Tổng thống Pháp bị tố bao che vệ sĩ hành hung người biểu tình

09:39, 22/07/2018
|

Tổng thống Pháp Macron đối mặt với khủng hoảng lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống sau vụ bê bối cận vệ của ông hành hung người biểu tình.

Theo Guardian, Alexandre Benalla, vệ sĩ thân cận của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, bị bắt tạm giam sáng 20/7. Benalla đối mặt với các tội danh gồm hành hung, giả danh cảnh sát và sử dụng trái phép phù hiệu cảnh sát. Người này cũng bị cáo buộc đồng lõa lấy đi đoạn video an ninh một cách bất hợp pháp.

Cảnh sát cũng đã bắt tạm giam Vincent Crase, một vệ sĩ khác của tổng thống. Quan chức cấp cao Điện Elysee điều hành văn phòng tổng thống đang bị điều tra.

Cũng trong sáng 20/7, Điện Elysee đã sa thải Benalla. Dường như chừng đó là chưa đủ, các chính trị gia phe đối lập tố chính quyền Macron đang bao che vụ việc.

Tổng thống Macron được hộ tống bởi cận vệ Alexandre Benalla trong cuộc bầu cử tổng thống 2017. Ảnh: AP.
Tổng thống Macron được hộ tống bởi cận vệ Alexandre Benalla trong cuộc bầu cử tổng thống 2017. Ảnh: AP.

Bê bối nổ ra vào ngày 18/7, tờ Le Monde đăng tải đoạn video quay cảnh sát phun hơi cay và đụng độ với đám đông biểu tình ngày Quốc tế Lao động tại quảng trường ở Paris. Benalla không phải là cảnh sát nhưng lại đội mũ như các sĩ quan. Người này túm và kéo một phụ nữ, sau đó hành hung một nam thanh niên không vũ trang.

Video cũng quay được cảnh Crase đeo băng tay cảnh sát và đe dọa một người đàn ông. Trong lúc đó, những cảnh sát chống bạo động gần đó không hề can thiệp.

Người phát ngôn Điện Elysee cho biết đêm 18/7, Benalla đã thông đồng với một số sĩ quan cảnh sát cấp cao để trộm đoạn video an ninh quay được vụ việc. Ba sĩ quan cảnh sát sau đó bị đình chỉ và Bộ trưởng Nội vụ Gerard Collomb “mạnh mẽ chỉ trích” hành động này.

Thông tin mới tiết lộ cho hay Điện Elysee và Bộ trưởng Nội vụ đã biết về hành vi bạo lực của Benalla vào ngày 2/5 nhưng không trình báo cảnh sát. Benalla bị đình chỉ 15 ngày, rồi trở lại làm việc như bình thường. Người này đã có mặt trên chiếc xe chở đội tuyển quốc gia vô địch World Cup trong chuyến diễu hành ăn mừng ở Paris.

Các nhà lập pháp đối lập tại quốc hội đã từ chối làm việc để bày tỏ sự phản đối. Thay vào đó, họ yêu cầu chính phủ trả lời các câu hỏi liên quan như vì sao cận vệ của tổng thống được phép giả mạo cảnh sát và hành hung người dân, hay tại sao văn phòng ông Macron không khởi tố hình sự mà dường như đang có ý đồ bao che.

Các chính trị gia cả hai phe đều bất bình với vụ việc. Trong khi đảng Xã hội yêu cầu Bộ trưởng Nội vụ Collomb từ chức, đảng Nước Pháp Bất kkhuất cánh tả dọa kêu gọi bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Bê bối này đang gây hại tới uy tín của Tổng thống Macron, người từng cam kết khôi phục sự minh bạch và liêm chính cho chính phủ. Tỷ lệ ủng hộ của ông đang ở mức thấp kỷ lục với 39% người ủng hộ.

Theo Zing


Ý kiến bạn đọc