Chiến trường Syria: Xuống nước "cầu viện" Mỹ, Nga bị làm ngơ

08:02, 04/08/2018
|

(VnMedia) - Nga đã sử dụng một kênh thông tin được bảo mật chặt chẽ với vị tướng hàng đầu của Mỹ để đưa ra lời đề nghị về việc hai cựu đối thủ thời Chiến tranh Lạnh cùng nhau hợp tác nhằm xây dựng lại đất nước Syria cũng như đưa những người tị nạn Syria trở về quê hương của họ sau khi cuộc chiến tranh tàn khốc đã đi đến hồi kết. Thông tin trên đã được đưa ra trong một bản ghi nhớ của chính phủ Mỹ.

Syria sắp bước vào giai đoạn tái thiết đất nước thời hậu chiến tranh
Syria sắp bước vào giai đoạn tái thiết đất nước thời hậu chiến tranh

Lời đề nghị được gửi đi trong một bức thư đề ngày 19/7 do ông Valery Gerasimov – Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga viết gửi ông Joseph Dunford – Chủ tịch Hội đồng Tham mưu liên quân của Mỹ.

Lời đề nghị trên của Nga đã nhận được phản ứng lạnh lùng, thờ ơ của phía Mỹ. Bản ghi nhớ nói rằng, chính sách của Mỹ là chỉ hậu thuẫn cho những nỗ lực như vậy nếu có một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 7 năm qua ở đất nước Syria, bao gồm những bước đi như tiến hành bầu cử dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc.

Lời đề nghị của Nga cho thấy nước này đang tìm cách thúc giục Washington và các nước khác viện trợ cho các dự án tái thiết, xây dựng lại những khu vực đã hết chiến tranh, cụ thể hơn là những khu vực mà chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đã giành lại được trong thời gian qua.

Như vậy, sau khi giúp đảo chiều cuộc chiến tranh theo hướng có lợi cho chính quyền Tổng thống Assad, Nga tiếp tục tăng cường nỗ lực giúp tái thiết đất nước Syria, giúp ông Assad củng cố hơn nữa vị thế của mình ở quốc gia Trung Đông.

"Lời đề nghị của Nga đã nói rằng, chính quyền Syria thiếu thiết bị, nhiên liệu và nhiều nguyên vật liệu khác. Vì thế, sự hỗ hợ là cần thiết để xây dựng lại đất nước, giúp đưa những người tị nạn trở về”, bản ghi nhớ của phía Mỹ cho hay. Bản ghi nhớ này còn nói rõ, đề nghị của phía Nga đề cập cụ thể đến những khu vực đang nằm trong sự kiểm soát của chính quyền Assad.

Việc Mỹ lạnh nhạt với đề xuất của Nga là điều hoàn toàn dễ hiểu. Mỹ cùng các nước đồng minh phương Tây can dự vào tình hình Syria với chính sách ngay từ đâu là buộc Tổng thống Assad phải ra đi. Phương Tây hậu thuẫn mạnh mẽ cho phe đối lập trong cuộc chiến lật đổ chính quyền của ông Assad. Việc Mỹ phải chấp nhận thắng lợi của Tổng thống Assad và việc ông này ngày càng củng cố vị thế, quyền lực vốn đã là điều khó chấp nhận với Mỹ và phương Tây chứ đừng nó đến chuyện các nước này chìa tay ra giúp đỡ Damascus trong các hoạt động tái thiết đất nước thời hậu chiến tranh.

Hơn nữa, Mỹ cũng khó lòng hợp tác với Nga trong bối cảnh hai nước đối đầu nhau trên chiến trường Syria và đang có mối quan hệ sóng gió trên nhiều mặt.

Cuộc nội chiến ở Syria bắt đầu bùng nổ từ cách đây hơn 7 năm. Đây là một cuộc chiến vô cùng phức tạp bởi nó không chỉ là cuộc đấu đẫm máu giữa quân đội của chính quyền Tổng thống Assad và phe nổi dậy mà còn là nơi chứng kiến cuộc đối đầu gay gắt giữa Nga với Mỹ và phương Tây. Hai bên ủng hộ cho hai phe đối địch nhau trong cuộc chiến ở Syria. Nếu như Nga luôn sát cánh bên chính quyền của Tổng thống Assad thì Mỹ và phương Tây lại hậu thuẫn cho phe nổi dậy Syria.

Mỹ cùng một loạt nước đồng minh đã thiết lập một liên minh chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) với số thành viên tham gia lên tới hơn 70 nước. Lực lượng này bắt đầu tham chiến ở Syria từ 2014.

Trong khi đó, Nga bắt đầu can thiệp quân sự vào Syria năm 2015 theo đề nghị của đồng minh Bashar al-Assad.

Mặc dù đưa quân vào Syria sớm hơn nhiều tháng so với Nga và được hậu thuẫn bởi một liên quân quốc tế hùng hậu quy tụ hàng chục nước, trong đó có một loạt cường quốc quân sự, Mỹ vẫn không đạt được kết quả ấn tượng trên chiến trường Syria như Nga. Với chiến dịch không kích dồn dập của mình ở Syria, Nga đã gây tổn thất nặng nề cho lực lượng khủng bố và giúp đảo chiều cuộc chiến tranh ở Syria theo hướng có lợi cho đồng minh Assad. Từ thực tế này, Nga đang chiếm thế thượng phong, vượt qua mặt Mỹ ở Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc