Phe nổi dậy Syria lộ "tử huyệt", đối mặt với kết cục bi thảm?

10:24, 04/07/2018
|

(VnMedia) - Phe nổi dậy Syria ở chiến trường miền nam đang bị chia rẽ sâu sắc về việc có ký thỏa thuận đầu hàng do Nga - đồng minh của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đề xuất. Theo thỏa thuận này, quân chính quyền Syria sẽ tiếp quản các thành phố của phe nổi dậy Syria.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sau các cuộc đàm phán với Moscow, phe nổi dậy Syria ồ ạt đầu hàng và giao nộp hàng loạt thành phố cho chính quyền Tổng thống Assad để đổi lấy việc quân đội Syria ngừng chiến dịch không kích và dội bom dữ dội kéo dài suốt gần hai tuần qua.

Với những thỏa thuận đầu hàng trên, quân chính phủ Syria đã tăng gấp đôi diện tích khu vực mà họ kiểm soát ở tỉnh miền nam Daraa lên 60% từ mức 30% ban đầu khi chiến dịch bắt đầu được khai hỏa hôm 19/6.

Tuy nhiên, một số nhóm nổi dậy khác kiên quyết bác bỏ thỏa thuận đầu hàng nói trên.

Trong tuyên bố được phát đi hồi đầu tuần này, một nửa phái đoàn đàm phán của phe đối lập tuyên bố, họ rút lui khỏi tiến trình đàm phán. "Chúng tôi đã không tham dự cuộc đàm phán ngày hôm nay. Chúng tôi không phải là một bên trong bất kỳ thỏa thuận nào và chúng tôi sẽ không tham gia vào những thỏa thuận như vậy”, tuyên bố do nhà đàm phán Adnan Musalima ký đã viết như vậy.

Tuyên bố trên cáo buộc một số “diễn viên” đã ký thỏa thuận đầu hàng với quân chính phủ Syria vì lợi ích cá nhân.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh cho biết, “đang có sự bất đồng, mâu thuẫn” giữa các phe nhóm nổi dậy” về việc liệu có chấp nhận các điều khoản trong thỏa thuận đầu hàng do Nga đề xuất hay không.

Theo thỏa thuận được đưa ra, các nhóm nổi dậy sẽ phải giao nộp vũ khí hạng nặng và hạng trung đồng thời các thể chế nhà nước của Syria sẽ hoạt động trở lại ở những khu vực lãnh thổ từng nằm trong sự kiểm soát của phe nổi dậy Syria. Các gia đình đang đi sơ tán có thể quay trở về nhà với sự đảm bảo từ lực lượng quân cảnh Nga.

Những binh sĩ đào ngũ khỏi lực lượng vũ trang Syria hoặc không đi nghĩa vụ quân sự có thể quay trở về làm nhiệm vụ của mình với chính phủ trong vòng 6 tháng.

Quân chính quyền sẽ tiếp quản khu vực Nasib gần biên giới với Jordan đồng thời treienr khai quân đến khu vực giáp với Cao nguyên Golan đang nằm trong quyền quản lý của Israel, người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria – ông Rami Abdel Rahman và các nhà hoạt động cho biết.

Hầu hết lãnh thổ Syria đã được giải phóng bởi quân đội Syria dưới sự hậu thuẫn của Không quân Nga. Tuy nhiên, vẫn có một số thành trì của phe nổi dậy Syria cũng như một số sào huyệt của lực lượng khủng bố chưa được giải phóng và phần lớn nằm ở khu vực tây nam do Mỹ kiểm soát.

Tổng thống Assad đã cam kết sẽ giành lại các khu vực còn nằm trong tay của phe nổi dậy Syria và các lực lượng khủng bố ở gần các đường biên giới với Jordan và khu vực Cao nguyên Golan đang bị Israel chiếm đóng. Quân chính phủ cùng các lực lượng đồng minh đã được huy động về chiến trường mới này. Sau khi chiến dịch được khai hỏa từ hồi giữa tháng 6, giao tranh đã bùng phát dữ dội trong khu vực, làm leo thang cuộc chiến kéo dài hơn 7 năm qua ở đất nước Syria – một cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của khoảng nửa triệu người.

Cũng như các chiến dịch được phát động trong nhiều tháng trở lại đây, quân chính phủ đang giành chiến thắng liên tiếp trên chiến trường. Riêng trong dịp cuối tuần, đã có 13 thành trì của phe nổi dậy Syria được giao nộp cho chính quyền của Tổng thống Assad, trong đó có thành phố then chốt Bosra al-Sham. Bosra al-Sham nằm trong quyền kiểm soát của nhóm Shabab al-Sunna – một trong những nhóm nổi dậy mạnh nhất ở chiến trường nam Syria. Việc thành phố này sớm được giao cho chính quyền theo thỏa thuận đầu hàng đã khiến thủ lĩnh của nhóm - Ahmad Al-Awdeh bị chỉ trích nặng nề. Phe nổi dậy Syria miêu tả ông này là “kẻ phản bội”.

Mâu thuẫn trong nội bộ phe nổi dậy Syria từ lâu đã là điểm yếu cố hữu của lực lượng này và điểm yếu này đang dần trở thành “tử huyệt”, phá vỡ phe nổi dậy Syria từ bên trong. Trong bối cảnh càng đánh càng thua, mâu thuẫn trong nội bộ phe nổi dậy sẽ khiến nhóm này phải đối mặt với kết cục bi thảm là một thất bại toàn diện trước quân đội của ông Assad.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc