Nghi công nghệ vũ khí tối mật rơi vào tay phương Tây, Nga "lo sốt vó"

10:25, 23/07/2018
|

(VnMedia) - Cơ quan an ninh FSB của Nga hồi cuối tuần vừa rồi đã bất ngờ tiến hành lục soát một trung tâm nghiên cứu vũ trụ hàng đầu của nước này trong một chiến dịch điều tra nhằm vào các nhân viên bị cáo buộc tiết lộ thông tin tối mật về chương trình tên lửa siêu thanh của Moscow cho phương Tây.

Hình ảnh bên ngoài Viện Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Cơ khí (TsNIIMash)
Hình ảnh bên ngoài Viện Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Cơ khí (TsNIIMash)

Vụ lục soát diễn ra ở Viện Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Cơ khí (TsNIIMash) - một cơ quan tư vấn nội bộ thuộc Tập đoàn Vũ trụ Quốc gia Nga - Roscosmos.

Các nguồn tin cho tờ nhật báo Kommersant biết, cuộc điều tra tập trung vào cáo buộc liên quan đến tội danh “phản bội” và có khoảng 10 người đang bị nghi là “hợp tác với các cơ quan tình báo phương Tây."

Ông Vladimir Ustimenko - một phát ngôn viên của Roscosmos, đã lên tiếng xác nhận vụ lục soát nói trên với tờ Kommersant. Theo ông này, cơ quan của ông đang cung cấp sự giúp đỡ, hỗ trợ và hợp tác tối đa cho các cơ quan an ninh của Nga để thực hiện cuộc điều tra.

Vụ lục soát diễn ra đúng một ngày sau khi Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố một loạt video clip về những hệ thống vũ khí mới của Nga - hai trong số này thuộc dự án phát triển tên lửa siêu thanh đã được Moscow tiết lộ trước đây.

Những đặc điểm cơ bản của hai loại tên lửa Avangard và Burevestnik đã được công bố từ hồi tháng Ba khi Tổng thống Vladimir Putin tự hào khoe về những thành tựu trên con đường hiện đại hóa quân đội của Nga.

Hiện không rõ những thông tin trên có phải là đã bị rò rỉ hay không. Trong khi đó, các nhà điều tra đã nói với tờ Kommersant và nhiều tờ báo khác rằng thông tin về những dự án tên lửa siêu thanh của Nga đã bị lộ đối với “các cơ quan tình báo phương Tây.”

TsNIIMash không phải là một cơ quan về quân sự. Tuy nhiên, tờ Kommersant đưa tin, TsNIIMash có liên quan đến hoạt động nghiên cứu tên lửa siêu thanh do Tập đoàn Tên lửa Chiến thuật chế tạo – một công ty khác. Theo các nguồn tin an ninh giấu tên, “vụ rò rỉ thông tin xuất phát từ những nhân viên của TsNIIMash.”

Kommersant đưa tin, những nhân viên đó đã liên lạc với một cựu nhân viên của TsNIIMash - ông Dmitry Payson – người đang làm việc cho Roscosmos.

Ông Payson – một nhà khoa học tên lửa có giọng nói nhẹ nhàng và mái tóc muối tiêu dày, vốn rất nổi tiếng trong cộng đồng vũ trụ của Nga nói riêng và của quốc tế nói chung.

Roscosmos là đối tác quốc tế chính của Nasa và ông Payson thường tham dự các hội thảo khoa học quốc tế.

Thông tin trên gây chấn động cộng đồng vũ trụ Nga.

Một blogger nổi tiếng của ngành - ông Vitaly Egorov đã viết trên Facebook rằng, ông Payson “là một trong những chuyên gia có học thức nhất của ngành vũ trụ Nga… đối với tôi. Tôi không tin một phút nào rằng ông ấy là người làm rò rỉ thông tin. Ông ấy quá thông minh đối với vấn đề đó”.

Đến thời điểm này, FSB chưa công bố bất kỳ thông tin nào về cuộc điều tra.

Nga và phương Tây đang rơi vào một cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất từ trước đến nay kể từ khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine bùng phát. Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, liên minh quân sự của phương Tây - NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia.

Diễn biến trên đã buộc Nga phải tăng cường sức mạnh quân sự của nước này. Nga đang đặt ưu tiên hàng đầu cho việc phát triển vũ khí để có thể chuẩn bị tư thế sẵn sàng đối đầu với phương Tây bất kỳ lúc nào.

Kiệt Linh (tổng hợp)
 


Ý kiến bạn đọc