Nga phản ứng "lạ" trước lời mời của ông Trump dành cho ông Putin

15:41, 25/07/2018
|

(VnMedia) - Điện Kremlin hôm qua (24/7) đã tỏ ra dè dặt, thận trọng khi nói về việc liệu họ có chấp nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Trump đã mời người đồng cấp Putin đến Washington vào cuối năm nay để dự hội nghị thượng đỉnh song phương.

Tổng thống Trump và người đồng cấp Putin vừa có cuộc gặp ở Helsinki
Tổng thống Trump và người đồng cấp Putin vừa có cuộc gặp ở Helsinki

Sau hội nghị thượng đỉnh được đánh giá là thành công giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Putin ở Helsinki hồi tuần trước, ông chủ Nhà Trắng đã nhanh chóng mời ông chủ điện Kremlin đến Mỹ. Tuy nhiên, phản ứng của phía Moscow mới là điều gây bất ngờ.

Điện Kremlin đã không nhanh chóng đáp lại lời mời từ Washington mà trái lại tỏ ra hờ hững.

Cố vấn điện Kremlin - ông Yuri Ushakov cho biết, mặc dù Washington và Moscow đã nhất trí với nhau về việc cần phải tiến hành một cuộc gặp khác giữa hai nhà lãnh đạo Putin và Trump, nhưng Nga chưa bắt đầu tiến hành các bước chuẩn bị thực sự cho một cuộc gặp mới. Đây chính là phản ứng của Nga về lời mời của Tổng thống Trump và phản ứng này gây chú ý.

“Có nhiều cơ hội gặp gỡ khác mà hai nhà lãnh đạo của chúng ta có thể hướng tới”, ông Ushakov đã nói như vậy với các phóng viên, ám chỉ đến cuộc họp của G20 dự kiến diễn ra ở Argentina vào cuối tháng 11 tới.

“Có lẽ, sẽ có những sự kiện quốc tế khác mà Tổng thống Trump và Tổng thống Putin sẽ tham gia”, cố vấn điện Kremlin nói thêm.

Ông Ushakov không giải thích tại sao Moscow chưa chấp nhận lời mời của Tổng thống Trump. Nhưng khi được hỏi về chi tiết cách Tổng thống Trump cư xử và hành động tại hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki, ông Ushakov đã từ chối bình luận với lý do ông không có ý định làm thổi bùng lên thứ mà ông miêu tả là tình hình chính trị “quá nhiệt” ở nước Mỹ.

“Sau hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki, bạn có thể thấy loại không khí nào đang tồn tại xung quanh chúng ta”, ông Ushakov trả lời phóng viên.

“Tôi cho rằng, sẽ là khôn ngoan khi để đám bụi đó lắng xuống và sau đó chúng ta có thể thảo luận tất cả các vấn đề theo như cách thông thường. Nhưng bây giờ thì không”, vị cố vấn của điện Kremlin nhấn mạnh.

Trước đó, Đại sứ Nga tại Mỹ - ông Anatoly Antonov cũng tỏ ra thận trọng khi đề cập đến viễn cảnh về một hội nghị thượng đỉnh mới giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Trump. Ông Antonov chỉ nói rằng, Moscow đã sẵn sàng thảo luận về lời đề nghị của ông Trump.

Trước hội nghị thượng đỉnh Helsinki, đài truyền hình Nga đã thể hiện sự lo ngại về ý tưởng ông Putin và ông Trump gặp nhau ở thủ đô Washington trong bối cảnh nhớ lại việc Nhà lãnh đạo Mỹ thường có những động thái được miêu tả là xúc phạm các nhà lãnh đạo khác như Tổng thống Pháp trên đất Mỹ - một điều mà ông chủ Nhà Trắng sẽ khó làm khi ở trên những vùng đất trung lập.

Đối với Tổng thống Putin, thực tế hội nghị thượng đỉnh Helsinki diễn ra đã được coi là một chiến thắng địa chính trị dành cho ông này. Cuộc gặp thượng đỉnh đó được Moscow hiểu là Mỹ đã công nhận vị thế của Nga như một cường quốc lớn và đã buộc phải tính đến lợi ích của Nga.

Tuy nhiên, hy vọng về một tiến trình làm ấm lại mối quan hệ Nga-Mỹ đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ tan tành sau khi Tổng thống Trump phải đối mặt với làn sóng chỉ trích gay gắt trong nước về cuộc gặp với người đồng cấp Putin. Những người chỉ trích cho rằng, ông Trump đã không thẳng thừng đối mặt với ông Putin về vấn đề Moscow bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 ở Mỹ - một cáo buộc mà Nga quyết liệt bác bỏ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc