Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN họp với các đối tác hàng đầu

19:25, 05/08/2018
|

(VnMedia) - Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đang diễn ra ở Singapore, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tiếp tục nhóm họp với các nước đối tác gồm Ngoại trưởng Hàn Quốc, Canada, Úc, Mỹ và Cao ủy phụ trách đối ngoại EU.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Sáng kiến Hạ nguồn Mê Công (LMI)
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Sáng kiến Hạ nguồn Mê Công (LMI)

Chiều ngày 03/8, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tiếp tục nhóm họp với các nước đối tác gồm Ngoại trưởng Hàn Quốc, Canada, Úc, Mỹ và Cao ủy phụ trách đối ngoại EU. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị. Tại các Hội nghị trên, các đối tác khẳng định coi trọng quan hệ với ASEAN, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, tích cực tham gia vào các diễn đàn do ASEAN chủ tri.

Với Hàn Quốc: Các nước ASEAN hoan nghênh các sáng kiến trong khuôn khổ Chính sách Hướng Nam Mới của Hàn Quốc nhằm tăng cường hợp tác với ASEAN trên ba trụ cột hoà bình-thịnh vượng-con người. Các Bộ trưởng nhất trí tiếp tục nỗ lực thuận lợi hóa thương mại, đầu tư, kết nối các doanh nghiệp và khu vực tư nhân hai bên. Hai bên ghi nhận kim ngạch thương mại hai chiều tăng gấp đôi trong một thập kỷ qua kể từ khi Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Hàn Quốc có hiệu lực vào năm 2007, phấn đấu đạt mục tiêu 200 tỉ USD vào năm 2020. 

Với Canada: Các nước ASEAN hoan nghênh Canada tham gia đóng góp tích cực tại các cơ chế do ASEAN dẫn dắt; đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực ưu tiên trên cơ sở Chương trình Hành động ASEAN-Canada giai đoạn 2016-2020, nhất là về chống khủng bố và bạo lực cực đoan, tội phạm xuyên quốc gia, thương mại-đầu tư, kết nối, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, môi trường, biến đổi khí hậu, giáo dục và du lịch.

Với Liên minh Châu Âu (EU): Hai bên ghi nhận những kết quả tích cực trong Kế hoạch Hành động ASEAN-EU gia đoạn 2018-2022 (được thông qua vào 8/2017), nhấn mạnh cam kết của các bên nhằm thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật lệ; khuyến khích hai bên tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực như thương mại, trong đó có khả năng nối lại đàm phán về Hiệp định thương mại tự do ASEAN-EU, vận tải hàng không. Các Bộ trưởng đánh giá cao EU hỗ trợ ASEAN thúc đẩy liên kết khu vực và thu hẹp khoảng cách phát triển.

Với Úc: Các Bộ trưởng ghi nhận tiến triển tích cực trong thực hiện Kế hoạch hành động ASEAN-Úc giai đoạn 2015-2019; nhất trí đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên như chống khủng bố và bạo lực cực đoan, an ninh mạng, quản lý biên giới và chống buôn bán người, an ninh hàng hải, hợp tác quốc phòng, kinh tế, biến đổi khí hậu và quản lý thiên tai. Các Bộ trưởng cam kết duy trì một hệ thống thương mại khu vực và quốc tế tự do và mở rộng, trao đổi các biện pháp tăng cường thương mại-đầu tư thông qua Hiệp định Tự do Thương mại ASEAN-Úc-New Zealand (AANZFTA), mong muốn sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Với Mỹ: Các Bộ trưởng ASEAN nhấn mạnh quan hệ kinh tế cân bằng, cùng có lợi giữa ASEAN và Mỹ đã và đang đem lại những lợi ích to lớn cho cả hai bên. Ngoại trưởng Pompeo khẳng định Mỹ đánh giá cao vai trò của ASEAN đối với hòa bình, ổn định khu vực; đặt ASEAN ở vị trí trung tâm giữa hai khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương trong chiến lược của Mỹ. Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy đầu tư, kết nối, hợp tác biển, và ứng phó với các thách thức xuyên quốc gia, bao gồm khủng bố và cực đoan bạo lực. ASEAN hoan nghênh các sáng kiến về an ninh, phát triển bền vững, quản trị tốt, giáo dục, thanh niên, khởi nghiệp v.v.

Phát biểu tại các Hội nghị trên, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định Hàn Quốc, Canada, Úc, Mỹ, EU là các đối tác quan trọng của ASEAN; hoan nghênh các đối tác này tích cực phối hợp cùng ASEAN đẩy mạnh đối thoại và hợp tác vì hoà bình, ổn định và phát triển ở khu vực; khẳng định ủng hộ các lĩnh vực ưu tiên hợp tác được đề xuất, mong muốn cùng các nước tiếp tục xây dựng và triển khai nhiều sáng kiến cụ thể.

Các hội nghị khác

Chiều ngày 3/8, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Sáng kiến Hạ nguồn Mê Công (LMI) lần thứ 11 đã được tổ chức tại Singapore với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam, Hoa Kỳ và Tổng thư ký ASEAN. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

Các Bộ trưởng khẳng định vai trò của hợp tác LMI là động lực quan trọng đối với sự kết nối, hội nhập kinh tế, phát triển bền vững và quản trị tốt ở tiểu vùng Mê Công.  Các Bộ trưởng đánh giá cao cách tiếp cận tổng thể của hợp tác LMI đối với đảm bảo an ninh nguồn nước, lương thực, năng lượng và xử lý các thách thức môi trường. Hội nghị cũng hoan nghênh các kết quả triển khai chương trình Đối tác cơ sở hạ tầng bền vững và các khóa đào tạo trên nhiều lĩnh vực.

Để thúc đẩy hơn nữa hợp tác, các Bộ trưởng đã thông qua việc cải tiến cơ cấu của LMI thành 2 trụ cột hợp tác bao gồm: (i) Hợp tác nguồn nước, năng lượng, lương thực và môi trường; (ii) Phát triển con người và kết nối. Ngoài ra, các nội dung hợp tác về bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và đối tác công – tư sẽ được lồng ghép vào các hoạt động của LMI. Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung, Tài liệu về tái cơ cấu LMI và Kế hoạch hành động LMI giai đoạn 2016-2020.

Ngày 3/8 còn diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8 dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha và Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar Kyaw Tin và sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

Về tình hình hợp tác thời gian qua, các Bộ trưởng đánh giá tích cực tiến trình triển khai Kế hoạch hành động 2017-2020 và các dự án trong 6 lĩnh vực ưu tiên, trong đó có dự án về phát triển kỹ năng và tăng cường công nghiệp hóa và dự án thương mại điện tử trong nông nghiệp ở Việt Nam. Các nước Mê Công đánh giá cao sự hỗ trợ của Hàn Quốc cho khu vực Mê Công, nổi bật các khoản viện trợ chiếm 74% tổng viện trợ ODA của Hàn Quốc cho ASEAN giai đoạn 1987-2017, và đóng góp 4,3 triệu USD cho Quỹ hợp tác Mê Công – Hàn Quốc (MKCF) giai đoạn 2013-2017. Hội nghị cũng hoan nghênh kết quả của Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 5.

Về định hướng thời gian tới, Hội nghị nhất trí tiếp tục hợp tác tăng cường kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển và nâng cao năng lực phát triển bền vững. Hàn Quốc nhấn mạnh triển khai Chính sách hướng Nam mới và quyết tâm tăng cường hợp tác với khu vực Mê Công, tăng ODA cho các nước ASEAN và nguồn tài chính cho Quỹ MKCF. Các Bộ trưởng nhất trí về việc nâng cấp cơ chế làm việc và khả năng tổ chức Hội nghị Cấp cao Mê Công – Hàn Quốc lần thứ nhất vào năm 2019. Các Bộ trưởng cũng thảo luận về một số vấn đề quốc tế và khu vực như tình hình bán đảo Triều Tiên, tình hình Biển Đông và các vấn đề an ninh phi truyền thống khác. Hội nghị đã thông qua Tuyên bố đồng chủ tịch và nhất trí Hội nghị Bộ trưởng Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 9 sẽ được tổ chức ở Thái Lan vào năm 2019.

Hải Yến


Ý kiến bạn đọc