Tổng thống Trump đang bị Nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong Un "dắt mũi"?

09:35, 02/07/2018
|

(VnMedia) - Triều Tiên không có ý định từ bỏ toàn bộ kho vũ khí hạt nhân và thay vào đó họ đang tìm cách để “che giấu” số vũ khí hủy diệt hàng loạt này trước Mỹ, tờ Washington Post hồi cuối tuần đưa tin.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un

Theo bản đánh giá thông tin tình báo mới nhất của Mỹ về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, “giới chức Bình Nhưỡng đang tìm cách đánh lừa Washington về số lượng các đầu đạn hạt nhân và tên lửa cũng như số cơ sở hạt nhân mà họ có. Triều Tiên tin rằng Mỹ không biết hết về các hoạt động hạt nhân của họ”, tờ Washington Post dẫn lời 4 quan chức Mỹ trực tiếp được tiếp cận với các thông tin tình báo mới nhất cho hay.

Thông tin được tờ Washington Post đưa ra trùng với thông tin được hãng tin NBC News đăng tải trước đó. Cụ thể, hãng tin NBC News dẫn lời các quan chức tình báo Mỹ đưa ra cảnh báo về việc Triều Tiên đang nỗ lực tìm cách che giấu Mỹ về những thông tin liên quan đến chương trình hạt nhân của họ.

Hãng tin NBC cho hay, Tiều Tiên đã bí mật tăng cường sản xuất uranium làm giàu cho việc chế tạo vũ khí hạt nhân ở những cơ sở bí mật bất chấp những lời cam kết mập mờ của Chủ tịch Kim Jong Un trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 12/6 vừa rồi ở Singapore. Khi đó, ông Kim Jong Un đã hứa sẽ “nỗ lực hướng tới” mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên có thể phô trương ra bên ngoài hoạt động phá hủy một khu thử hạt nhân trước hội nghị thượng đỉnh đồng thời ngừng các vụ thử tên lửa, hạt nhân nhưng “không có bằng chứng cho thấy họ đang giảm số lượng vũ khí hạt nhân hay họ đã dừng sản xuất vũ khí hạt nhân”, một quan chức Mỹ cho NBC biết. Ông này còn nói thêm rằng, “có những bằng chứng rất rõ ràng cho thấy Triều Tiên đang cố tình tìm cách lừa Mỹ”.

Một quan chức khác của Mỹ thận trọng cho biết: “Đang có những động tác nhằm che giấu chúng tôi về số lượng các cơ sở hạt nhân, số lượng vũ khí và số lượng tên lửa. Chúng tôi đang theo dõi chặt tình hình.”

CNN hồi tuần trước đã công bố các hình ảnh vệ tinh cho thấy những hoạt động nâng cấp, cải tạo cơ sở hạ tầng ở Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Hạt nhân Triều Tiên vẫn đang diễn ra ở tốc độ rất nhanh chóng.

“Bởi vì ông Kim Jong Un đến nay vẫn tránh đưa ra cam kết ngừng các hoạt động nghiên cứu và phát triển hạt nhân nên những hoạt động ở Yongbyon không phải là một thành công hay thất bại của tiến trình ngoại giao nhưng đơn giản nó là dấu hiệu cho thấy cơ sở hạ tầng hạt nhân của Triều Tiên vẫn đang được sử dụng ở mức cao nhất”, ông Adam Mount – một quan chức thuộc Liên hiệp các nhà khoa học Mỹ, đã giải thích như vậy.

Những thông tin trên được đưa ra khi mà Tổng thống Trump sau hội nghị thượng đỉnh liên tục phát biểu rằng, Triều Tiên “không còn” là một mối đe dọa hạt nhân và rằng “Tôi thực sự tin tưởng ông ta (Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un). Tổng thống Trump cũng khẳng định Nhà lãnh đạo Triều Tiên “sẽ phi hạt nhân hóa toàn bộ khu vực và tôi nghĩ ông ấy sẽ bắt đầu tiến trình này từ bây giờ.”

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tìm cách giảm nhẹ những lời phát biểu đầy lạc quan trên của Tổng thống Trump bằng việc nói với một ủy ban của Thượng viện rằng Triều Tiên vẫn là một mối đe dọa hạt nhân.

Nếu những thông tin về chương trình tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên nói trên được chứng minh là đúng thì Tổng thống Trump dường như đang bị Nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong Un “chơi xỏ” sau khi ông này đã có hàng loạt nhượng bộ trước Bình Nhưỡng bất chấp nhiều sự phản đối và cảnh báo từ trong nội bộ nước Mỹ cũng như từ các nước đồng minh của họ.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc