Giữa sóng gió dồn dập, ông Putin lại có hành động bất ngờ với ông Trump

14:16, 29/07/2018
|

(VnMedia) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 27/7 bất ngờ cho biết, ông đã mời Tổng thống Donald Trump đến thủ đô Moscow. Ông Putin khẳng định, cả hai nhà lãnh đạo của Nga và Mỹ đều muốn tiến hành các cuộc gặp thượng đỉnh thêm nữa bất chấp làn sóng phản đối mạnh mẽ ở Washington sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của họ ở Helsinki hồi tuần trước.

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin có mối quan hệ tốt đẹp bất chấp nhiều sóng gió, đặc biệt là từ Mỹ
Tổng thống Trump và Tổng thống Putin có mối quan hệ tốt đẹp bất chấp nhiều sóng gió, đặc biệt là từ Mỹ

Sau những phản ứng dữ dội ở Mỹ về lập trường hòa dịu của Tổng thống Trump trong cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Putin ở Helsinki, giới chức hai nước Mỹ và Nga đều tìm cách lảng tránh không đề cập đến lời đề nghị sắp xếp một hội nghị thượng đỉnh ở thủ đô Washington.

Một quan chức cấp cao của Nga còn gây bất ngờ khi thể hiện thái độ lạnh nhạt trước lời mời hào hứng của Tổng thống Trump dành cho người đồng cấp Putin. Cụ thể, ông chủ Nhà Trắng mời ông chủ điện Kremlin đến Washington vào mùa thu này để tham gia hội nghị thượng đỉnh thứ hai. Cố vấn chính sách đối ngoại cấp cao của Tổng thống Putin – ông Yuri Ushakov đã nói với các phóng viên rằng, mặc dù Washington và Moscow đã nhất trí với nhau về việc cần phải tiến hành một cuộc gặp khác giữa hai nhà lãnh đạo Putin và Trump, nhưng Nga chưa bắt đầu tiến hành các bước chuẩn bị thực sự cho một cuộc gặp mới.

Sở dĩ phản ứng trên của Nga gây bất ngờ bởi lâu nay chính quyền của Tổng thống Putin được cho là rất mong muốn khôi phục lại quan hệ với Mỹ và ông Putin cũng đặt nhiều ky vọng vào chính quyền của Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, trong một diễn biến mới nhất, Tổng thống Putin đã khẳng định, một cuộc gặp mới với người đồng cấp Trump vẫn đang trong chương trình nghị sự. Ông Putin cũng đã có hành động đáp lễ đầy thiện chí với ông Trump khi mời ông chủ Nhà Trắng đến Moscow.

"Liên quan đến các cuộc gặp của chúng tôi, tôi hiểu rất rõ những gì mà Tổng thống Trump đã nói. Ông ấy có mong muốn tiến hành các cuộc gặp gỡ thêm nữa", ông Putin đã nói như vậy với các phóng viên ở Nam Phi – nơi ông đang tham dự hội nghị thượng đỉnh của các nước BRICS.

"Tôi đã sẵn sàng cho điều đó. Chúng tôi cần có những điều kiện thích hợp và những điều kiện đó cần phải được tạo ra, bao gồm ở cả hai nước. Chúng tôi đã sẵn sàng cho những cuộc gặp như vậy. Chúng tôi đã sẵn sàng mời Tổng thống Trump đến Moscow. Hãy là khách của tôi. Ông ấy được mời đến Moscow, tôi đã bảo như vậy với ông ấy", Tổng thống Putin cho biết.

Tổng thống Putin không nói về phản ứng của người đồng cấp Trump trước lời mời đến Moscow. Lần gần đây nhất ông Trump đến thủ đô Moscow là vào năm 2013 để tham dự một cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ.

Đề cập đến lời mời của ông Trump về một hội nghị thượng đỉnh ở Mỹ, Tổng thống Putin khẳng định: “Tôi sẵn sàng đến Washington.Tôi nhắc lại một lần nữa, nếu các điền kiện thích hợp được tạo ra”.

Theo ông Putin, có khả năng ông và ông Trump sẽ có một cuộc gặp gỡ bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina vào tháng 11 tới hoặc tại một sự kiện quốc tế nào đó.

Trong một phát biểu rõ ràng ám chỉ đến phản ứng gay gắt ở trong nước Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh giữa ông Putin và ông Trump ở Helsinki, Tổng thống Putin đã nói: "Bất chấp khó khăn, trong trường hợp cụ thể này là những khó khăn liên quan đến tình hình chính trị nội bộ trong nước Mỹ, cuộc sống vẫn tiếp tục diễn ra như vốn có và chúng tôi vẫn tiếp tục tiếp xúc với nhau”.

Sau hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki, Tổng thống Trump đã bị chỉ trích ở trong nước vì không đối đầu công khai với người đồng cấp Putin về vấn đề Nga bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 ở Mỹ - một cáo buộc mà Moscow kiên quyết bác bỏ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc