Nga bất ngờ tuyên bố có thể bán vũ khí cực mạnh cho Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ

16:02, 30/07/2018
|

(VnMedia) - Nga có thể cung cấp những chiếc tàu chiến Karakurt thuộc Đề án 22800 được trang bị tên lửa cực mạnh Kalibr cho Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ và các nước Châu Á-Thái Bình Dương khác. Đây là tuyên bố đầy bất ngờ vừa được Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov đưa ra trong ngày hôm nay (30/7).

Tàu chiến Karakurt thuộc Đề án 22800
Tàu chiến Karakurt thuộc Đề án 22800

"Những con tàu đó đã rất thành công: chúng có trọng tải lớn, vũ khí thiện chiến và tên lửa Kalibr là điều quan trọng nhất. Tàu chiến này có một cái giá chấp nhận được, nó nhỏ, mạnh và nhanh. Tôi tin rằng, đó là một mặt hàng xuất khẩu tốt đầy tiềm năng cho một số nước, đặc biệt là các nước đến từ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ và các nước khác”, Phó Thủ tướng Borisov cho hay.

Hiện tại, các đơn vị của Hải quân Nga gồm Hạm đội Baltic, Hạm đội Phương Bắc, Hạm đội Biển Đen và đội tàu Caspian đều được trang bị các tàu chiến lớp Karakurt, ông Borisov tiết lộ. "Hiện tại, việc đóng ba chiếc tàu đầu tiên thuộc lớp này ở xưởng đóng tàu phía đông đã được tiến hành. Tôi cho rằng, hoạt động sản xuất những con tàu mới sẽ làm gia tăng sự quan tâm của các nước đối với loại tàu chiến mới nói trên”.

Các tàu Karakurt thuộc Đề án 22800 nằm trong một loạt các tàu mang tên lửa và đạn pháo đa năng hoạt động ở những vùng biển gần do Cục Thiết kế Hàng hải Trung ương Almaz của Nga phát triển. Hải quân Nga dự kiến sẽ đón nhận 18 chiếc tàu cỡ nhỏ thuộc Đề án 22800, trong đó có hai chiếc đầu tiên vào năm 2018. Các tàu này đều được trang bị những tên lửa có độ chính xác cao cũng như các hệ thống pháo binh hiện đại.

Hai chiếc tàu đầu tiên thuộc Đề án 22800 có trọng lượng nước rẽ là 800 tấn và tốc độ tối đa là 30 hải lý. Chúng được đưa ra biển từ năm ngoái.

Tên lửa Kalibr nổi danh của Nga được bắn đi từ biển
Tên lửa Kalibr nổi danh của Nga được bắn đi từ biển

Đúng như Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov đã nhấn mạnh ở trên, thứ quan trọng thu hút sự quan tâm của mọi người nhất đối với loại tàu chiến Karakurt thuộc Đề án 22800 là tên lửa Kalibr.

Tên lửa hành trình Kalibr đã gây tiếng vang khắp thế giới sau khi nó đánh trúng vào mục tiêu của IS ở phạm vi cách xa 930 dặm (tương đương gần 1500km) trong một cuộc tấn công hồi tháng 10 năm 2016. Tên lửa mới của Nga được đánh giá là vượt xa sức mạnh so với những tên lửa Tomahawks nổi danh của Mỹ. Một số chuyên gia quân sự thậm chí còn ca ngợi tên lửa Kalibr của Nga là loại tên lửa tối tân nhất thế giới hiện giờ.

Nga đã lần đầu tiên khoe sức mạnh của tên lửa hành trình Kalibr là vào ngày 7/10/2016. Khi đó, tàu chiến lớp Buyan-M thuộc Hạm đội Caspian của Nga đã gây kinh ngạc cho Mỹ khi thực hiện cuộc tấn công kết hợp sức mạnh của tàu chiến uy lực hàng đầu và tên lửa tối tân nhất thế giới. 4 tàu chiến lớp Buyan-M đã phóng 26 tên lửa hành trình 3M-14T Kalibr vượt 1.500km và tiêu diệt chính xác 11 mục tiêu của lực lượng khủng bố IS ở Syria. Tiếp đó, vào tháng 11 cùng năm, Nga tiếp tục thực hiện cuộc tấn công hủy diệt các mục tiêu của IS bằng 18 quả tên lửa hành trình Kalibr.

Kể từ đó, Nga tiếp tục nhiều lần dùng tên lửa Kalibr trên chiến trường Syria và nó đã cho thấy sức mạnh chiến đấu hiệu quả và chính xác khi hủy diệt các mục tiêu một cách nhanh chóng. Kalibr có thể được coi là một trong những vũ khí mới thành công nhất mà Nga đưa vào thử nghiệm trên chiến trường Syria trong thời gian qua.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc