Chao đảo vì đòn phủ đầu của Mỹ, Nga phẫn nộ thể trả đũa

07:13, 10/08/2018
|

(VnMedia) - Điện Kremlin hôm qua (9/8) đã tức giận lên tiếng thề trả đũa những biện pháp trừng phạt mới “không thể chấp nhận được” của phía Mỹ nhằm vào Nga vì cáo buộc Moscow đứng đằng sau vụ đầu độc một cựu điệp viên Nga ở Anh. Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ được cho là đã ngay lập tức khiến đồng rúp lao dốc và thị trường chứng khoán Nga chao đảo.

Hình ảnh tại hiện trường vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Nga ở Anh
Hình ảnh tại hiện trường vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Nga ở Anh

Đòn phủ đầu tai hại của Mỹ

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 8/8 bất ngờ thông báo nước này sẽ tung ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga vì vụ đầu độc cựu điệp viện Nga Sergei Skripal và con gái Yulia của ông này hồi đầu năm nay.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, họ xác định Nga là thủ phạm sử dụng chất độc thần kinh Novichok để cố tình thực hiện vụ đầu độc cha con nhà cựu điệp viên Skripal. Các biện pháp trừng phạt được cho là sẽ chính thức có hiệu lực trong khoảng thời gian từ ngày 22/8 tới.

Các biện pháp trừng phạt đầu tiên được Mỹ áp dụng nhằm vào Nga vì vụ đầu độc cựu điệp viên ở Anh sẽ là ngừng cấp phép cho hoạt động xuất khẩu những mặt hàng an ninh nhạy cảm sang Nga. Trong quá khứ, những hoạt động xuất khẩu như vậy được cho là bao gồm cả những thiết bị và các bộ phận điện tử cũng như các thiết bị thử nghiệm và kiểm định máy dành cho ngành hàng không. Những mặt hàng xuất khẩu nói trên được đây vẫn được xuất khẩu sang Nga trên cơ sở phê duyệt từng trường hợp.

Gói biện pháp trừng phạt thứ hai được cho là sẽ được kích hoạt 3 tháng sau đó, trừ khi Nga cung cấp được những “đảm bảo đáng tin cậy” về việc họ không sử dụng vũ khí hóa học trong tương lai và đồng ý cho Liên Hợp Quốc tiến hành “các cuộc kiểm tra trực tiếp tại hiện trường” ở Nga. Gói biện pháp thứ hai được cho là sẽ mạnh tay hơn như giảm cấp quan hệ ngoại giao, cấm hãng hàng không Aeroflot của Nga bay đến Mỹ và cắt đứt gần như tất cả các hoạt động xuất, nhập khẩu giữa hai bên.

Sở dĩ nói hành động của Mỹ là bất ngờ, giống như một “đòn đánh phủ đầu”, là bởi vì nó diễn ra chỉ chưa đầy một tháng sau khi Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin vừa “tay bắt mặt mừng” với nhau tại hội nghị thượng đỉnh song phương đầu tiên, mang đến hy vọng về một sự cải thiện trong quan hệ Nga-Mỹ.

Thông tin về việc Mỹ tung ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga vừa được tung ra đã ngay lập tức khiến đồng rúp của Nga giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hai năm trở lại đây và gây ra làn sóng bán tháo rộng khắp trên thị trường chứng khoán Nga vì lo ngại Moscow sẽ bị kẹt cứng trong vòng xoáy đối đầu không hồi kết với phương Tây.

Nga thề trả đũa

Moscow đã thể hiện sự tức giận cao độ trước hành động thù địch mới nhất từ phía Washington. Phát biểu với báo giới ngày hôm qua, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố, nước này sẽ “đưa ra các biện pháp trả đũa”.

"Dù các biện pháp trừng phạt Nga là bất kể thứ gì thì các biện pháp đáp trả cũng sẽ tương tự như vậy. Nếu họ đưa ra các biện pháp, chúng tôi sẽ có câu trả lời - đó không phải là lựa chọn của chúng tôi”, bà Maria Zakharoval nhấn mạnh.

Phát ngôn viên điện Kremlin - ông Dmitry Peskov cũng lên tiếng tuyên bố: “Chúng tôi xem việc tung ra những biện pháp trừng phạt mới liên quan đến vụ đầu độc ở Salisbury là không thể chấp nhận được và là bất hợp pháp".

Ông Peskov cho hay, Moscow cảm thấy họ hiện tại “không thể mong chờ bất kỳ điều gì từ phía Washington" nhưng vẫn “hy vọng hai bên xây dựng một mối quan hệ mang tính xây dựng."

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc