Cận cảnh chiến lợi phẩm của quân đội Syria khiến phương Tây sốc

07:05, 05/07/2018
|

(VnMedia) - Quân đội Syria vừa tịch thu được một kho vũ khí và đạn dược khổng lồ, trong đó có những hệ thống tên lửa chống tăng TOW do Mỹ chế tạo cùng các vũ khí chiến tranh hóa học, thiết bị liên lạc, phá mìn và thậm chí là cả xe bọc thép. Một số vũ khí dường như còn mới tinh như thể lực lượng chiến binh còn chưa có cơ hội để sử dụng chúng trong các cuộc chiến chống quân đội của chính phủ Syria.

Quân đội Syria vừa thu được một kho vũ khí khổng lồ của phe nổi dậy
Quân đội Syria vừa thu được một kho vũ khí khổng lồ của phe nổi dậy

Kho vũ khí và đạn dược khổng lồ trên được lực lượng chiến binh ở Daraa giao nộp cho quân đội Syria. Động thái này diễn ra trong khuôn khổ thỏa thuận hòa giải được ký gần đây giữa chính quyền Damascus với các lực lượng chiến binh ở chiến trường tây nam Syria.

Hãng thông tấn chính thức của Syria - SANA đã cho đăng tải một clip ghi lại hình ảnh kho vũ khí mà họ vừa thu nhận được. Trong clip đó, người ta có thể thấy tất cả, từ những chiếc xe tăng và phương tiện bọc thép cho đến súng phóng lựu chống tăng RPG, vỏ đạn, mặt nạ chống khí độc, thiết bị phá mìn, súng cối, súng máy hạng nặng và các tên lửa chống tăng TOW. Người ta cũng nhìn thấy hàng loạt thùng vũ khí dường như là được Mỹ cung cấp cho Quân đội Syria Tự do.

Có vẻ như kho vũ khí mà quân đội Syria vừa có được là số vũ khí được phương Tây cung cấp cho đồng minh trên chiến trường Syria. Liên quân do Mỹ dẫn đầu đang hỗ trợ và hậu thuẫn cho phe nổi dậy Syria. Tuy nhiên, sự giúp đỡ của Mỹ và phương Tây không thể giúp phe nổi dậy đảo ngược thế trận khi lực lượng này càng đánh càng thất bại thảm hại.

Việc lực lượng chiến binh giao nộp một kho vũ khí khổng lồ với nhiều vũ khí hiện đại của phương Tây diễn ra trong bối cảnh chiến trường tây nam bùng nổ với quyết tâm của quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad trong mục tiêu giành lại quyền kiểm soát khu vực chiến lược này. Damascus đã dồn lực lượng về đây để thực hiện một chiến dịch quân sự quy mô lớn với sự hậu thuẫn của Nga. Kết quả là quân đội Syria đang giành chiến thắng liên tiếp trên chiến trường và buộc phe nổi dậy phải ký hàng loạt thỏa thuận đầu hàng.

Hơn hai chục thị trấn và làng mạc ở vùng tây nam Syria đã chấp nhận ký thỏa thuận đầu hàng với Damascus sau nhiều ngày diễn ra các cuộc giao tranh, không kích dày đặc và những cuộc đàm phán do quân đội Nga làm trung gian.Theo thỏa thuận đầu hàng, lực lượng chiến binh thuộc Quân đội Syria Tự do đã từ bỏ cuộc chiến chống lại chính quyền và đứng về phía quân đội Syria trong chiến dịch diệt từ tận gốc tàn quân của nhóm khủng bố Mặt trận Nusra và nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong khu vực.

Quân đội Syria đang giành chiến thắng liên tiếp trên chiến trường tây nam
Quân đội Syria đang giành chiến thắng liên tiếp trên chiến trường tây nam

Một phát ngôn viên đến từ Trung tâm Hòa giải Syria của Nga hôm 3/7 cho biết, đã có 27 khu vực ở vùng an toàn phía nam Syria quy thuận chính quyền của ông Assad trong tuần qua.

"Nhờ vào tiến trình đàm phán do các sĩ quan trong Trung tâm Hòa giải Syria của Nga thực hiện, có đến 27 khu vực ở vùng an toàn phía nam thuộc các tỉnh al-Quneitra, al-Suwayda và Daraa tình nguyện tham gia vào thỏa thuận ngừng bắn và đứng về phía chính phủ Syria trong tuần qua", vị phát ngôn viên giấu tên của Nga tiết lộ.

Cũng theo vị phát ngôn viên của Nga, các nỗ lực đang được thực hiện ở những khu vực nói trên nhằm chuẩn bị cho các hoạt động khôi phục lại cơ sở hạ tầng và tiến hành cung cấp hàng viện trợ nhân đạo. "Trọng tâm hiện giờ là tăng cường nỗ lực cho công tác tạo điều kiện để người tị nạn trở về nhà từ những khu vực nằm trong vùng an toàn phía nam Syria nhưng vẫn bị các nhóm khủng bố kiểm soát cũng như từ các khu vực khác của Syria hay các nước láng giềng kế bên".

Hầu hết lãnh thổ Syria đã được giải phóng bởi quân đội Syria dưới sự hậu thuẫn của Không quân Nga. Tuy nhiên, vẫn có một số thành trì của phe nổi dậy Syria cũng như một số sào huyệt của lực lượng khủng bố chưa được giải phóng và phần lớn nằm ở khu vực tây nam do Mỹ kiểm soát.

Tổng thống Assad đã cam kết sẽ giành lại các khu vực còn nằm trong tay của phe nổi dậy Syria và các lực lượng khủng bố ở gần các đường biên giới với Jordan và khu vực Cao nguyên Golan đang bị Israel chiếm đóng. Quân chính phủ cùng các lực lượng đồng minh đã được huy động về chiến trường mới này. Sau khi chiến dịch được khai hỏa từ hồi giữa tháng 6, giao tranh đã bùng phát dữ dội trong khu vực, làm leo thang cuộc chiến kéo dài hơn 7 năm qua ở đất nước Syria - một cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của khoảng nửa triệu người.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc