Tuyên bố gây chấn động của Triều Tiên về chương trình hạt nhân

09:56, 29/07/2018
|

(VnMedia) - Theo nguồn tin từ hãng tin Radio Free Asia, Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên vừa ra một tuyên bố gây rúng động, theo đó khẳng định nước này sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân. Thông tin này nếu được xác nhận là đúng thì đây sẽ là điều khiến cộng đồng quốc tế ngỡ ngàng, lo ngại trong khi Mỹ và các đồng minh chắc chắn sẽ vô cùng tức giận bởi trước đó Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã không ít lần cam kết sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un

Bài báo trên hãng tin Radio Free Asia số ra hôm 27/7 dẫn các “nguồn tin địa phương” cho biết Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên đã tuyên bố vũ khí hạt nhân là “di sản quý báu” của các cố lãnh đạo của họ.

Một nguồn tin từ tỉnh Bắc Hamgyong gần biên giới với Trung Quốc gần đây cho biết, giới lãnh đạo Triều Tiên không có ý định hủy bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân mà họ đã mất nhiều thập kỷ nỗ lực xây dựng.

“Hồi đầu tháng Bảy, đã có một cuộc họp giữa các nhân vật chủ chốt của Triều Tiên bao gồm các quan chức cấp cao đến từ các tỉnh, các bí thư đảng và giám đốc các doanh nghiệp… để nghe chỉ đạo chính sách từ Ủy ban Trung ương liên quan đến tình hình chính trị hiện nay”, nguồn tin giấu tên nói trên cho biết.

“Diễn giả cuối cùng kết thúc cuộc họp kéo dài suốt 6 tiếng đồng hồ đã nhấn mạnh ‘hạt nhân là di sản quý báu từ các cố lãnh đạo’ và ‘nếu không có hạt nhân, sẽ có cái chết’”, nguồn tin từ Triều Tiên cho hay.

Triều Tiên bắt đầu theo đuổi con đường phát triển vũ khí hạt nhân từ những năm 1950, dưới thời cố Lãnh đạo Kim Nhật Thành – ông của Nhà lãnh đạo đương nhiệm Kim Jong Un. Bình Nhưỡng bắt đầu sản xuất được plutonium từ cuối những năm 1980 dưới thời cố Lãnh đạo Kim Jong Il – cha của ông Kim Jong Un. Vụ thử hạt nhân đầu tiên của Triều Tiên diễn ra vào năm 2006.

Theo nguồn tin nói trên, nhiều quan chức đã “ngạc nhiên trước sắc lệnh của Ủy ban Trung ương”.

Một nguồn tin thứ hai từ Bắc Hamgyong cho hay, lệnh của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên đã gây chia rẽ trong nước này. “Một số người đồng ý rằng, không có vũ khí hạt nhân sẽ có cái chết nhưng một số cho rằng việc không từ bỏ vũ khí hạt nhân là vi phạm cam kết với Mỹ và cộng đồng quốc tế”.

Không rõ những thông tin trên có đúng hay không và hiện tại chưa thể xác nhận tính xác thực của chúng. Tuy nhiên, từ xưa đến nay đã có không ít những tin đồn gây chấn động về Triều Tiên nhưng sau đó được xác thực hoàn toàn là những thông tin bịa đặt.

CHDCND Triều Tiên vốn là một đất nước khép kín và rất ít thông tin trong nội bộ chính phủ nước này được tiết lộ ra bên ngoài. Các thông tin như kiểu ở trên thường được thu thập bởi giới chức tình báo Mỹ và Hàn Quốc cũng như thông qua sự phán đoán, nhận định của các chuyên gia, nhà phân tích am hiểu về tình hình Triều Tiên. Vì thế, những thông tin liên quan đến nội bộ chính quyền ở Bình Nhưỡng thường chẳng thể được xác nhận về độ chính xác trừ khi sau đó Triều Tiên đưa ra thông báo chính thức.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, Triều Tiên rõ ràng đang dần thực hiện những cam kết mà họ đưa ra. Triều Tiên đã tiến hành phá hủy một cơ sở hạt nhân đồng thời vừa tiến hành trao trả hài cốt các binh sĩ của Mỹ chết trong chiến tranh.

Giới chức Mỹ và phương Tây đương nhiên vẫn không thể tránh được việc có những hoài nghi nhất định về Bình Nhưỡng và ngược lại Triều Tiên cũng như vậy bởi hai bên đã có mối quan hệ thù địch lâu dài suốt nhiều thập kỷ qua.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc