Điêu đứng trên chiến trường, phe nổi dậy Syria buộc phải dùng phương sách cuối?

08:30, 28/07/2018
|

(VnMedia) - Trưởng đoàn đàm phán của phe đối lập Syria – ông Nasr al-Hariri hôm 26/7 đã bất ngờ lên tiếng kêu gọi tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình do Liên Hợp Quốc làm trung gian sau khi thừa nhận “những tổn thất quân sự nặng nề” của phe nổi dậy trong thời gian vừa qua.

Trưởng đoàn đàm phán của phe đối lập Syria – ông Nasr al-Hariri
Trưởng đoàn đàm phán của phe đối lập Syria – ông Nasr al-Hariri

Phe nổi dậy “chưa thua trong cuộc chiến tranh” đang tàn phá đất nước Syria kể từ năm 2011, người đứng đầu Ủy ban Đàm phán Syria nhấn mạnh đồng thời tìm cách nói giảm, nói tránh về khả năng quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad thực hiện một cuộc tấn công tổng lực vào thành trì lớn cuối cùng còn lại trong tay của phe nổi dậy ở chiến trường tây bắc. Đó là tỉnh Idlib.

Ông Hariri cũng không quên chia mũi dùi chỉ trích vào cộng đồng quốc tế về việc cho phép đồng minh của chính quyền Damascus là Nga quyết định tiến trình của cuộc chiến tranh kể từ khi cường quốc quân sự này can thiệp vào Syria năm 2015.

"Với sự đồng thuận của quốc tế, sự ủng hộ về quân sự và phi quân sự dành cho phe đối lập đã dừng lại. Sự ủng hộ về chính trị cũng như vậy”, ông Hariri cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn ở thủ đô Riyadh của Ả-rập Xê-út.

Trong khi đó, Moscow được phép “can thiệp vào theo cách họ muốn”. “Về mặt quân sự, phe đối lập đã thất thế trên chiến trường. Tất cả những gì chúng tôi còn lại là tiến trình chính trị, trên cơ sở tuyên bố Geneva và Nghị quyết 2254 của Liên Hợp Quốc," ông Hariri nhấn mạnh, ám chỉ đến lời kêu gọi thành lập chính phủ chuyển tiếp và tiến hành bầu cử tự do.

Nhiều vòng đàm phán diễn ra ở Thụy Sỹ dưới sự làm trung gian của Liên Hợp Quốc đều đã thất bại vì việc phe đối lập khăng khăng đòi lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad – một điều kiện mà chính quyền Damascus kiên quyết bác bỏ.

Trong khi đó, kể từ khi quân đội Nga can thiệp vào cuộc chiến Syria năm 2015, quân đội Syria đã giành chiến thắng như chẻ tre và hiện đã giành được quyền kiểm soát hơn 60% lãnh thổ.

Đề cập đến khả năng quân chính phủ sẽ tiến đánh Idlib – thành trì lớn cuối cùng của phe đối lập ở Syria, ông Hariri cho rằng, “những lời đảm bảo” của Thổ Nhĩ Kỳ về Idlib có thể sẽ ngăn quân đội của ông Assad tiến đánh tỉnh tây bắc này. "Sẽ khó để chính quyền, Iran và Syria phát động bất kỳ chiến dịch nào vào Idlib trừ khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ rút đi”, nhà đàm phán của phe đối lập Syria cho biết.

Tuy nhiên, đúng ngày ông Hariri đưa ra những phát biểu nói trên, Tổng thống Assad đã tuyên bố trên báo chí Nga rằng, ưu tiên tiếp theo của chính quyền ông là giành lại tỉnh Idlib.

"Hiện tại, Idlib là mục tiêu của chúng tôi, nhưng không chỉ có Idlib," ông Assad nói.

Phe nổi dậy cay đắng chỉ trích phương Tây

Ông Hariri đã cay đắng lên tiếng chỉ trích các đồng minh phương Tây và Ả-rập – những nước từng lập ra Nhóm Bạn bè của Syria, về sự ủng hộ ngày càng nhạt dần của họ dành cho phe nổi dậy kể từ sau khi Nga can thiệp vào chiến trường quốc gia Trung Đông.

"Nó (sự ủng hộ) đã chấm dứt. Không may là, hiện tại máu của người Syria đã trở thành một thứ hàng hóa trên các thị trường và hội chợ quốc tế", ông Hariri phát biểu. Ông này chỉ đến sự chấp nhận một cách miễn cưỡng việc Moscow sẽ đóng một vai trò chính trong bất kỳ giải pháp nào ở Syria.

Cuộc nội chiến ở Syria đã kéo dài hơn 7 năm qua và đã cướp đi sinh mạng của hơn 350.000 người. Cuộc chiến này ngày càng trở nên phức tạp khi nó kéo theo sự tham gia của nhiều người chơi quốc tế, khu vực và các nhóm khủng bố.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc