Chiến trường Syria: Nga "thất vọng" vì bị Mỹ tiết lộ đề nghị tối mật

12:12, 05/08/2018
|

(VnMedia) - Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (4/8) đã không giấu nổi sự thất vọng và lên tiếng chỉ trích kịch liệt việc phía Mỹ lộ ra thông tin về đề nghị tối mật của Moscow với Washington liên quan đến chiến trường Syria.

Lực lượng Nga ở chiến trường Syria
Lực lượng Nga ở chiến trường Syria

Bộ Quốc phòng Nga hiện tại đã xác nhận thông tin về việc họ có lời đề nghị với phía Mỹ về việc hai bên cùng hợp tác, nỗ lực chung ở Syria. Lời đề nghị này do đích thân Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga – Tướng Valery Gerasimov gửi đến Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Liên quân Mỹ Joseph Dunford trong một bức thư được viết vào giữa tháng Bảy vừa rồi.

Đề cập đến vụ rò rỉ thông tin liên quan đến lời đề nghị của Nga, Moscow cho biết, “thật đáng thất vọng khi phía Mỹ không tuân theo thỏa thuận về quy định chỉ được công bố những thông tin trao đổi, tiếp xúc giữa quân đội hai bên khi được sự chấp thuận của cả hai bên."

“Chúng tôi trông chờ phía Mỹ có thể áp dụng những biện pháp thích hợp và cần thiết nhằm ngăn chặn những hành động vi phạm thỏa thuận chung tương tự trong tương lai”, phía Nga phát biểu.

Bộ Quốc phòng Nga đã cung cấp thêm thông tin về lời đề nghị đầy bất ngờ của họ đối với Mỹ. Theo đó, Moscow công khai để ngỏ khả năng “hợp tác với giới chức Syria trong việc cung cấp sự đảm bảo về an ninh cho những người tị nạn từ khu tị nạn Rukban ở vùng al-Tanf do Mỹ kiểm soát và tạo các điều kiện cần thiết để họ trở về nhà.”

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm, họ cũng đã chuẩn bị sẵn sàng để “phối hợp trong các vấn đề rà soát, tháo gỡ mìn nhân đạo, trong đó có cả ở vùng Raqqa” đồng thời giải quyết một loạt vấn đề nhân đạo khác. Sự hợp tác chung sẽ giúp đưa cuộc sống hòa bình trở lại Syria và giúp ngăn cản những nỗ lực tuyển mộ lực lượng của các nhóm khủng bố.

Moscow một lần nữa nhấn mạnh đến tầm quan trọng của kênh thông tin an toàn giữa họ với Washington về tình hình Syria, nói rằng nó “giúp ngăn chặn những vụ việc không mong muốn xảy ra giữa lực lượng vũ trang hai bên cũng như tìm kiếm các giải pháp chung mà cả hai bên chấp nhận được, có tính đến lợi ích của hai bên, trong việc giải quyết những vấn đề cấp thiết.”

Những lời chỉ trích nhằm vào Mỹ của Bộ Quốc phòng Nga được đưa ra sau khi Washington để lộ ra thông tin về lời đề nghị tối mật của Moscow liên quan đến các cách thức mở rộng sự hợp tác trên chiến trường Syria cũng như trong các vấn đề nhân đạo liên quan đến cuộc chiến ở quốc gia Trung Đông.

Cụ thể, Mỹ đã để lộ một bản ghi nhớ của chính phủ trong đó tiết lộ Nga đã sử dụng một kênh thông tin được bảo mật chặt chẽ với vị tướng hàng đầu của Mỹ để đưa ra lời đề nghị về việc hai cựu đối thủ thời Chiến tranh Lạnh cùng nhau hợp tác nhằm xây dựng lại đất nước Syria cũng như đưa những người tị nạn Syria trở về quê hương của họ sau khi cuộc chiến tranh tàn khốc đã đi đến hồi kết.

Lời đề nghị được gửi đi trong một bức thư đề ngày 19/7 do ông Valery Gerasimov – Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga viết gửi ông Joseph Dunford – Chủ tịch Hội đồng Tham mưu liên quân của Mỹ.

Lời đề nghị trên của Nga đã nhận được phản ứng lạnh lùng, thờ ơ của phía Mỹ. Bản ghi nhớ nói rằng, chính sách của Mỹ là chỉ hậu thuẫn cho những nỗ lực như vậy nếu có một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 7 năm qua ở đất nước Syria, bao gồm những bước đi như tiến hành bầu cử dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc.

Việc Mỹ lạnh nhạt với đề xuất của Nga là điều hoàn toàn dễ hiểu. Mỹ cùng các nước đồng minh phương Tây can dự vào tình hình Syria với chính sách ngay từ đâu là buộc Tổng thống Assad phải ra đi. Phương Tây hậu thuẫn mạnh mẽ cho phe đối lập trong cuộc chiến lật đổ chính quyền của ông Assad. Việc Mỹ phải chấp nhận thắng lợi của Tổng thống Assad và việc ông này ngày càng củng cố vị thế, quyền lực vốn đã là điều khó chấp nhận với Mỹ và phương Tây chứ đừng nó đến chuyện các nước này chìa tay ra giúp đỡ Damascus trong các hoạt động tái thiết đất nước thời hậu chiến tranh.

Hơn nữa, Mỹ cũng khó lòng hợp tác với Nga trong bối cảnh hai nước đối đầu nhau trên chiến trường Syria và đang có mối quan hệ sóng gió trên nhiều mặt.

Trên thực tế, Mỹ nhiều lần khước từ đề nghị hợp tác trên chiến trường Syria của Nga. Sự mâu thuẫn giữa Nga với Mỹ và phương Tây trên chiến trường Syria là một trong những lý do khiến cuộc chiến đẫm máu ở quốc gia Trung Đông kéo dài dai dẳng không có hồi kết.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc