Iran nhắn Mỹ: "Đừng dại nghịch đuôi sư tử!"

07:17, 23/07/2018
|

(VnMedia) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo Mỹ không được khiêu khích Tehran, nói rằng một cuộc xung đột giữa hai nước sẽ là “mẹ của mọi cuộc chiến tranh”.

Một cuộc tập trận của Iran ở Eo biển Hormuz
Một cuộc tập trận của Iran ở Eo biển Hormuz

“Đừng dại mà nghịch đuôi sư tử, điều này chỉ dẫn đến sự hối tiếc”, Nhà lãnh đạo Iran cho biết khi có bài phát biểu trước các nhà ngoại giao Iran ngày hôm qua (22/7). “Người Mỹ phải hiểu rất rõ rằng, hòa bình với Iran sẽ là mẹ của mọi hòa bình và chiến tranh với Iran sẽ là mẹ của mọi cuộc chiến tranh”, ông Rouhani cảnh báo.

Người Iran sẽ chỉ thêm “đoàn kết” trước những lời đe dọa thêm nữa từ Mỹ, ông Rouhani nói đồng thời thêm rằng nước Cộng hòa Hồi giáo Iran “chắc chắn sẽ đánh bại Mỹ”.

Những lời cảnh báo sắc lạnh trên được Nhà lãnh đạo Iran đưa ra đúng một ngày sau khi Lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei ủng hộ ý tưởng phong tỏa mọi hoạt động xuất khẩu dầu mỏ từ khu vực bằng cách đóng cửa Eo biển Hormuz trong trường hợp hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran bị cấm.

Trong khi đó, Mỹ đang thúc ép các đồng minh cắt bỏ hoàn toàn hoạt động nhập khẩu dầu thô từ Iran để đáp trả cái mà họ gọi là "những hoạt động xấu" của Nhà nước Hồi giáo. Những nước không thực hiện đề nghị của Mỹ nói trên sẽ phải đối mặt với những biện pháp trừng phạt phụ của Mỹ.

Quan hệ Mỹ-Iran đã đảo chiều từ hòa dịu sang đối đầu kể từ khi ông Trump lên nắm quyền hồi đầu năm ngoái. Chính quyền của Tổng thống Trump áp dụng một lập trường cứng rắn với Iran, khác hẳn với chính sách của chính quyền tiền nhiệm Barack Obama. Ngay khi còn đang tranh cử, ông Trump đã phản đối thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với 6 cường quốc. Ông Trump từng tuyên bố trong chiến dịch tranh cử rằng, ông này sẽ xé nát thỏa thuận hạt nhân mà 6 cường quốc ký với Iran năm 2015, miêu tả đó là “thảm họa”, là “thỏa thuận tồi tệ nhất từng được đàm phán từ trước đến nay”. Ông Trump nhấn mạnh, “ưu tiên số 1” của ông khi lên cầm quyền là hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran trở nên căng thẳng cao độ sau khi Iran tiến hành thử tên lửa đạn đạo hồi đầu năm ngoái. Mỹ đã tuyên bố đặt Iran vào “tầm ngắm” đồng thời nhanh chóng tung ra các biện pháp trừng phạt nước Cộng hòa Hồi giáo. Tổng thống Trump từng cảnh báo: “Iran đang đùa với lửa. Họ không trân trọng việc Tổng thống Obama đã tử tế với họ như vậy. Tôi thì không”. Tehran cũng phản ứng lại một cách cứng rắn không kém. Giới chức Iran liên tục cảnh báo sẽ “đáp trả Mỹ một cách thích đáng”.

Trong diễn biến gần đây nhất đẩy tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Iran lên một cấp độ mới, Tổng thống Trump hôm 08/05 cuối cùng cũng đã “xé toạc” thỏa thuận hạt nhân từng được các cường quốc Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc miêu tả là bước đột phá mang tính lịch sử và cũng được coi là di sản của chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Ông Trump đã thẳng thừng phá đổ di sản của người tiền nhiệm Obama, tạt gáo nước lạnh vào 5 cường quốc bằng hành động hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran, miêu tả đó là thỏa thuận “thảm họa” và “gây xấu hổ”.

Kể từ sau hành động trên của Tổng thống Trump, mối quan hệ giữa Mỹ và Iran xấu đi trầm trọng và làm gia tăng nguy cơ đụng độ quân sự giữa hai nước này. Tehran lâu nay vẫn luôn giữ lập trường thách thức và không ngại đối đầu với Mỹ dù Mỹ là siêu cường quân sự hàng đầu thế giới.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc