Trump bất ngờ gửi những bức thư giận dữ đến hàng loạt nước NATO, Nga mừng thầm

11:42, 04/07/2018
|

(VnMedia) - Trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra ở Brussels sắp tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi đi hàng loạt “những bức thư với lời lẽ nặng nề” cho lãnh đạo của các nước đồng minh NATO. Diễn biến này làm leo thang cuộc đối đầu gay gắt giữ Mỹ với các đồng minh trong liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương về vấn đề chi tiêu quân sự.

Tổng thống Trump
Tổng thống Trump

Tờ New York Times hồi đầu tuần này đưa tin, ông Trump hồi tháng trước đã gửi thư đến một loạt nguyên thủ quốc gia gồm Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Thủ tướng Bỉ Charles Michel. Trong những bức thư đó, ông Trump thẳng thừng chỉ trích các đồng minh NATO vì không đầu tư đủ mức chi tiêu quân sự của mỗi nước – một lời chỉ trích mà ông Trump liên tục tung ra với các đồng minh phương Tây kể từ khi ông này lên cầm quyền.

Cũng trong bức thư gửi đi, Tổng thống Trump đã nhắc đến việc Mỹ sẽ cân nhắc giảm các cam kết quân sự trên toàn cầu nếu các đồng minh không tăng chi tiêu quốc phòng như đã cam kết, tờ New York Times cho hay.

Trong bức thư gửi bà Merkel, ông Trump được cho là đã viết: “Mỹ ngày càng bất mãn trước việc một số đồng minh không tăng cường chi tiêu quân sự như đã cam kết. Mỹ tiếp tục cống hiến nhiều hơn các nguồn lực của mình cho việc bảo vệ Châu Âu trong khi nền kinh tế của lục địa này, bao gồm cả nền kinh tế của Đức, đang phát triển rất tốt và các thách thức an ninh thì đầy rẫy. Đây không còn là một sự đầu tư bền vững đối với chúng tôi.”

“Ngày càng trở nên khó khăn hơn cho chúng tôi để lý giải với người dân Mỹ về việc tại sao một số nước không chia sẻ gánh nặng an ninh tập thể của NATO trong khi các binh sĩ Mỹ tiếp tục hy sinh mạng sống ở nước ngoài hoặc về nhà trong tình trạng bị thương nặng”, bức thư viết.

Những bức thư khác mà ông Trump viết cho các nhà lãnh đạo NATO cũng sử dụng ngôn ngữ tương tự như trong bức thư gửi đến Thủ tướng Đức Merkel. Một nguồn tin ngoại giao tiết lộ, những bức thư của ông Trump có lời lẽ rất “cứng rắn” và chúng đều bao gồm lời cảnh báo về việc Mỹ “hết kiên nhẫn” với các đồng minh NATO.

Ít nhất một nước nhận được thư của ông Trump đã công khai lên tiếng phản pháo. Thủ tướng Bỉ Michel hồi tuần trước đã nói với các phóng viên rằng, ông “không mấy ấn tượng với kiểu viết thư đó”. “Bỉ đã ngừng việc giảm chi tiêu quốc phòng một cách có hệ thống và đã tham gia rất nhiều chiến dịch quân sự”, ông Michel nhấn mạnh.

Loạt bức thư của Tổng thống Trump được gửi đi trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra ở Brussels vào tuần tới. “Đó sẽ là một hội nghị thượng đỉnh thú vị”, Tổng thống Trump đã bình luận như vậy trong hội nghị thượng đỉnh G7 ở Quebec hồi tháng trước.

Mỹ hiện tại là thành viên mạnh nhất của NATO. Chi tiêu quốc phòng của Mỹ nhiều hơn chi tiêu của tất cả các nước thành viên khác cộng lại. Năm 2016, Mỹ đóng góp 3,61% GDP cho ngân sách quốc phòng trong khi Đức chỉ đóng góp 1,19% GDP. 10 nước khác thậm chí còn đóng góp ít hơn và 7 nước, trong đó có Canada, Italia và Tây Ban Nha, sẽ phải tăng gần gấp đôi ngân sách để đạt được mục tiêu đề ra. Luxembourg sẽ phải tăng gấp 4 lần ngân sách quốc phòng để đáp ứng mục tiêu.

Ông Trump đã nhiều lần tuyên bố sẽ đòi hỏi liên minh NATO phải chia sẻ gánh nặng chi tiêu quân sự nhiều hơn. Thậm chí, ông Trump còn khiến các nước Châu Âu lo lắng, bất an khi thẳng thừng cảnh cáo rằng Mỹ sẽ không tiếp tục bảo vệ NATO một cách vô điều kiện nếu các nước thành viên của liên minh không hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo yêu cầu.

Mâu thuẫn trong nội bộ NATO sẽ khiến Nga mừng thầm trong bối cảnh Nga và NATO đang đối đầu nhau gay gắt chưa từng có kể từ sau Chiến tranh Lạnh. NATO liên tục khiêu khích Nga bằng những hoạt động triển khai quân sự đến sát biên giới Nga cũng như tổ chức các cuộc tập trận hoành tráng nhằm phát đi thông điệp cảnh báo Nga. Đáp lại, Moscow cũng có những hành động tương tự.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc