Chiến trường Syria: Quân Assad bước vào giai đoạn nguy hiểm nhất

10:46, 14/08/2018
|

(VnMedia) - Khi cuộc chiến Syria bước vào giai đoạn cuối cùng và cũng là nguy hiểm nhất, chính phủ Syria và các đồng minh lần đầu tiên sẽ phải đối mặt trực diện với sự hiện diện của quân nước ngoài trong chiến dịch đưa phần còn lại của đất nước trở về quyền kiểm soát của Tổng thống Bashar al-Assad.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thất bại thê thảm của phe nổi dậy Syria ở chiến trường phía tây nam đã giúp chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad giành quyền kiểm soát một cách chắc chắn phần lớn lãnh thổ của đất nước, và quyền lực của ông Assad hiện tại không phải đối mặt với mối đe dọa ngoại giao, quân sự rõ rệt nào.

Tuy nhiên, ít nhất 1/3 lãnh thổ Syria vẫn còn nằm ngoài quyền kiểm soát của chính phủ và những vùng đất đó lại nằm trong tay của các lực lượng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara đã triển khai lực lượng quân sự đến đóng tại khu vực tây bắc, một số vùng lãnh thổ của phe nổi dậy Syria ở tỉnh Aleppo và tỉnh Idlib - nơi ông Assad xác định là mục tiêu trong chiến dịch tấn công sắp tới của quân đội. Khoảng 2.000 lính đặc nhiệm của Mỹ dang đóng tại các khu vực ở đông bắc để hỗ trợ cho đội quân đồng minh người Kurd của họ trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trong khi đó, Iran đã củng cố chỗ đứng vững chắc cho các lực lượng quân sự và các nhóm chiến binh đồng minh của nước này bên cạnh lực lượng của Syria trên khắp cả nước, gây ra quan ngại sâu sắc cho Israel.

Với thực tế trên, thậm chí kể cả khi cuộc chiến kéo dài hơn 7 năm qua ở Syria đang đi vào những giai đoạn cuối cùng thì nguy cơ nó có thể leo thang thành một cuộc chiến rộng hơn chưa bao giờ mất đi, giới phân tích nhận định.

Mọi việc sẽ phụ thuộc vào Nga để có thể đưa Syria thoát ra khỏi các nguy cơ đáng sợ ở phía trước bởi Nga là cường quốc duy nhất có mối quan hệ tốt đẹp với tất cả các nước đang tham gia vào cuộc chiến ở Syria, trong đó có cả Israel và Iran. Sau khi can thiệp vào cuộc xung đột đẫm máu ở Syria năm 2015 nhằm giúp chính quyền của Tổng thống Assad, Moscow đã phần lớn thành công trong việc cân bằng lợi ích giữa những người chơi khác nhau ở chiến trường Syria, dập tắt những quan ngại về viễn cảnh cuộc xung đột ở Syria châm ngòi cho một cuộc chiến khu vực khốc liệt.

Tuy nhiên, năng lực của Nga trong việc xử lý những quan ngại khác nhau giữa các nước chỉ có giới hạn và đang bị thử thách bởi một loạt cuộc chiến sắp tới, ông Riad Kahwaji - một chuyên gia về quốc phòng ở Dubai, đã phân tích như vậy.

“Nga không hoàn toàn kiểm soát tình hình như chúng ta thấy ở bề ngoài”, ông Kahwaji cho biết, chỉ ra dẫn chứng là việc Nga đã thất bại trong việc giải quyết mối quan ngại của Israel về sự hiện diện quân sự của Iran trên lãnh thổ Syria.

Theo nhà phân tích Riad Kahwajk, “Iran đã đầu tư quá nhiều vào Syria và họ chắc chắn sẽ không rút đi. Vì vậy, với việc Iran từ chối rút quân khỏi Syria và Israel khăng khăng đòi điều ngược lại, chuyện này cuối cùng sẽ bùng nổ thành một cuộc đối đầu”.

Ưu tiên hiện giờ của Nga là ổn định tình hình ở các khu vực mà quân đội của ông Assad chiếm lại được, đưa ít nhất một vài trong số 6 triệu người tị nạn chạy khỏi Syria trở về, xây dựng lại quân đội Syria, khởi động quá trình tái thiết và đảm bảo sự công nhận của quốc tế đối với những nỗ lực của Nga trong tiến trình tìm kiếm hòa bình cho Syria, chuyên gia người Anh Kamal Alam gần đây vừa đến Damascus đã cho biết như vậy.

“Người Nga biết rõ, những khu vực vừa giành lại được là những quả bom nổ chậm và họ muốn đảm bảo sẽ không có những cuộc tấn công trả thù quy mô lớn xảy ra. Chiến tranh không hoàn toàn kết thúc, nhưng bây giờ là thời điểm để ổn định tình hình đất nước. Trên thực tế, những nỗ lực đang được thực hiện”, ông Kamal Alam cho hay.

Trong khi đó, ưu tiên trước mắt của chính quyền Syria là giành lại những vùng lãnh thổ cuối cùng còn nằm trong tay phe nổi dậy, bắt đầu từ tỉnh Idlib. Điều đáng lo ngại là một chiến dịch được phát động ở Idlib đồng nghĩa với việc quân Assad phải chạm trán với một quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sung sức. Cuộc chiến này mang đến nguy cơ cao cho chính quyền của Tổng thống Assad.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc