Chiến trường Syria: Vừa xuống nước với Assad, Israel đã nhận "quả đắng"

07:27, 03/08/2018
|

(VnMedia) - Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman đã khiến nhiều người bất ngờ khi nói rằng một chiến thắng sắp tới dành cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad là một tin tức tốt đối với Nhà nước Do Thái. Cũng cùng thời điểm này, hệ thống phòng không Syria được cho là đã hạ gục hai máy bay không người lái của Israel.

Lực lượng Israel ở khu vực biên giới
Lực lượng Israel ở khu vực biên giới

Israel xuống nước với chính quyền Damascus

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Lieberman hôm qua (2/8) đã nói với giới phóng viên báo chí rằng, chiến thắng sắp tới dành cho Damascus có thể là tin tức tốt cho Nhà nước Do Thái với lý do Tổng thống Assad có thể là người mà họ hợp tác được để giải quyết những vấn đề mang tính sống còn đối với an ninh quốc gia.

Phát biểu về cuộc đối đầu lâu nay giữa Israel và Syria, Bộ trưởng Lieberman cho hay: “Từ quan điểm của chúng tôi, tình hình đang trở lại như thời điểm trước cuộc nội chiến ở Syria, nghĩa là có một địa chỉ thực sự, một người nào đó chịu trách nhiệm và một quyền lực tập trung”.

Khi được hỏi liệu các lực lượng Israel có nên bớt lo ngại hơn về viễn cảnh căng thẳng ở Cao nguyên Golan khi chính quyền Damascus giành chiến thắng, vị quan chức quân sự hàng đầu của Nhà nước Do Thái đã trả lời: “Tôi tin là như vậy. Tôi cho rằng điều đó cũng là vì lợi ích của ông Assad”.

Những phát biểu trên của Bộ trưởng Quốc phòng Israel đường như đi ngược lại hoàn toàn với những tuyên bố về việc “Assad phải ra đi” được phương Tây đưa ra liên tục trước đây và được Israel nồng nhiệt ủng hộ. Trở lại năm 2016, Bộ trưởng Lieberman từng gọi Tổng thống Syria là “đồ tể” và rằng ông này “nên bị lật đổ khỏi quyền lực”.

Vừa xuống nước với Assad, Israel đã nhận “quả đắng”

Trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Israel có phát biểu rõ ràng là thể hiện sự xuống nước với nước láng giềng thì tin tức rộ lên từ thủ đô Damascus rằng, hệ thống phòng không của Syria vừa tiêu diệt các mục tiêu thù địch ở phía tây nam thủ đô, cụ thể ở đây là 2 máy bay không người lái được cho là của Israel.

Các nguồn tin trong nội bộ quân đội Syria tiết lộ, họ đã bắn hạ hai máy bay trinh sát không người lái của Israel ở phía tây thủ đô Damascus.

Các hệ thống phòng không của quân đội Syria được cho là đã giao chiến với nhiều mục tiêu, có thể là các chiến đấu cơ hoặc vật thể bay của địch thủ.

Trong đó, nhà hoạt động Wael al-Russi ở Syria lại đưa ra thông tin hơi khác so với nguồn tin trong quân đội Syria. Cụ thể, theo ông này, 3 tên lửa và một máy bay không người lái đã bị bắn hạ bởi các hệ thống phòng không của Syria. Hai trong số ba tên lửa bị bắn ở phía nam thành phố trong khi một tên lửa bị hạ gục ở phía tây bắc. Chiếc máy bay không người lái bị bắn hạ ở phía tây thành phố. Phóng viên người Syria – ông Kevork Almassian dẫn lời các nguồn tin quân sự xác nhận “một mục tiêu của kẻ thù” bị đánh chặn ở phía tây.

Phóng viên Ilanit Chernick của tờ Jerusalem Post nhận định, dường như Israel đã tìm cách tấn công các căn cứ của Iran ở gần thủ đô Damascus.

Hãng thông tấn chính thức của Syria - SANA xác nhận thông tin một mục tiêu của kẻ thù ở phía tây Damascus bị bắn hạ.

Mối quan hệ giữa Syria và Israel đã xấu đi trong nhiều thập kỷ, sau nhiều giai đoạn thù địch, trong đó có việc Syria tham gia vào cuộc chiến 6 ngày năm 1967 của các nước Ả-rập nhằm vào Israel và việc Israel chiếm đóng Cao nguyên Golan.

Tuy nhiên, mối quan hệ trên tiếp tục xấu đi hơn nữa trong thời gian gần đây khi Israel liên tiếp tăng cường các cuộc tấn công bắn phá vào hàng loạt mục tiêu cơ sở hạ tầng quân sự trên lãnh thổ Syria. Israel giải thích cho các hành động của họ là do không chấp nhận sự hiện diện của các lực lượng quân sự liên quan đến Iran trên lãnh thổ của nước láng giềng. Israel và Iran vốn coi nhau là “kẻ thù không đội trời chung”.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc