NATO tức giận phản pháo Tổng thống Putin

16:11, 23/08/2018
|

(VnMedia) - NATO hôm qua (22/8) đã phản bác lại phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc các lực lượng quân sự của liên minh phương Tây ở Đông Âu đang gây ra mối đe dọa đối với nước Nga. NATO khẳng định những lực lượng của họ ở đó không thể sánh bằng lực lượng triển khai của Moscow.

Hình ảnh một cuộc tập trận của NATO ngay sát biên giới Nga
Hình ảnh một cuộc tập trận của NATO ngay sát biên giới Nga

"Các hành động của NATO chỉ đơn thuần mang tính phòng vệ, thích hợp và hoàn toàn phù hợp với những cam kết quốc tế của chúng tôi”, nữ phát ngôn viên của NATO – bà Oana Lungescu cho biết trong một tuyên bố gửi hãng tin Reuters.

"NATO đã triển khai 4.000 quân đến vùng phía đông của liên minh để ngăn chặn viễn cảnh xảy ra những hành động gây hấn, xâm lược. Lực lượng đó không thể so sánh được với những sư đoàn được Nga triển khai ở khu vực. Ngược lại, Nga đang triển khai quân đến Ukraine, Gruzia và Moldova, đi ngược lại nguyện vọng của chính phủ ba nước”, bà Lungescu cáo buộc như vậy.

NATO cũng phản bác lại phát biểu của Tổng thống Putin về việc liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương từ chối thảo luận với phía Moscow về những quy định đối với các chuyến bay quân sự, nói rằng các hoạt động hàng không là một chủ đề được đưa ra trong nhiều diễn đàn quân sự chung.

"Nói về vấn đề hàng không, chúng tôi đã thảo luận về an toàn hàng không ở vùng Baltic trong cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO”, nữ phát ngôn viên của NATO giải thích.

Trước đó cùng ngày, phát biểu trong một cuộc họp sau những cuộc hội đàm với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đang có chuyến thăm ở Nga, Tổng thống Putin cho biết, Nga buộc phải đáp trả sự bành trướng cơ sở hạ tầng quân sự của NATO cũng như sự xuất hiện của những hệ thống phòng thủ tên lửa của liên minh quân sự này ở gần các đường biên giới của Nga. "Theo lẽ tự nhiên, chúng tôi phải để mắt tới những gì đang diễn ra ở đó và tăng cường cơ sở hạ tầng của chúng tôi. Chúng tôi phải đáp trả sự xuất hiện của những hệ thống phòng thủ tên lửa ở gần các đường biên giới của chúng tôi”, ông Putin nhấn mạnh, đồng thời nói thêm rằng các hệ thống lá chắn tên lửa đó có thể được dùng để phóng tên lửa tầm trung.

Ông Putin còn cho biết: “Chúng tôi đã sẵn sàng thảo luận với phía các đối tác NATO nhưng họ từ chối. Tôi tin rằng, đây không phải là một lập trường mang tính xây dựng. Chúng tôi hy vọng điều đó sẽ thay đổi”, Nhà lãnh đạo Nga phát biểu.

Máy bay quân sự của Nga và NATO trong những năm gần đây thường xuyên có những cuộc chạm trán nguy hiểm trên bầu trời các khu vực ở Biển Đen và biển Baltic, khiến mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa hai bên ngày một trở nên nghiêm trọng hơn.

Trong phản ứng mới nhất, phía Nga đã chỉ ra sự “nực cười” khi NATO nói rằng các hoạt động tăng cường quân sự ở Đông Âu của liên minh này chỉ là để ngăn chặn sức mạnh của Nga. Tuy nhiên, Moscow chỉ ra rằng, bất kỳ hoạt động nào của họ đều cũng là được dẫn dắt bởi những cuộc tập trận hoành tráng, hùng hậu của NATO ở sát cạnh biên giới của Nga với những bài tập dựa trên kịch bản “chống” lại Moscow.

Mối quan hệ giữa Nga và NATO đang rơi vào một cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất từ trước đến nay kể từ khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine bùng phát. Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow.

Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc