Chiến trường Syria: Nga buộc đồng minh nhượng bộ kẻ thù

07:23, 02/08/2018
|

(VnMedia) - Các lực lượng Iran đã rút vũ khí hạng nặng ở Syria về khu vực cách biên giới với Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát khoảng 85km, hãng tin Itar Tass dẫn lời một quan chức Nga hôm qua (1/8) cho biết. Tuy nhiên, Israel dường như không hài lòng với động thái nhượng bộ này của đối thủ.

Các lực lượng Iran đã hậu thuẫn mạnh mẽ cho quân đội của ông Assad trong cuộc nội chiến kéo dài suốt hơn 7 năm qua
Các lực lượng Iran đã hậu thuẫn mạnh mẽ cho quân đội của ông Assad trong cuộc nội chiến kéo dài suốt hơn 7 năm qua

Dưới sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Nga, Iran và lực lượng chiến binh Hezbollah, chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đã chiếm lại được khu vực lãnh thổ phía tây nam Syria từ tay phe nổi dậy và lực lượng khủng bố, trong đó có các vùng tiếp giáp với Cao nguyên Golan.

Moscow đã tìm cách trấn an Israel bằng cách nói rằng họ muốn chỉ quân đội Syria được phép đóng quân tại khu vực gần Cao nguyên Golan. Tuy nhiên, Israel khăng khăng đòi hỏi các lực lượng do Iran chỉ huy phải hoàn toàn rút khỏi lãnh thổ của Syria bởi cuộc chiến ở đây đã kết thúc.

"Người Iran đã rút và các lực lượng của người Shi'ite cũng không còn ở đó”, hãng tin Itar Tass dẫn lời ông Alexander Lavrentiev – đặc phái viên của Tổng thống Vladimir Putin về Syria, cho biết.

Theo lời ông Lavrentiev, các binh sĩ Iran mà ông miêu tả là những người đóng vai trò như cố vấn có thể sẽ vẫn nằm trong đội quân của Syria đóng gần giáp với biên giới của israel. “Tuy nhiên, không có bất kỳ đơn vị vũ khí hay thiết bị hạng nặng nào có thể gây ra mối đe dọa cho Israel được đặt ở trong phạm vi 85km so với đường ranh giới giữa Syria và Israel”, ông Lavrentiev nhấn mạnh.

Một quan chức Israel đã nhanh chóng lên tiếng cho biết, phạm vi rút quân của Iran là chưa đủ. “"Cái mà chúng tôi đặt ra như một lằn ranh đỏ là sự can thiệp quân sự và sự đóng quân của Iran tại Syria chứ không chỉ là ở gần sát biên giới của chúng tôi”, Bộ trưởng Hợp tác Khu vực của Israel – ông Tzachi Hanegbi đã nói như vậy trên đài phát thanh Israel đồng thời đưa ra lý do là mối đe dọa tầm xa của các tên lửa Iran cũng như các máy bay không người lái mà Iran triển khai trên lãnh thổ Syria.

"Sẽ không có bất kỳ sự thỏa hiệp hay nhượng bộ nào trong vấn đề nói trên”, vị quan chức cấp cao của Israel nhấn mạnh.

Tuần trước, một quan chức Israel giấu tên từng tiết lộ, Nga đã đề nghị để quân Iran đóng ở khu vực cách đường ranh giới ngừng bắn ở Cao nguyên Golan ít nhất 100km. Tuy nhiên, Nhà nước Do Thái đã thẳng thừng bác bỏ đề nghị trên đồng thời thúc ép Nga phải gây áp lực buộc quân của Nhà nước Hồi giáo rút hoàn toàn khỏi Syria. Đáp lại, Nga tuyên bố không thể bắt lực lượng Iran từ bỏ Syria. Nga đã bảo vệ sự hiện diện của Iran tại Syria bằng phát biểu: "Họ đang đóng một vai trò rất, rất quan trọng trong nỗ lực chung của chúng tôi nhằm tiêu diệt lực lượng khủng bố ở Syria. Đó là lý do tại sao, trong giai đoạn này, chúng tôi có bất kỳ yêu cầu nào nhằm loại bỏ hoàn toàn các đội quân nước ngoài ra khỏi nước Cộng hòa Ả-rập Syria đều là điều không thực tế”. Lập trường của Nga nguy cơ khiến Syria phải đối mặt với một cuộc chiến tàn khốc mới với một đối thủ mạnh hàng đầu khu vực và được siêu cường số 1 thế giới hậu thuẫn.

Iran cùng với Nga là hai đồng minh mạnh nhất và kiên định nhất của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al- Assad trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 7 năm qua ở quốc gia Trung Đông. Trong khi đó, Israel và Iran lại có mối quan hệ thù địch, coi nhau là “kẻ thù không đội trời chung.

Quân đội Israel gần đây tăng cường tấn công vào chiến trường Syria, gây tổn thất không ít cho đội quân trung thành với ông Assad. Việc Israel thẳng tay tiến đánh Syria xuất phát từ nguyên nhân Nhà nước Do Thái đang thực sự lo ngại viễn cảnh một chiến thắng toàn diện của Tổng thống Assad đồng nghĩa với sự gia tăng mạnh mẽ ảnh hưởng của Iran ở các khu vực biên giới với nước này. Giới chức Israel đặc biệt quan ngại về sự hiện diện của Iran ở gần Cao nguyên Golan – một khu vực tranh chấp giữa Israel và Syria. Một phần của cao nguyên này đang nằm trong sự chiếm đóng của Israel.

Israel và Iran vốn xem nhau là kẻ thù không đội trời chung. Israel càng có thêm lo ngại về Iran khi Tehran thường xuyên đe dọa sẽ xóa sổ Nhà nước Do Thái khỏi bản đồ thế giới hay biến nước này thành tro bụi. Chính vì thế, sẽ là điều dễ hiểu khi Israel thậm chí còn công khai coi Iran là mối đe dọa an ninh lớn hơn cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc