Quân Assad bất ngờ bị tấn công bởi đối thủ không ngờ

07:43, 02/07/2018
|

(VnMedia) - Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh mới đây đã bất ngờ tiến đánh quân đội Syria. Đây là lần đầu tiên Anh phát động một cuộc tấn công nhằm vào quân của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad kể từ hồi tháng Tư khi Mỹ cùng Anh và Pháp đồng loạt dội hỏa lực vào một loạt mục tiêu ở chiến trường Syria vì cáo buộc quân chính phủ nước này sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công ở Douma.

Anh vừa phát động một cuộc tấn công nhằm vào Syria
Anh vừa phát động một cuộc tấn công nhằm vào Syria

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Anh đã lên tiếng xác nhận thông tin về cuộc tấn công bất ngờ của Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh nhằm vào chiến trường Syria. Ông này cho biết, một nhóm chiến binh đối lập chống Damascus mang tên Maghawir al-Thowra và “các cố vấn” của liên quân đã bị tấn công bởi “một lực lượng không xác định” ở bên ngoài căn cứ al-Tanf hôm 21/6. Diễn biến này đã khiến Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh buộc phải tấn công đáp trả.

“Như là một hành động phòng thủ tập thể, chiến đấu cơ Typhoons của Không quân Hoàng gia Anh đã thả một quả bom thông minh Paveway IV vào khu vực và cuộc tấn công đã thành công trong việc loại bỏ mối đe dọa nhằm vào các đối tác liên quân của chúng tôi”, vị phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Anh cho biết. Ông này cũng nói thêm rằng, “không cần phải thông báo cho Quốc hội Anh về hành động của họ… Chỉ trong trường hợp cuộc tấn công của Không quân Hoàng gia Anh gây thương vong cho dân thường thì Bộ Quốc phòng mới phải thông báo tình hình sự việc".

Bộ Quốc phòng Anh từ chối cho biết thông tin về danh tính của lực lượng bị tấn công nhưng miêu tả đó là “một đòn đáp trả hoàn toàn cân xứng”.

Theo tờ Sunday Times, cuộc không kích đã khiến một sĩ quan của quân đội Syria thiệt mạng và làm bị thương 7 người khác. Damascus vẫn chưa bình luận gì về thông tin nói trên cũng như về số thương vong được đưa ra.

Máy bay chiến đấu Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh, hay còn gọi là Eurofighter Typhoon, là một loại máy bay có tốc độ cực nhanh. Vì thế, loại máy bay này có thể được sử dụng hiệu quả vào các cuộc đối đầu không đối không.

Những chiếc chiến đấu cơ Typhoon được chế tạo theo tiêu chuẩn của Không quân Anh, Tây Ban Nha, Đức và Italia nhằm thay thế cho những chiếc Tornado. Typhoon sở hữu công nghệ tàng hình và hệ thống vũ khí đa dạng bao gồm từ các loại tên lửa không đối không tầm ngắn và tầm trung đến nhiều loại vũ khí đất đối không khác nhau. Bom Paveway IV được máy bay Typhoon Anh thả xuống chiến trường Syria vốn được chi nhánh của hãng Raytheon tại Anh phát triển và giới thiệu từ năm 2008. Đây là một trong những loại bom chính xác bậc nhất thế giới.

Lực lượng đặc nhiệm cùng với các sĩ quan đào tạo của Anh và Pháp đã được triển khai đến chiến trường nam Syria từ năm 2016. Lực lượng này đang tham gia vào các nhiệm vụ đào tạo chiến binh chống chính phủ Syria. Damascus liên tục yêu cầu liên quân chấm dứt “sự hiện diện bất hợp pháp” trên đất nước Syria. Damascus và Moscow cũng cáo buộc liên quân “tạo ra những nhóm chiến binh khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hay còn gọi là Daesh” trong khu vực.

Mỹ cùng một loạt nước đồng minh đã thiết lập một liên minh chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) với số thành viên tham gia lên tới hơn 70 nước. Liên minh này chính thức phát động chiến dịch không kích nhằm vào IS từ tháng 8 năm 2014, bắt đầu từ chiến trường Iraq. Một tháng sau, liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu bắt đầu tấn công vào các mục tiêu của nhóm khủng bố này ở Syria.

Liên quân không nhận được sự ủy quyền từ Liên Hợp Quốc cũng không nhận được sự cho phép của Damascus để thực hiện các chiến dịch quân sự ở Syria. Chính phủ Syria miêu tả hành động của liên quân là vi phạm chủ quyền. Gần đây, Mỹ và các đồng minh liên tục tấn công vào các mục tiêu của chính quyền Syria, mới nhất là cuộc tấn công vào tháng Tư. Ba cường quốc Anh, Pháp và Mỹ đã bắn ồ ạt 100 quả tên lửa hành trình nhằm vào các thành phố và cơ sở của chính quyền Tổng thống Assad.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc