Trump, Putin vừa tay bắt mặt mừng, Mỹ lại có hành động khiến Nga bất ngờ

09:27, 21/07/2018
|

(VnMedia) - Chỉ vài ngày sau khi hội nghị thượng đỉnh Helsinki giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Vladimir Putin vừa kết thúc tốt đẹp, Washington đã khiến Moscow sững sờ khi công khai hậu thuẫn về quân sự cho Ukraine - quốc gia đang đối đầu kịch liệt với Nga.

Lính Mỹ ở Ukraine
Lính Mỹ ở Ukraine

Cụ thể, Mỹ đã chuyển 200 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine như một động thái nhằm giúp nước láng giềng của Nga tăng cường sức mạnh quân sự trong bối cảnh Moscow và Kiev đang đối đầu kịch liệt.

Khoản tiền viện trợ được dành cho an ninh của Ukraine đã được thông qua từ cách đây vài tháng nhưng đã bị giữ lại để chờ Ukraine “tiến hành một loạt cải cách quân sự” theo yêu cầu của phía Mỹ. Ngày hôm qua (20/7), Đại sứ quán Ukraine tại Washington thông báo nguồn tiền trên đã được cấp cho Ukraine. Rất nhanh sau đó, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc Thiếu tá Sheryll Klinkel đã lên tiếng xác nhận thông tin trên với hãng tin CNN.

Dẫn nguồn tin từ một quan chức giấu tên của Lầu Năm Góc, CNN cho hay, khoản tiền viện trợ quân sự 200 triệu USD là để dành cho các hoạt động huấn luyện, đào tạo lực lượng, các hệ thống radar chống pháo binh, các phương tiện cơ động đa năng (“Humvees”), kính ban đêm và nhiều thiết bị y tế và thông tin liên lạc.

Kiev đã đáp ứng đủ điều kiện để nhận khoản tiền viện trợ quân sự thông qua việc đưa ra được một luật an ninh quốc gia mới hồi đầu tháng Bảy. Việc thực hiện đầy đủ luật trên sẽ giúp “Ukraine hội nhập sâu hơn vào phương Tây”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert phát biểu.

Theo lời của Lầu Năm Góc, luật an ninh mới của Ukraine “đã tạo ra một khung pháp lý cho việc sắp xếp cấu trúc an ninh quốc gia của Ukraine phù hợp với những nguyên tắc Châu Âu-Đại Tây Dương” và đây là một bước đi lớn tiến tới việc Ukraine đạt được “mức tương tác với NATO.”

Washington đã cung cấp cho Ukraine hơn 1 tỉ USD “viện trợ an ninh” kể từ tháng Hai năm 2014, khi các lực lượng chủ nghĩa dân tộc ở Ukraine dưới sự hậu thuẫn của Mỹ đã lật đổ chính phủ ở Kiev. Chính phủ mới đối mặt với làn sống chống đối mạnh mẽ từ các tỉnh phía đông Donetsk và Lugansk. Kết quả là một cuộc nội chiến bùng lên ác liệt kèm theo đó là cuộc đối đầu không khoan nhượng giữa Ukraine và phương Tây với Nga.

Mỹ và đồng minh phương Tây đổ lỗi cho Moscow đã gây ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine, kích động cuộc xung đột ở miền đông nam Ukraine. Bất chấp việc Nga liên tục lên tiếng bác bỏ những cáo buộc trên, phương Tây do Mỹ dẫn đầu đã tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Nhiều trong số này là những biện pháp trừng phạt đang gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế Nga khi nó nhằm vào các ngành then chốt như ngân hàng, năng lượng và quốc phòng. Ngoài Mỹ, Liên minh Châu Âu, một loạt nước khác gồm Australia, Canada, Na-uy, Ukraine... đều tham gia vào chính sách trừng phạt Nga.

Đáp lại, Moscow cũng đáp trả bằng cách áp dụng một gói biện pháp trừng phạt nhằm vào tất cả các nước đang tham gia chiến dịch trừng phạt Nga. Lệnh trừng phạt của Nga là lệnh cấm nhập khẩu rau quả, thịt, cá, hải sản và các sản phẩm từ sữa có nguồn gốc từ những nước đang trừng phạt Nga. Kểt quả là cả hai bên đều bị tổn thất từ cuộc chiến trừng phạt nói trên.

Việc Mỹ viện trợ quân sự Ukraine chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Trump vừa có hội nghị thượng đỉnh thành công với người đồng cấp Putin chắc chắn sẽ khiến Nga bất ngờ. Moscow sẽ không tránh khỏi cảm giác lo ngại và thất vọng trước bước đi mới nhất của Washington. Có vẻ như con đường phía trước của mối quan hệ Nga và Mỹ sẽ tiếp tục còn nhiều chông gai dù cho hai nhà lãnh đạo Putin và Trump đang nỗ lực để khôi phục và cải thiện tình hình.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc