nga nhắc đến hiện tại vẫn chưa chắc chắn.

Quốc hội Mỹ sẽ chưa trở lại hoạt động chính thức cho đến tháng 9 tới và thậm chí vào lúc đó các cố vấn trong quốc hội Mỹ cho biết họ cũng không nghĩ là dự luật vừa được các nghị sĩ của Đảng Cộng hòa, Đảng Dân chủ trình lên sẽ được thông qua bởi toàn thể các nghị sĩ trong Quốc hội.

Mặc dù khó có thể đánh giá trước mọi chuyện nhưng rất có thể một vài trong số những điều khoản được đưa ra trong dự luật nói trên có thể được đưa vào một dự luật khác và như vậy “cuộc chiến trừng phạt” giữa Nga và Mỹ tiếp tục leo thang lên một cấp độ mới.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc