Chiến trường Syria: Cuộc quyết chiến ở Idlib "sẽ là thảm họa"

09:27, 25/08/2018
|

 - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua (24/8) cảnh báo, sẽ là thảm họa nếu dùng giải pháp quân sự ở tỉnh phía bắc Idlib của Syria. Idlib là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy Syria và là mục tiêu tấn công mà quân chính phủ đang hướng tới.

Phe nổi dậy Syria tuyên bố quyết chiến với quân đội của ông Assad ở chiến trường Idlib
Phe nổi dậy Syria tuyên bố quyết chiến với quân đội của ông Assad ở chiến trường Idlib

Idlib là nơi trú ẩn của rất nhiều dân thường và chiến binh nổi dậy chạy từ những khu vực khác của Syria về đây. Idlib cũng là nơi đóng quân của các lực lượng chiến binh mạnh. Trong thời gian qua, tỉnh phía bắc này liên tiếp phải hứng chịu những trận oanh kích và bắn phá ác liệt – một diễn biến được cho là mở màn cho chiến dịch quân sự quy mô lớn mà quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad chuẩn bị phát động với mục tiêu cao nhất là giành lại thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy.

Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ một số nhóm nổi dậy đang đồn trú ở Idlib và bản thân Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã dựng lên hơn một chục chốt chặn an ninh ở khu vực phía bắc này. Ankara đang tìm cách ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào của quân đội Syria vào đây.

"Một giải pháp quân sự ở nơi này sẽ là thảm họa, không chỉ đối với khu vực Idlib mà còn là một thảm họa đối với cả tương lai của Syria”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã cảnh báo như vậy tại cuộc họp báo chung ở thủ đô Moscow với  người đồng cấp Nga Sergei Lavrov.

Hai ngoại trưởng của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã có cuộc gặp ở Ankara cách đây hơn 10 ngày và ông Cavusoglu khi đó cũng đã đưa ra một lời cảnh báo tương tự, nói rằng sẽ là “một cuộc thảm sát” nếu Syria phát động chiến dịch dội bom vào Idlib dù cho có rất nhiều lực lượng chiến binh đang đóng ở đây.

"Khoảng 3,5 triệu dân thường sẽ đi về đâu?" Ngoại trưởng Cavusoglu hôm qua đã đặt câu hỏi như vậy. “Việc tất cả chúng ta phải cùng nhau vô hiệu hóa các nhóm cực đoan là rất quan trọng. Tuy nhiên, chúng ta phải phân biệt những người dân thường với các nhóm khủng bố”, ông Cavusoglu nhắc nhở.

Idlib được kiểm soát bởi một loạt nhóm chiến binh, với lực lượng chiến binh người Hồi giáo Sunni được cho là đội quân thống trị.

Phát biểu trong cùng cuộc họp báo, Ngoại trưởng Nga Lavrov đã nói rằng, hàng ngàn chiến binh đang tìm cách cản trở nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc phân biệt giữa lực lượng cực đoan với các lực lượng nổi dậy ôn hòa.

Nga đã đưa ra một số đề xuất với giới chức Thổ Nhĩ Kỳ về việc giải quyết tình hình ở khu vực tây bắc Syria trong cuộc gặp gỡ giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, hãng tin Interfax cho biết.

Tuy nhiên, hiện tại, những đề xuất đó chưa được công bố

Moscow và Tehran cùng với Ankara đã nhất trí thiết lập 4 vùng an toàn trong khuôn khổ tiến trình đàm phán hòa bình Astana hồi năm ngoái. Đây là một bước đi nhằm hướng tới việc thực thi chế độ ngừng bắn hoàn toàn trên khắp đất nước Syria. Idlib là một trong số 4 khu vực nói trên. Tỉnh này nằm giáp với biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ về phía tây bắc nhưng gần như bị bao vây hoàn toàn bởi các vùng đất đang nằm trong quyền kiểm soát của quân chính phủ. Điều này khiến phe đối lập luôn lo ngại khả năng quân chính phủ tấn công vào Idlib.

Idlib đã tiếp nhận rất nhiều chiến binh nổi dậy và gia đình họ sơ tán về đây theo các thỏa thuận đầu hàng mà phe đối lập ký kết với chính quyền ở các mặt trận khác trong thời gian vừa qua.

Idlib là thành trì lớn cuối cùng còn lại nằm trong tay của phe nổi dậy Syria. Sau những chiến thắng liên tiếp trên các chiến trường khác và giành lại được hàng loạt lãnh thổ ở khu vực tây nam, chính quyền Syria đang hướng mục tiêu về phía Idlib. Đây là lý do khiến không chỉ phe nổi dậy mà cả Thổ Nhĩ Kỳ cũng lo ngại. Ankara đang gây sức ép với Moscow để đảm bảo không có một chiến dịch quân sự lớn nhằm vào tỉnh nằm giáp biên giới của họ này.

Tuy nhiên, Syria ngày càng cho thấy quyết tâm tiến đánh Idlib.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc