Thua tan nát trên một loạt chiến trường, phe nổi dậy Syria ồ ạt đầu hàng

08:34, 01/07/2018
|

(VnMedia) - Ít nhất 8 thành phố nằm trong tay của phe nổi dậy Syria đã được trao trả cho chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, sau khi phe nổi dậy không thể chống đỡ nổi trước các cuộc tấn công như vũ bão của quân chính phủ Syria. Phe nổi dậy Syria hôm qua (30/6) đã phải tự tay dâng nộp thành trì cho Damascus theo các thỏa thuận do Nga làm trung gian, một tổ chức giám sát cho biết.

Quân đội Syria tiếp tục giành được những chiến thắng có ý nghĩa ở chiến trường phía nam
Quân đội Syria tiếp tục giành được những chiến thắng có ý nghĩa ở chiến trường phía nam

Kể từ hôm 19/6, dưới sự hậu thuẫn của đồng minh Nga, quân đội của chính quyền Damascus đã phát động một chiến dịch quân sự quy mô lớn đánh vào phía nam Syria. Đây là một nỗ lực của Tổng thống Assad nhằm giành lại khu vực chiến lược giáp biên giới với Jordan và vùng Cao nguyên Golan đang nằm trong sự kiểm soát của Israel. Trong bối cảnh quân đội Syria liên tiếp giành chiến thắng trên chiến trường trong nhiều tháng trở lại đây, ông Assad đã nhiều lần nhấn mạnh, các lực lượng vũ trang của Syria quyết tâm giành lại từng cm lãnh thổ ở đất nước họ từ tay phe nổi dậy cũng như các nhóm khủng bố.

Tính đến ngày hôm qua, quân chính phủ Syria đã giành quyền kiểm soát hơn một nửa tỉnh miền nam Daraa. Đây là con số đầy ý nghĩa bởi lúc bắt đầu chiến dịch, chính quyền của Tổng thống Assad mới chỉ có trong tay 30% lãnh thổ của tỉnh Daraa, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết.

Theo tổ chức có trụ sở ở Anh và chuyên giám sát chặt chẽ mọi diễn biến trên chiến trường Syria thông qua mạng lưới các nhà hoạt động dày đặc, 8 thành phố nằm trong tỉnh Daraa đã được trao trả cho chính quyền Syria theo các thỏa thuận do Nga đứng ra làm trung gian.

Diễn biến trên diễn ra “sau những cuộc đàm phán ở mỗi thành phố giữa các tướng lĩnh của Nga với các nhân vật chức sắc trong địa phương và lực lượng nổi dậy còn lại trong khu vực”, người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria – ông Rami Abdel Rahman cho hay.

Cái gọi là thỏa thuận “hòa giải” được ký kết giữa Damascus với phe nổi dậy nói trên là loạt thỏa thuận mới nhất trong hàng loạt những thỏa thuận tương tự được chính quyền của ông Assad ký với phe đối lập trong thời gian vừa qua ở trên khắp các chiến trường. Với những thỏa thuận như vậy, quân chính phủ đã dần lấy lại được những khu vực lãnh thổ đã mất trước đó. Tuy nhiên, các thỏa thuận này thường chỉ đạt được sau những trận không kích ác liệt và những cuộc xung đột thảm khốc trên chiến trường, gây ra nhiều thương vong cho dân thường.

Theo các thỏa thuận được ký kết, phe nổi dậy Syria phải giao nộp vũ khí hạng nặng và thành trì của họ trước khi họ được phép lên xe buýt đến những khu vực nằm trong sự kiểm soát của phe nổi dậy ở phía bắc Syria.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay, quân đội của ông Assad hôm qua tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch oanh tạc những khu vực khác nằm trong tỉnh Daraa, khiến ít nhất 15 dân thường thiệt mạng.

Hãng thông tấn chính thức của Syria – SANA đã lên tiếng xác nhận việc chính quyền Damascus ký được thỏa thuận lấy lại 5 thành phố Dael, Tây Ghariya, Đông Ghariya, Talul Khlayf và Tal al-Sheikh Hussein từ tay phe nổi dậy Syria.

Đài truyền hình Syria phát đi những hình ảnh trực tiếp từ Dael ghi lại hình ảnh người dân giương cao những tấm áp phích có hình Tổng thống Assad đồng thời hét vang những khẩu hiệu ủng hộ quân đội.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, các thành phố được trao trả cho chính quyền Syria còn có Ibtaa, Um Walad và Tây Karak.

Với chiến thắng mới nhất ngày hôm qua, quân đội Syria đang dần giành lại dải lãnh thổ hình chữ U mà phe nổi dậy kiểm soát ở phía nam Syria.

Giành lại được toàn bộ tỉnh Daraa sẽ là một chiến thắng mang tính biểu tượng cho chính quyền của ông Assad bởi nơi đây được xem là cái nôi của cuộc nổi dậy kéo dài suốt hơn 7 năm qua ở đất nước Syria. Một chiến thắng ở Daraa cũng cho phép chính quyền mở lại các đường biên giới giao nhau với nước láng giềng Jordan và có thể nối lại những hoạt động giao dịch thương mại xuyên biên giới.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc