Quyết liệt bảo vệ đồng minh, Nga đẩy Syria vào nguy hiểm khôn lường?

17:02, 31/07/2018
|

(VnMedia) - Nga tuyên bố không thể bắt lực lượng Iran từ bỏ Syria. Tuyên bố này có nguy cơ khiến Syria phải đối mặt với một cuộc chiến tàn khốc mới với một đối thủ mạnh hàng đầu khu vực và được siêu cường số 1 thế giới hậu thuẫn.

Israel từng dùng chiến đấu cơ tối tân F-35 tấn công vào chiến trường Syria
Israel từng dùng chiến đấu cơ tối tân F-35 tấn công vào chiến trường Syria

Nga không thể buộc các lực lượng quân sự của Iran rời bỏ Syria, Đại sứ Nga tại Tel Aviv hôm qua (30/7) đã nói như vậy. Phát biểu này đồng nghĩa với việc Moscow đã khước từ yêu cầu khẩn thiết lâu nay của phía Israel về việc Nga phải đảm bảo các đội quân của Iran rút hoàn toàn ra khỏi chiến trường Syria.

Đại sứ Anatoly Viktorov còn nói thêm rằng, Moscow tương tự cũng không thể làm gì để ngăn chặn các cuộc tấn công quân sự của Israel vào lực lượng Iran trên lãnh thổ Syria – đội quân đồng minh đã chiến đấu sát cánh bên Nga và quân đội Syria trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 7 năm qua. Nga và Iran là hai nhân tố chính giúp đảo chiều mạnh mẽ cuộc chiến ở Syria theo hướng có lợi cho chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Với việc Tổng thống Assad hiện tại đang nắm quyền kiểm soát gần như hoàn toàn các khu vực phía tây nam Syria giáp biên giới với vùng Cao nguyên Golan do Israel quản lý, Nhà nước Do Thái đặc biệt quan ngại viễn cảnh các lực lượng Iran áp sát biên giới của họ. Trong bối cảnh như vậy, ông Viktorov trong cuộc trả lời phỏng vấn Kênh 10 của Israel đã nói rằng, chỉ có quân đội của Syria nên được triển khai ở khu vực đó.

Tuần trước, giới chức Israel tiết lộ, Nga đã đề nghị để cho các lực lượng của Iran đóng quân ở khu vực cách biên giới Cao nguyên Golan ít nhất 100km. Lời đề nghị này được đưa ra trong cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Tuy nhiên, Israel đã thẳng thừng bác bỏ lời đề nghị trên, miêu tả khoảng cách như thế là chưa đủ và rằng Israel muốn Iran rút hoàn toàn ra khỏi Syria.

Đại sứ Viktorov đã bảo vệ sự hiện diện của Iran tại Syria. "Họ đang đóng một vai trò rất, rất quan trọng trong nỗ lực chung của chúng tôi nhằm tiêu diệt lực lượng khủng bố ở Syria. Đó là lý do tại sao, trong giai đoạn này, chúng tôi có bất kỳ yêu cầu nào nhằm loại bỏ hoàn toàn các đội quân nước ngoài ra khỏi nước Cộng hòa Ả-rập Syria đều là điều không thực tế”, ông Viktorov nhấn mạnh.

"Chúng tôi có thể nói chuyện với các đối tác Iran một cách công khai và thẳng thắn, cố gắng thuyết phục họ làm gì và không làm gì", vị Đại sứ Nga cho biết. Tuy nhiên, với yêu cầu Nga bắt Iran phải rời khỏi Syria, ông Viktorov khẳng định: “Chúng tôi không thể”.

Với việc Nga bảo vệ sự hiện diện quân sự của Iran trên lãnh thổ Syria, nguy cơ xảy ra xung đột trực tiếp giữa Israel và Syria là rất dễ xảy ra. Trong cuộc nội chiến ở Syria, Israel liên tục tiến hành các cuộc tấn công vào lãnh thổ của nước láng giềng. Israel thường phát động các cuộc tấn công vào Syria với mục đích được tuyên bố là để chống lại kẻ thù không đội trời chung Iran và nhóm Hezbollah được Tehran hậu thuẫn.

Một cuộc chiến thực sự nổ ra giữa Israel và Iran ở chiến trường Syria sẽ đe dọa đến những chiến thắng mà cả Nga và Syria đã rất khó khăn mới giành được trong vài năm trở lại đây. Chưa kể, Israel là đồng minh thân thiết nhất của Mỹ trong khu vực.

Iran cùng với Nga là hai đồng minh mạnh nhất và kiên định nhất của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al- Assad trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 7 năm qua ở quốc gia Trung Đông. Trong khi đó, Israel và Iran lại có mối quan hệ thù địch, coi nhau là “kẻ thù không đội trời chung.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc