Chiến trường Syria: Phe nổi dậy tuyên bố dạy cho quân Assad bài học không thể quên

07:22, 13/08/2018
|

(VnMedia) - Vào cuối tháng Bảy, một nguồn tin quân sự tiết lộ, các lực lượng của chính phủ Syria đang chuẩn bị cho một chiến dịch quy mô lớn nhằm tiến đánh tỉnh Idlib ở phía tây bắc Syria – nơi đang là “nhà” của “hàng chục nghìn tên khủng bố”, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã nói như vậy.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo báo chí địa phương, quân đội Syria đã phát động hàng loạt cuộc tấn công bắn phá dữ dội nhằm vào những cứ điểm của lực lượng khủng bố ở tỉnh Idlib. Chiến dịch tấn công này được khai hỏa sau khi quân đội Syria rải truyền đơn kêu gọi lực lượng khủng bố hạ vũ khí và chấp nhận các yêu cầu của chính phủ.

"Chiến tranh đã sắp kết thúc. … Chúng tôi kêu gọi các bạn tham gia vào tiến trình hòa giải địa phương, như nhiều người dân của chúng tôi ở Syria đã làm. Sự hợp tác của các bạn với quân đội Syria sẽ giúp các bạn thoát khỏi ách thống trị của lực lượng chiến binh và khủng bố và giúp các bạn bảo toàn mạng sống cho chính mình cũng như cho những người thân trong gia đình của các bạn”, những tờ truyền đơn đã viết như vậy.

Chiến dịch quân sự nói trên được khai màn chỉ vài ngày sau khi Thiếu tướng Alexei Tsygankov – người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Syria của Nga, cho biết lực lượng chiến binh hoạt động ở vùng an toàn Idlib tiếp tục bắn phá các khu dân cư ở Syria “trong vòng 24 giờ qua”.

Trước đó, hãng thông tấn chính thức của Syria – SANA đưa tin, quân chính phủ tiếp tục chiến dịch tiêu diệt lực lượng khủng bố ở những khu vực gần với các tỉnh Hama và Suwayda ở phía tây và tây nam Syria.

Cuối tháng trước, Tổng thống Assad đã công khai tuyên bố, giải phóng Idlib – nơi nằm giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, là một trong những ưu tiên trong các chiến dịch quân sự của quân đội Syria vào thời điểm này.

Kể từ năm 2017, Idlib đã được đưa vào danh sách các vùng an toàn ở phía bắc Syria theo lộ trình hòa giải được đưa ra tại các cuộc đàm phán Astana. Hầu hết tỉnh Idlib hiện đều đang bị chiếm đóng bởi các nhóm chiến binh khác nhau, trong đó có cả nhóm Mặt trận al-Nusra Front. Sau khi quân đội Syria thắng như chẻ tre tại chiến trường phía nam Syria hồi đầu tháng này, Idlib giờ đây trở thành một trong những thành trì chống chính phủ cuối cùng của phe nổi dậy ở Syria.

Trùng với các thông tin ở trên, báo chí phương Tây cũng đưa tin, hồi cuối tuần vừa rồi, hàng chục các cuộc không kích, bắn phá ồ ạt đã được quân đội Syria thực hiện nhằm vào những thành trì cuối cùng của phe nổi dậy trên đất Syria. Các thông tin này đều được xác nhận bởi phe nổi dậy Syria, các nhân viên cứu trợ và một tổ chức giám sát chiến tranh.

Diễn biến nói trên được cho là mở màn cho một chiến dịch quân sự quy mô toàn diện của chính quyền Assad nhằm giảnh lại những vùng lãnh thổ cuối cùng trước khi tiến đến một chiến thắng toàn diện sau hơn 7 năm nội chiến.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh cho hay, hàng chục các cuộc không kích từ trực thăng và máy bay chiến đấu đã được thực hiện nhằm vào những khu vực của ba tỉnh Hama, Idlib và Aleppo, khiến ít nhất 29 người thiệt mạng.

Ba khu vực ở tây bắc Syrai là những thành trì lớn cuối cùng còn nằm trong tay lực lượng nổi dậy – lực lượng đối lập có mục tiêp lật đổ Tổng thống Assad.

Abu al-Baraa al-Hamawi – thủ lĩnh phe nổi dậy ở tỉnh phía bắc Hama, cho biết chiến dịch không kích từ phía tây Aleppo đã gây ra “vụ thảm sát” ở thành phố Urem al-Kubra. Đài truyền hình thân phe đối lập - Orient News cho biết, ít nhất 20 người thiệt mạng trong khi Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria đưa ra con số 18 người.

Ông Al-Hamawi cho biết, các vụ tấn công hồi cuối tuần là ác liệt nhất trong nhiều tháng trở lại đây và đó dường như là một phần của “cuộc chiến tranh tâm lý và tuyền truyền nhằm vào người dân”.

Phe nổi dậy “đã sẵn sàng đáp trả lại bất kỳ cuộc tấn công nào của quân chính phủ. Họ sẽ được dạy một bài học mà họ sẽ không bao giờ quên. Đó là: Idlib khác với các khu vực khác”, ông Al-Hamawi nhấn mạnh.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc