Chiến trường Syria: Nga, Syria liên tiếp bị tấn công

09:30, 11/08/2018
|

(VnMedia) - Nga và Syria vừa đồng loạt lên tiếng về việc họ bị tấn công trên chiến trường nóng bỏng nhất thế giới hiện giờ. Trong khi lực lượng phòng không của Syria phải giao chiến với một “mục tiêu thù địch” thì căn cứ của Nga ở Syria tiếp tục bị tấn công bằng máy bay không người lái.

Hãng thông tấn chính thức của Syria – SANA đưa tin, hệ thống phòng không của Syria vừa hạ gục thành công một mục tiêu bay trên bầu trời ngoại ô thủ đô Damascus.

Theo phóng viên của hãng tin SANA, các lực lượng phòng không của quân đội Syria phải phải đối mặt với “một mục tiêu thù địch” xâm phạm không phận của nước họ ở phía tây thủ đô Damascus.

Mục tiêu đã bị phá hủy ở khu vực Deir al-Ashair area, hãng thông tấn chính thức của Syria đưa tin. Tuy nhiên, hiện tại chưa có thông tin cụ thể về việc mục tiêu đó là gì.

Trước đó, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn rằng, Syria sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh phòng không. Ông Assad cũng công khai cho biết, ông không loại trừ khả năng Mỹ tiến hành một cuộc tấn công khác nhằm vào Syria bất kỳ lúc nào khi mà Mỹ còn tiếp tục vi phạm luật quốc tế.

Hồi đầu tháng này, Syria cũng từng cho biết, các hệ thống phòng không của họ đã phải giao chiến với các mục tiêu thù địch ở phía tây nam thủ đô Damascus. Các nguồn tin quân sự của Syria cho biết, họ đã bắn hạ hai máy bay không người lái ở phía tây thủ đô.

Căn cứ Hmeimim của Nga bị tấn công

Các hệ thống phòng không của Nga ở căn cứ Hmeimim đã bắn hạ hai chiếc máy bay tấn công không người lái do lực lượng chiến binh điều khiển ở tỉnh Latakia của Syria, Thiếu tướng Alexei Tsygankov – người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Syria của Nga hôm qua (10/9) tiết lộ.

"Trong 24 giờ qua, các đơn vị phòng không ở căn cứ Hmeimim đã phát hiện hai chiếc máy bay không người lái được phóng đi từ khu vực nằm trong quyền kiểm soát của các nhóm vũ trang bất hợp pháp ở phía bắc tỉnh Latakia", ông Tsygankov cho biết tại một cuộc họp báo định kỳ. “Cả hai mục tiêu trên không đều bị phá hủy ở khoảng cách an toàn so với căn cứ."

Không có thương vong hay tổn thất nào xảy ra và chiến dịch tấn công của lực lượng vũ trang bất hợp pháp vào căn cứ của Nga đã bị phát vỡ, vị quan chức Nga cho hay.

Căn cứ Hmeimim gần đây thường xuyên phải đối mặt với các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Hai vụ tấn công mới nhất nói trên cho thấy, Syria và Nga vẫn phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ và thách thức bất chấp việc hai lực lượng này đang giành thế thượng phong trên chiến trường.

Quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad dưới sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Nga và các đồng minh đã liên tiếp giành chiến thắng trên chiến trường, đảo ngược thế trận hoàn toàn so với thời gian đầu khi cuộc nổi dậy ở đất nước Syria bắt đầu bùng lên cách đây hơn 7 năm.

Có thể nói, đến thời điểm này, cuộc chiến Syria đã đi gần đến hồi kết với một chiến thắng toàn diện đang chờ đợi chính quyền ông Assad ở phía trước.

Tuy nhiên, con đường phía trước đối với Syria không vì thế mà trở nên dễ dàng. Trước mắt, Syria đang phải đối mặt với những thách thức lớn có nguy cơ đe dọa đến những chiến thắng mà họ đạt được trên chiến trường trong thời gian vừa qua. Thách thức đầu tiên phải kể đến chính là nước láng giềng Israel. Syria gần đây liên tục bị các lực lượng quân sự của Israel tấn công bởi Nhà nước Do Thái không chấp nhận sự hiện diện của Iran – đồng minh của ông Assad, ở Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc