Chiến trường Syria: Phe nổi dậy đầu hàng, quân Assad nhận chiến lợi phẩm "khủng"

17:23, 30/07/2018
|

(VnMedia) - Các lực lượng vũ trang bất hợp pháp đến từ phía tây nam Syria đã đầu hàng, giao nộp 3 xe tăng, hai bích kích pháo và 5 hệ thống vũ khí phòng không cho chính quyền Damascus trong 24 giờ qua. Đây là thông tin vừa được Trung tâm Hòa giải của Bộ Quốc phòng Nga ở Syria cho biết trong một tuyên bố.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Sau các cuộc đàm phán giữa lãnh đạo của chính quyền địa phương và các nhóm vũ trang bất hợp pháp ở khu vực an toàn phía tây nam Syria, cùng với sự giúp đỡ của Trung tâm Hòa giải của Nga, ba chiếc xe tăng, hai bích kích pháo, 5 vũ khí phòng không, 1 súng máy, 3 xe tải quân sự cùng với một số lượng lớn đạn dược… đã được trao cho chính quyền của Tổng thống Assad trong 24 giờ qua”, tuyên bố của Trung tâm Hòa giải của Nga cho hay.

Theo tuyên bố của phía Nga, bất chấp chế độ ngừng bắn đang được thực hiện, các nhóm vũ trang bất hợp pháp hoạt động ở vùng an toàn Idlib vẫn tiếp tục có những hành động vi phạm.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga đưa tin, khoảng 1,2 triệu người tị nạn Syria đã được trở về nhà kể từ hồi tháng 9 năm 2015 sau khi quân đội Nga bắt đầu can thiệp quân sự vào chiến trường này theo đề nghị của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Có đến 1,186 triệu người Syria đã được trở về nhà từ những trại tị nạn trong giai đoạn này, tờ Krasnaya Zvezda đưa tin.

Syria đã chìm trong cuộc nội chiến đẫm máu kể từ năm 2011 với cuộc đối đầu ác liệt giữa quân chính phủ với các phe nhóm đối lập và tổ chức khủng bố.

Hiện tại, sau hơn 7 năm, quân đội trung thành với Tổng thống Assad đang bước ngày một gần đến một chiến thắng toàn diện. Chính quyền Syria đã nắm quyền kiểm soát toàn bộ thủ đô Damascus – thành trì quyền lực của Tổng thống Assad. Hiện tại, quân đội đang thực hiện một chiến dịch quân sự quy mô lớn ở chiến trường tây nam với mục tiêu giành lại khu vực chiến lược nằm giáp với biên giới Jordan và vùng Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát. Quân đội Syria trong thời gian vừa qua đã giành chiến thắng như chẻ trên ở chiến trường tây nam và đã kiểm soát đến 80% lãnh thổ trong khu vực từ mức 30% khi bắt đầu chiến dịch.

Trong phát biểu mới nhất, Tổng thống Assad tuyên bố, quân đội chuẩn bị tập trung lực lượng cho mục tiêu tiếp theo là lấy lại tỉnh Idlib – thành trì lớn cuối cùng còn lại nằm trong tay phe nổi dậy Syria.

Liên quan đến Idlib, phe đối lập vừa mới lên tiếng cho biết, họ muốn thảo luận về tình hình ở chiến trường Idlib, về việc thả các tù nhân cũng như vấn đề thành lập ủy ban hiến pháp tại các cuộc đàm phán Astana dự kiến diễn ra ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi ủa Nga trong hai ngày 30 và 31/7, người đứng đầu phái đoàn đàm phán của phe đối lập – ông Ahmad Toma hôm qua (28/7) cho biết.

"Sẽ có ba chủ đề chính: Idlib, giải phóng các tù nhân và ủy ban hiến pháp”, ông Toma cho hay.

Theo lời ông Toma, việc thả các tù nhân là một chủ đề mới và nó sẽ có trong chương trình nghị sự. Ông Toma tin rằng, việc tạo ra một cơ chế sẽ có thể giúp giải quyết vấn đề tù nhân.

Trong khi đó, quyết định thành lập ủy ban hiến pháp đã được đưa ra tại cuộc họp ở Sochi hồi cuối tháng Một đầu năm.

Phái đoàn của phe đối lập Syria tham gia các cuộc đàm phán ở Sochi gồm khoảng 10 người và do ông Toma dẫn đầu, phát ngôn viên của phái đoàn – ông Ayman Asimi cho biết. Ông Toma là đại diện của Liên minh Các nhóm Đối lập và Cách mạng Syria đồng thời cũng từng là người đứng đầu “chính phủ lâm thời” mà liên minh nổi dậy tuyên bố thành lập.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc