Bị Nga lạnh nhạt, Trump hủy gặp Putin?

15:06, 26/07/2018
|

(VnMedia) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định hoãn cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới với người đồng cấp Nga Vladimir Putin cho đến năm 2019 sau khi “chiến dịch săn tìm phù thủy Nga” kết thúc, Cố vấn An ninh Quốc gia của Mỹ – ông John Bolton cho hay.

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin
Tổng thống Trump và Tổng thống Putin

"Tổng thống tin rằng, cuộc gặp song phương tiếp theo với Tổng thống Putin sẽ diễn ra sau khi cuộc săn phù thủy Nga kết thúc, vì thế chúng tôi nhất trí rằng cuộc gặp như vậy sẽ diễn ra vào năm sau", ông Bolton cho biết trong một tuyên bố.

Sau hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki, Phần Lan hồi tuần trước, Tổng thống Trump đã đề nghị ông Bolton mời Tổng thống Putin đến Washington “trong mùa thu này”. Tổng thống Mỹ nói rằng, ông rất mong ngóng được gặp người đồng cấp trong cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai để hai nhà lãnh đạo có thể tiếp tục giải quyết những vấn đề mà họ đã thảo luận ở Helsinki. Những vấn đề được ông Putin và ông Trump đề cập đến gồm “ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố, an ninh cho Israel, phổ biến hạt nhân, tấn công mạng, thương mại, Ukraine, hòa bình Trung Đông, Triều Tiên và nhiều vấn đề khác”.

“Có nhiều câu trả lời, một số dễ và một số khó, đối với những vấn đề đó… nhưng tất cả đều có thể được giải quyết!”, Tổng thống Trump đã nói như vậy hôm 19/7.

Thông báo hoãn cuộc gặp trên được ông Bolton đưa ra chỉ một ngày sau khi điện Kremlin xác nhận lời mời từ Nhà Trắng. Tuy nhiên, phản ứng của Nga đối với lời mời này là điều bất ngờ bởi có vẻ như điện Kremlin không mặn mẽ với lời mời của Tổng thống Trump. Cố vấn chính sách đối ngoại cấp cao của Tổng thống Putin – ông Yuri Ushakov đã nói với các phóng viên rằng, mặc dù Washington và Moscow đã nhất trí với nhau về việc cần phải tiến hành một cuộc gặp khác giữa hai nhà lãnh đạo Putin và Trump, nhưng Nga chưa bắt đầu tiến hành các bước chuẩn bị thực sự cho một cuộc gặp mới.

“Có nhiều cơ hội gặp gỡ khác mà hai nhà lãnh đạo của chúng ta có thể hướng tới”, ông Ushakov đã nói như vậy với các phóng viên, ám chỉ đến cuộc họp của G20 dự kiến diễn ra ở Argentina vào cuối tháng 11 tới.

Sở dĩ phản ứng trên của Nga gây bất ngờ bởi lâu nay chính quyền của Tổng thống Putin được cho là rất mong muốn khôi phục lại quan hệ với Mỹ và ông Putin cũng đặt nhiều ky vọng vào chính quyền của Tổng thống Trump.

Không rõ phản ứng lạnh nhạt của Nga có đóng góp chút nào vào việc Tổng thống Trump quyết định thay đổi kế hoạch tiến hành cuộc gặp thứ hai với người đồng cấp Putin vào năm sau hay không.

Tuy nhiên, lời mời của Tổng thống Trump dành cho Nhà lãnh đạo của Nga đã không được báo chí và Quốc hội Mỹ hoan nghênh. Những người của Đảng Dân chủ phản ứng với việc ông Trump mời ông Putin bằng việc tiếp tục cáo buộc ông chủ Nhà Trắng là “con rối” của ông chủ điện Kremlin. Thậm chí, các thành viên của Đảng Cộng hòa cũng không ủng hộ ông Trump trong chuyện này. Họ tuyên bố sẽ không mời ông Putin phát biểu trước Quốc hội Mỹ nếu thực sự có cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ thứ hai vào mùa thu này.

Ngược lại, theo một cuộc thăm dò dư luận được The Hill thực hiện, 54% người Mỹ ủng hộ Tổng thống Trump tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai với người đồng cấp Putin ở Washington. 61% người dân Mỹ cho rằng, một mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nga sẽ là lợi ích tốt nhất cho nước Mỹ.

Tổng thống Trump thường dùng từ “săn phù thủy” để miêu tả về cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc