Chiến trường Syria: Tổng thống Assad đi "nước cờ Nga" cực khôn ngoan

07:30, 27/07/2018
|

(VnMedia) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm qua (26/7) đã nói rằng, đất nước Syria cần các lực lượng Nga hiện diện lâu dài trên lãnh thổ của họ, và không chỉ để chống lại chủ nghĩa khủng bố. Phát biểu này của Nhà lãnh đạo Syria đã được các hãng tin Nga trích dẫn lại. Đây rõ ràng là nước cờ cực khôn ngoan của Tổng thống Assad.

Tổng thống Assad
Tổng thống Assad

"Các lực lượng vũ trang Nga rất cần phải có mặt trong khu vực của chúng tôi, ít nhất là ở Trung Đông, để cho mục đích cân bằng, cho đến khi cán cân chính trị toàn cầu thay đổi. Và điều này có thể thậm chí không xảy ra, chúng tôi không biết. Vì thế, sự hiện diện của họ là rất quan trọng và cần thiết”, hãng tin Interfax dẫn lời Tổng thống Assad cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, truyền thông Nga.

Ông Assad còn nói thêm rằng, thỏa thuận của Syria với Nga về căn cứ quân sự Hmeimim đã được ký kết có thời hạn hơn 40 năm. Đây là minh chứng cho thấy mối quan hệ giữa hai nước có bản chất lâu dài, hãng tin Interfax đưa tin.

Những phát biểu trên của ông Assad cho thấy, ông này không chỉ mong muốn thiết lập một mối quan hệ gắn bó lâu dài với Nga mà còn muốn các lực lượng vũ trang Nga hiện diện lâu dài trên lãnh thổ của họ để làm tấm lá chắn bảo vệ cho Damascus.

Mong muốn của Tổng thống Assad là điều dễ hiểu khi mà Nga đã sát cánh và đã đóng góp vai trò rất lớn giúp quân đội Syria lật ngược tình thế trên chiến trường, đi gần đến một chiến thắng toàn diện như hiện tại. Hơn nữa, dù đạt được chiến thắng trên chiến trường, tình hình Syria chắc chắn sẽ chưa thể ổn định ngay bởi vẫn có nhiều thế lực và các nhóm khủng bố sẽ tiếp tục chống phá chính quyền của ông Assad. Vì thế, sẽ là khôn ngoan khi Damascus tìm cách giữ chân các lực lượng Nga trên lãnh thổ của họ.

Nga bắt đầu đưa quân tham chiến vào Syria hồi tháng 9 năm 2015 theo đề nghị của đồng minh Bashar al-Assad. Mục tiêu của chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria được giới chức Moscow tuyên bố là để chống lại lực lượng khủng bố, cụ thể ở đây là IS. Lực lượng của Nga đóng tại Căn cứ Không quân Khmeimim.

Với chiến dịch không kích dồn dập của mình ở Syria, Nga đã gây tổn thất nặng nề cho lực lượng khủng bố và giúp đảo chiều cuộc chiến tranh ở Syria theo hướng có lợi cho đồng minh Assad. Từ thực tế này, Nga đang chiếm thế thượng phong, vượt qua mặt Mỹ ở Syria.

Nga không chỉ đánh cho IS thua tan nát, dồn lực lượng khủng bố này vào đường cùng và đang trên đà sụp đổ hoàn toàn ở Syria, mà còn giúp đồng minh Assad lật ngược tình thế. Nếu như ở giai đoạn đầu của cuộc nội chiến, quân đội Syria thất bại liên tiếp trên chiến trường, mất hàng loạt lãnh thổ vào tay phe nổi dậy và các lực lượng khủng bố thì giờ đây mọi việc đã đảo ngược. Quân đội trung thành với ông Assad giành chiến thắng liên tiếp, chiếm lại được hầu hết những khu vực lãnh thổ đã mất trước đây và đang giúp củng cố vị thế của chính quyền.

Với việc giúp Syria đánh bại lực lượng khủng bố và giúp đồng minh Assad củng cố vị thế ở Syria, Nga đã tăng cường ảnh hưởng, vị thế của mình không chỉ ở Trung Đông nói riêng mà ở trên trường quốc tế nói chung. Hiện tại, Nga chứ không phải là Mỹ đang nắm vai trò chủ chốt trong tiến trình tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Syria.

Ngoài nâng cao vị thế, uy tín trên trường quốc tế, Nga còn chứng minh nước này là một cường quốc quân sự đầy uy lực với những màn phô bày sức mạnh ấn tượng trên chiến trường Syria. Có thể nói, cuộc chiến ở Syria là nơi để Nga thử lửa sức mạnh của quân đội cũng là nơi để Nga thử nghiệm hàng loạt vũ khí mới.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc