Nhờ Nga, quân Assad "làm mưa làm gió" ở chiến trường phía nam

15:12, 19/07/2018
|

(VnMedia) - Tính đến đầu tuần này, quân chính phủ Syria đã giành được hơn 90% lãnh thổ của tỉnh Daraa ở chiến trường phía tây nam, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova hôm qua (18/7) cho biết. Như vậy, với kết quả này, chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đã sắp đạt được mục tiêu giành lại toàn bộ khu vực chiến lược nằm ở giáp biên giới với Jordan và vùng Cao nguyên Golan đang nằm trong sự kiểm soát của Israel.

Quân đội Syria cắm cờ chiến thắng
Quân đội Syria cắm cờ chiến thắng

"Trong bối cảnh căng thẳng chung ở Syria, một số thời khắc tích cực mới luôn thu hút sự chú ý. Những thời khắc đó hầu hết có liên quan đến các chiến dịch thành công của quân chính phủ Syria ở phía tây nam Syria", phát ngôn viên Zakharova cho hay.

"Con số các cộng đồng và những vực trên cao chiến lược chấp nhận đầu hàng mà không xảy ra giao tranh đang ngày một gia tăng. Tính đến đầu tuần này - 16/7, đã có đến 90% khu vực lãnh thổ của tỉnh Daraa nằm trong quyền kiểm soát của quân chính phủ”, bà Zakharova cung cấp thông tin.

Nhà nữ ngoại giao Nga cho biết thêm, “theo thỏa thuận đạt được về việc giải quyết tình hình ở trung tâm hành chính của tỉnh Daraa - thành phố cùng tên Daraa - hơn 400 chiến binh và các thành viên gia đình của họ đã được chuyển từ nơi này đến khu vực phía bắc Syria cách đây ba ngày".

Bà Zakharova cũng nhấn mạnh thêm đến tình hình nhân đạo được cải thiện trong khu vực: "Cuộc khủng hoảng của người tị nạn ở dọc biên giới với Jordan đã kết thúc và thực sự tất cả họ đã quay trở về nhà".

Hồi tháng Bảy năm ngoái, Moscow, Washington và Amman đã đạt được thỏa thuận thiết lập các vùng đình chiến ở phía tây nam Syria bao gồm ba tỉnh cận nam Daraa, Al-Quneitra và As-Suwayda. Tình hình ở những khu vực đó đã bắt đầu căng thẳng trở lại trong vài tháng trở lại đây. Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc, ở khu vực Daraa, phe đối lập Syria và các nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Jabhat al-Nusra đã nhiều lần tìm cách thiết lập khu vực tự trị riêng của họ ở phía nam Syria với sự giúp đỡ của Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc chia cắt đất nước Syria. Đây có thể là lý do khiến quân chính phủ trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn với quyết tâm chiếm lại cho bằng được những vùng lãnh thổ còn lại nằm trong tay phe nổi dậy và các lực lượng cực đoan ở phía nam Syria.

Quân đội Syria dưới sự hậu thuẫn của Nga đã tấn công mạnh mẽ vào chiến trường phía nam trong suốt một tháng qua, kể từ khi chiến dịch được phát động vào ngày 19/6. Quân đội trung thành với Tổng thống Assad đã dồn lực lượng về đây với quyết tâm quét sạch lực lượng nổi dậy và khủng bố ra khỏi nơi này.

Trong một tháng phát động chiến dịch đánh chiếm lại các khu vực phía nam Syria, quân đội Syria đã gặt hái những chiến thắng liên tiếp. Tính đến thời điểm hiện tại, chính quyền Syria đã nắm trong tay quyền kiểm soát 90% lãnh thổ ở tỉnh Daraa, tăng từ 30% khi chiến dịch được khai màn.

Một trong những chiến thắng nổi bật nhất của quân đội Syria ở chiến trường phía nam chính là sự kiện hôm 12/7 khi quân của Damascus tràn vào giành quyền kiểm soát và kéo lá cờ tổ quốc lên thành phố Daraa - nơi được coi là cái nôi của cuộc nổi dậy bởi đây là thành phố đầu tiên đứng lên chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Thế trận trên chiến trường Syria đang đảo ngược theo hướng có lợi cho chính quyền của ông Assad kể từ khi Nga bắt đầu đưa quân tham chiến vào đây hồi tháng 9 năm 2015 theo đề nghị của Damascus. Mục tiêu của chiến dịch can thiệp quân sự của Nga vào Syria được giới chức Moscow tuyên bố là để chống lại lực lượng khủng bố, cụ thể ở đây là IS. Với chiến dịch không kích dồn dập của mình ở Syria, Nga đã gây tổn thất nặng nề cho lực lượng khủng bố và giúp đảo chiều cuộc chiến tranh ở Syria theo hướng có lợi cho đồng minh Assad.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc