Mỹ xuống nước, Assad phũ phàng tạt gáo nước lạnh

08:17, 29/08/2018
|

 - Syria đã từ chối một lời đề nghị từ phía Mỹ, theo đó Mỹ sẽ rút các lực lượng khỏi Al Tanf – một căn cứ của Mỹ ở phía đông nam, và vùng phía đông Sông Euphrate để đổi lấy ba sự nhượng bộ từ chính quyền Tổng thống Assad, nguồn tin từ tờ nhật báo của Li-băng - Al Akhbar cho hay.

Tổng thống Assad
Tổng thống Assad

Giới chức của “các cơ quan an ninh và tình báo Mỹ” được cho là đã đi một chiếc máy bay riêng của Các tiểu Vương quốc Ả-rập thống nhất đến Sân bay Quốc tế Damascus hồi cuối tháng Sáu. Họ sau đó đã lên một đoàn xe đi tới trung tâm thủ đô Damascus để gặp gỡ người đứng đầu cơ quan an ninh quốc gia của Syria – Thiếu tướng Ali Mamlouk.

Cuộc gặp gỡ được cho là đã kéo dài đến 4 giờ đồng hồ. Hai bên đã thảo luận về nhiều khía cạnh của cuộc nội chiến kéo dài hơn 7 năm qua trước khi người Mỹ đưa ra lời đề nghị: theo đó Mỹ sẽ rút quân ra khỏi căn cứ Al Tanf và vùng Đông Euphrates với ba điều kiện, trong đó có việc Iran phải rút hoàn toàn ra khỏi Syria, Mỹ có một phần trong nguồn lợi dầu mỏ dồi dào của Syria và được chia sẻ các thông tin tình báo về khủng bố.

"Tôi cho rằng, thông tin trên gần như là hoàn toàn đáng tin cậy”, cựu Đại sứ Anh tại Syria – ông Peter Ford cho biết.

Điều kiện đầu tiên là Iran cũng phải rút quân hoàn toàn ra khỏi Syria. Không giống như Mỹ, Iran được chính phủ Syria mời vào đất nước họ để giúp chống lại cuộc nổi dậy cũng như các lực lượng nước ngoài khác.

"Các nguồn tin công khai hồi tháng Sáu đều đã đưa tin, Mỹ đang đề nghị đưa Al Tanf vào trong một thỏa thuận liên quan đến các điều kiện mà ở đó Washington sẽ chấp nhận cho chính quyền Syria phát dộng chiến dịch giành lại vùng phía Nam. Các nguồn tin cho biết, trong những điều kiện được Mỹ đưa ra có việc Iran phải rút hoàn toàn ra khỏi vùng phía nam”, ông Ford cho hay.

Lời đề nghị của Mỹ “cho thấy sự yếu ớt trong lập trường của Mỹ ở Syria. Hồi tháng Sáu, người Mỹ biết rằng, họ không thể ngăn chặn chiến dịch giành lại vùng phía nam của chính quyền Syria – người Mỹ có thể làm gì – mạo hiểm xung đột với Nga hay trả đũa Iran bằng chiến dịch đánh bom quy mô lớn và kéo dài ở Syria mà không có cái cớ gì?”, ông Ford tự hỏi. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump không thể thể hiện sự yếu kém trước những lời chỉ trích và “vì thế ý tưởng ký một thỏa thuận và đưa Al Tanf vào thỏa thuận đó đã hình thành."

"Không may cho người Mỹ là người Syria rõ ràng xem Al Tanf là vùng đất có giá trị thấp. Ở một chừng mực nào đó, Al Tanf đối với Mỹ là một của nợ nhiều hơn là một tài sản bởi nơi đây có hàng ngàn người tị nạn đang sống trong những điều kiện khốn cùng với lực lượng chiến binh trà trộn ở bên trong. Tại sao Syria lại phải trả một cái giá để giúp kẻ xâm lược giải thoát được khỏi một gánh nặng?”, ông Ford phân tích.

Hồi đầu tuần, tờ Al Akhbar đưa tin, Hezbollah nhận được lời đề nghị chính thức của chính phủ Syria về việc ở lại Syria sau khi giải phóng tỉnh Idlib để giúp đỡ họ trong quá trình tái thiết đất nước thời hậu chiến tranh. Hezbollah là lực lượng được Iran hậu thuẫn mạnh mẽ.

Điều kiện thứ hai Mỹ đưa ra là họ đòi hỏi có được một phần trong nguồn lợi dầu mỏ dồi dào ở phía đông Syria – nơi vẫn đang bị lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng chiếm đóng.

Điều kiện thứ ba là Mỹ muốn có được các thông tin tình báo của Syria về những nhóm khủng bố có thể gây ra mối đe dọa đối với các nước phương Tây trong tương lai.

Giới phân tích tin rằng, với chiến thắng đang ở trong tầm tay, chính quyền của Tổng thống Assad sẽ không thích thú gì với lời đề nghị trên của phía Mỹ và Damascus sẽ không chỉ muốn Mỹ rút quân đi mà còn muốn rất nhiều thứ khác như lá bài vũ khí hóa học, các nguồn lực để tái thiết đất nước, vấn đề biện pháp trừng phạt…..

Kiệt Linh (tổng hợp)