Putin bất ngờ tiết lộ vấn đề nóng gây mâu thuẫn với Trump

19:21, 18/07/2018
|

(VnMedia) - Trong hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra ngày hôm qua (17/7), Tổng thống Vladimir Putin đã bày tỏ sự không đồng ý với quan điểm của người đồng cấp Donald Trump về vấn đề Crimea, Nhà lãnh đạo Nga cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News hôm 16/7.

Tổng thống Trump và người đồng cấp Putin
Tổng thống Trump và người đồng cấp Putin

Khi được người dẫn chương trình Chris Wallace của chương trình Fox News Sunday hỏi về vụ Nga sáp nhập bán đảo Crimea, ông Putin cho biết: “Tôi muốn đính chính lại. Việc đưa Crimea trở về Nga không phải là một vụ sáp nhập”.

Ông chủ điện Kremlin tái khẳng định bán đảo Crimea nhập về lại với Nga là kết quả của một cuộc trưng cầu dân ý dân chủ. "Mọi người ở Crimea đều đến tham gia cuộc trưng cầu dân ý và bỏ phiếu quay trở lại Nga. Nếu đây là một vụ sáp nhập thì dân chủ là gì?", ông Putin đặt câu hỏi.

"Chúng tôi biết lập trường của Tổng thống Trump,… lập trường cho rằng Crimea là một phần của Ukraine. Hôm nay, ông ấy cũng đã nói với tôi về điều đó. Tôi đã đáp trả lại bằng những phát biểu tương tự như tôi vừa nói với bạn và tôi cho rằng chúng tôi nên để cuộc thảo luận dừng ở đó", ông Putin cho hay.

Bán đảo Crimea đã chính thức trở thành một phần của nước Nga sau khi Tổng thống Putin ký sắc lệnh hoàn tất tiến trình sáp nhập hồi tháng 3 năm 2014. Kể từ sau vụ sáp nhập này, giới chức chính quyền Kiev luôn miệng khẳng định sẽ tìm mọi cách để lấy lại bán đảo Crimea. Tổng thống Petro Poroshenko từng tuyên bố sẽ xây dựng quân đội Ukraine thành một lực lượng quân sự mạnh nhất Châu Âu để quay trở lại giành bán đảo Crimea. Tuy nhiên, Nga cũng cứng rắn không kém khi nhiều lần khẳng định sẽ không bao giờ có chuyện trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine.

Nga đang bảo vệ Crimea bằng hàng loạt vũ khí mạnh hàng đầu của nước này. Đây là điều khiến phương Tây và Ukraine lo ngại và khó chịu. Phương Tây vẫn muốn Nga trả lại Crimea cho Ukraine và Kiev luôn nhăm nhe mục tiêu chiếm lại Crimea. Tuy nhiên, những động thái trong thời gian vừa qua của Moscow cho thấy nước này quyết tâm bảo vệ Crimea và biến bán đảo này trở thành vùng đất quan trọng không thể thiếu trong chiến lược quốc phòng của Nga.

Tổng thống Putin và Trump đạt được tiến bộ nhiều nhất trong lĩnh vực nào?

Trong hội nghị thượng đỉnh vừa rồi, vấn đề mà Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Mỹ Trump đạt được tiến bộ nhiều nhất là về Syria.

Giám đốc Viện Nghiên cứu Mỹ và Canada thuộc Học việc Khoa học Nga – ông Valery Garbuzov cho biết: "Các vấn đề được thảo luận bao gồm Ukraine, Syria và các biện pháp trừng phạt. Hai bên đã được được tiến bộ nhiều nhất trong việc mở đường cho sự hợp tác giải quyết vấn đề Syria”.

"Khi họ gặp nhau ở Hamburg lần trước (bên lề hội nghị thượng đỉnh G20), họ đã đạt được một thỏa thuận về các hoạt động chung ở những khu vực an toàn ở Syria. Và bây giờ, đánh giá từ những phát biểu của ông Putin được đưa ra tại buổi họp báo cuối cùng, hai bên đã có kế hoạch tiến hành các bước đi nhằm hỗ trợ cho người tị nạn”, vị chuyên gia của Nga cho hay.

Ông Garbuzov chỉ ra rằng, hai Tổng thống đã tránh vấn đề liên quan đến tương lai chính trị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại cuộc họp báo. "Vấn đề này chưa trở thành trọng tâm trong các cuộc đối thoại của họ nhưng tôi cho rằng nó sẽ được đưa ra sau này".

Theo ông Garbuzov, những bước phát triển hơn nữa theo hướng này phụ thuộc vào khả năng thỏa thuận của cả hai bên Nga và Mỹ. "Có thông báo cho biết, quân đội hai nước đã thành công trong việc thiết lập cơ chế đối thoại, như vậy, sự hợp tác về quân sự sẽ trở nên dễ dàng hơn”, vị chuyên gia của Nga nhận định.

Tuy nhiên, ông Garbuzov cho rằng, vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận cuối cùng về kết quả cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Putin và Trump.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc