Chiến trường Syria: Nga nghiền nát đội quân kỳ quái

11:22, 02/07/2018
|

(VnMedia) - Một nhóm máy bay không người lái không rõ danh tính đã bị các đơn vị phòng không của Nga ở gần căn cứ không quân Khmeimim ở Syria bắn hạ khi chúng bất ngờ ồ ạt lao về phía khu vực này, Bộ Quốc phòng Nga thông báo. Căn cứ của Nga không bị ảnh hưởng gì.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đội quân kỳ quái gồm các vật thể lạ này được phát hiện hồi cuối tuần vừa rồi ở phía đông bắc so với căn cứ quân sự của Nga, giới chức ở căn cứ của Nga cho hay. “Tất cả các mục tiêu trên không đã bị phá hủy”, giới chức Nga xác nhận. Tuy nhiên, quân đội Nga không cho biết thông tin chính xác về việc họ đã sử dụng hệ thống vũ khí phòng không nào để bắn hạ hàng loạt máy bay không người lái (UAV) nói trên.

Đây không phải là lần đầu tiên trong năm nay Căn cứ Không quân của Nga ở phía đông nam cảng Latakia bị tấn công bởi máy bay không người lái. Hồi tháng Năm, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các đơn vị của họ cũng đã bắn hạ một máy bay không người lái ở gần tổ hợp quân sự của họ.

Tuy nhiên, cuộc tấn công quy mô nhất nhằm vào căn cứ Khmeimim của Nga diễn ra vào tháng 1 với ít nhất 10 chiếc máy bay không người lái được trang bị chất nổ ồ ạt lao về phía khu vực. Cùng lúc, có 3 chiếc máy bay không người lái khác cũng khai hỏa một cuộc tấn công vào căn cứ hậu cần hải quân của Nga ở thành phố Tartus.

Tất cả 13 chiếc máy bay không người lái nói trên đều bị hệ thống phòng không phát hiện ở khoảng cách tương đối xa đối với các thiết bị, cơ sở hạ tầng quân sự của Nga. 7 trong số này sau đó đã bị hệ thống phòng không Panzir-S của Nga bắn hạ thành công. Các chuyên gia trong hệ thống chiến tranh điện tử của Nga còn tìm cách khống chế hệ thống hoạt động của 6 chiếc máy bay không người lái còn lại và cuối cùng giành quyền kiểm soát chúng. 3 trong số này đã bị phá hủy khi vừa hạ cánh xuống mặt đất trong khi 3 chiếc còn lại hạ cánh mà không hề hấn gì ở ngay bên ngoài căn cứ được kiểm soát bởi các lực lượng Nga.

Diễn biến trên là rất hiếm hoi và lạ thường. Nó bắt đầu xảy ra kể từ sau khi Nga tiến hành rút một phần đáng kể lực lượng quân sự ra khỏi chiến trường Syria và thực hiện việc đóng quân cố định, lâu dài tại các căn cứ ở Syria theo một thỏa thuận được ký kết giữa Moscow và Damascus.

Ngay sau khi các cuộc tấn công diễn ra, Nga đã có những phát biểu thể hiện sự nghi ngờ về việc có nước nào đó đã giúp lực lượng chiến binh thực hiện cuộc tấn công nhằm vào Nga ở Syria. Đây là lần đầu tiên có lực lượng nào đó dùng máy bay không người lái để tiến hành một cuộc tấn công lớn như vậy từ khoảng cách hơn 50km. Các máy bay đó đã hoạt động dựa trên tọa độ được cung cấp bởi hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu GPS. Dựa vào căn cứ này, phía Nga cáo buộc, lực lượng cực đoan có thể đã được trợ giúp bởi một “quốc gia có công nghệ tối tân”.

Moscow còn cho biết, họ chú ý đến “sự tình cờ một cách kỳ lạ” xung quanh các cuộc tấn công nhằm vào căn cứ hải quân và căn cứ không quân của họ ở Syria. Cụ thể, Nga phát hiện một máy bay do thám của Mỹ lượn lờ gần khu vực nơi 13 chiếc máy bay không người lái thực hiện cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở quân sự của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga không chỉ đích danh đối tượng mà họ nghi ngờ khi đề cập đến các cuộc tấn công bất ngờ nhằm vào hai căn cứ của họ ở Syria nhưng nhấn mạnh rằng công nghệ được sử dụng trong cuộc tấn công đã nói lên được điều gì đó.

Sẽ cần phải có hoạt động đào tạo, huấn luyện nâng cao đến từ “một trong những nước phát triển” thì mới có thể giúp lực lượng cực đoan lập trình các hệ thống điều khiển chính và thả bom của máy bay không người lái. “Không phải tất cả mọi người đều có thể có được tọa độ chính xác từ dữ liệu giám sát bầu vũ trụ”, tuyên bố của phía Nga nhấn mạnh.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc