Nga phẫn nộ trước đề nghị gây sốc của nghị sĩ Latvia

07:31, 31/07/2018
|

(VnMedia) - Người đứng đầu Ủy ban Hội nhập Âu-Á thuộc Hạ viện Nga hôm qua (30/7) đã tức giận chỉ trích đề nghị gây sốc gần đây của một nghị sĩ Latvia về việc chia nước Nga thành nhiều phần, miêu tả đây là bằng chứng cho thấy những kế hoạch thù địch của NATO đối với nước Nga.

Binh sĩ Mỹ trong một cuộc tập trận của NATO
Binh sĩ Mỹ trong một cuộc tập trận của NATO

Nghị sĩ Leonid Kalashnikov thuộc Đảng Cộng sản Nga hôm qua đã nói với tờ RIA Novosti rằng, phát biểu của nghị sĩ Latvia Aleksandrs Kirsteins rõ ràng là một minh chứng cho thấy mối quan ngại của Moscow về các căn cứ của NATO ở những nước Balitc là hoàn toàn có cơ sở.

Phát biểu trên của ông Kalashnikov được đưa ra ngay sau khi nghị sĩ Kirsteins của nước láng giềng Latvia gây sốc khi lên Twitter viết rằng, mục tiêu chấm dứt các cuộc xung đột quân sự và đảm bảo một cuộc sống hòa bình ở Châu Âu chỉ có thể đạt được nếu nước Nga bị chia thành nhiều nước nhỏ.

“Chúng ta không việc gì phải ngại ngùng, chúng ta nên có sự đáp trả một cách mãnh liệt. Đáp trả lại không chỉ những tuyên bố như thế mà còn đáp trả lại cả nguy cơ đất nước chúng ta bị chia cắt – một nguy cơ đang ở đằng sau chúng ta”, ông Kalashnikov tức giận nói. Nghị sĩ Nga cũng nhấn mạnh, lời kêu gọi chia cắt đất nước Nga rõ ràng đi ngược lại với những lời đảm bảo được các nước phương Tây đưa ra trước đó. Cụ thể, phương Tây tuyên bố không có ý định chiếm đóng lãnh thổ của Nga và chia nhỏ nước Nga thành nhiều phần.

Ông Kalashnikov nói thêm rằng, việc Nga chống lại các kế hoạch gây hấn, thù địch của NATO cũng như không tin vào những lời đảm bảo của các nước thù địch là điều rất quan trọng.

Theo các con số thống kê được Bộ Quốc phòng Nga công bố, trong nửa đầu năm 2018, NATO đã tiến hành 13 cuộc tập trận quân sự quy mô lớn ở gần các đường biên giới tây nam của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương, đồng nghĩa với gần các đường biên giới của Nga. Các cuộc tập trận có sự tham gia của 40.000 binh sĩ và 2.000 vũ khí. Nga vẫn duy trì sức mạnh quân sự như trước ở “đường tiếp xúc” với NATO nhưng phải tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu thông qua các hoạt động huấn luyện, đào tạo tăng cường và đưa nhiều vũ khí mới thiện chiến hơn, hiệu quả hơn vào sử dụng.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã phát biểu trước cuộc họp của các tướng lĩnh và sĩ quan cấp cao của quân đội Nga rằng, các nước NATO chưa bao giờ ngừng tiến hành những hành động nhằm ngăn chặn Nga trở thành một người chơi độc lập trên chính trường quốc tế và biến Nga trở thành đối thủ địa chính trị đối với các nước thuộc liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.

Ông Shoigu cũng cáo buộc NATO sử dụng mọi lĩnh vực như chính trị, kinh tế và thậm chí là cả văn hóa để áp đặt lập trường chống Nga lên nhiều người nhất có thể.

Những phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh Nga và NATO đang rơi vào một cuộc đối đầu căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Cả hai bên đều có những động thái quân sự khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về viễn cảnh bùng nổ xung đột trong khu vực.

Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia. NATO thậm chí đang triển khai các lực lượng hàng nghìn quân đến đóng tại các khu vực sát với biên giới Nga.

Việc NATO tiến sát đến biên giới Nga đi ngược lại những cam kết mà liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đưa ra trong Dự luật Nga-NATO. Dự luật này quy định liên minh quân sự phương Tây không được phép triển khai một số lượng binh lính đáng kể đến lãnh thổ của các nước thành viên NATO mới nằm sát Nga. Những bước đi của NATO khiến Nga không thể ngồi yên. Nga liên tục cáo buộc NATO muốn bành trướng vào khu vực ảnh hưởng hậu Xô-viết của Nga. Moscow cũng bắt đầu thực hiện một loạt bước đi nhằm sẵn sàng đối phó và đáp trả NATO.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc